10 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Charles Dickens  : ยอดนักประพันธ์แห่งยุควิคตอเรียน

10 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Charles Dickens 

 

        ในโลกนี้คงจะมีกวีและนักประพันธ์เพียงไม่กี่คนที่มีผลงานน่าจดจำ ถึงขนาดมีอิทธิพลต่อภาษาและวัฒนธรรมของคนรุ่นหลัง สำหรับคนอังกฤษแล้ว ชื่อของ “ชาร์ลส์ ดิกเกนส์” นักประพันธ์ร่วมสมัยเป็นชื่อแรกที่นึกถึง เนื่องจากงานประพันธ์ต่างๆ ของ ดิกเกนส์ ถูกนำมาดัดแปลงเป็นทั้งละครเวที ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์นับครั้งไม่ถ้วน

 

        1. ดิกเกนส์ ตอนวัย 12 ขวบต้องออกจากโรงเรียนและถูกส่งมาทำงานที่โรงเรียนรองเท้าบูตเพื่อหาเงินสัปดาห์ละ 6 ชิลลิงส์ ช่วยเหลือครอบครัวที่กำลังอยู่ในภาวะย่ำแย่ เนื่องจากบิดาถูกจำคุกเพราะเรื่องหนี้สิน

 

        2. เขาแต่งงานกับแคทเธอรีน โฮการ์  ในปี  1836 และมีลูกทั้งหมด 10 คน ซึ่งเขาได้ให้ชื่อให้ลูกแปลก ๆ เช่น "Lucifer Box", "Chickenstalker" และ "Skittles" ดิกเกนส์และภรรยาของเขาอย่าล้างกันในปี 1858 หลายคนเชื่อว่าชีวิตการแต่งงานของเขาพังทลายลงเนื่องจากความสัมพันธ์ของเขากับนักแสดงสาว Ellen Ternan

 

        3. ดิกเกนส์ เริ่มทำงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ เอกสาร และได้เป็นผู้สื่อข่าว ในลอนดอน ต่อมา ดิกคินส์ ได้ตีพิมพ์บทความเป็นจำนวนมากใน วารสารรายเดือน ตามด้วยเรื่องย่อยและบทความลงในหนังสือพิมพ์กรอบบ่าย อีฟนิงครอนิเกิล ในปี 1839 เขาได้ตีพิมพ์ เรื่องย่อยโดยโบซ (Sketches by Boz) และพิควิคเปเปอร์ (Pickwick Papers)

 

        4. หลังจากใช้เวลาในการเดินทางเป็นเวลานาน ดิกเกนส์ก็เข้าไปอยู่ในอเมริกาและได้วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับประเทศอย่างหนักในหนังสือท่องเที่ยวอเมริกาของเขาซึ่งตีพิมพ์ในปี 1842 การบรรยายของเขากลายเป็นที่นิยมมาก จึงทำให้เขากลายเป็นคนดังขึ้นมา

 

        5. ดิกเกนส์ เป็นหนึ่งในสมาชิกที่สำคัญ ของ The Ghost Club (TGC) ก่อตั้งขึ้นในกรุงลอนดอน ปี ค.ศ. 1862 เป็นชมรมที่เกี่ยวกับเรื่องราวอาถรรพ์ สืบสวนสอบสวน และยังมีนักเขียนชื่อดังหลายๆ ท่านในยุคนั้น มีส่วนร่วมในการก่อตั้งชมรมนี้ด้วยเช่นกัน

 

10 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Charles Dickens 

 

         6. เขาเลี้ยงนกที่ชื่อว่า Grip เมื่อ Grip ตาย เขาได้สต๊าฟ ร่างของ Grip เก็บไว้

 

10 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Charles Dickens 

 

        7. เมื่อตอนที่ดิกเกนส์เป็นเด็ก เขาเป็นโรคลมชักและเขาก็คิดว่าเขากลายเป็นโรคซึมเศร้า เขาได้ถ่ายทอดประสบการณ์ของเขาเกี่ยวกับโรคลมชักลงในตัวละครที่ชื่อ Monks ฝาแฝดของ Oliver Twist

 

        8. ก่อนที่เขา เสียชีวิตเมื่อ วันที่ 8 มิถุนายน 1870 ด้วยอายุ 58 ปี ที่ Gad’s Hill Place, Higham, Kent, ประเทศอังกฤษ โดยเส้นเลือดอุดตันในสมอง เขาเขียนหนังสือชื่อว่า The Mystery of Edwin Drood ค้างไว้ แต่ยังเขียนไม่จบ

 

       9. ดิกเกนส์ มักจะนอนหันไปทางทิศเหนือ เขาคิดว่าสิ่งนี้จะช่วยปรับปรุงการเขียนของเขา

 

     10. ดิกเกนส์มีความสนใจในเรื่องการสะกดจิต เขาเรียนรู้วิธีการสะกดจิตคนอื่นและฝึกฝนกับภรรยา ลูก และเพื่อนฝูงของเขา

 

 

อ่านประวัติ : http://praphansarn.com/home/content/1069

cr. photo : http://www.annatrench.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ