10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย : แนวสืบสวนสอบสวน

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

          งานนักสืบ เป็นงานที่เสี่ยงต่ออันตรายมาก การอ่านนิยายสืบสวน สอบสวน ทำให้เราตื่นเต้น และลุ้นไปกับเนื้อเรื่อง และเราก็รู้สึกดีใจทุกครั้งที่มีนักสืบมาช่วยแก้ปัญหาภายในเรื่องให้คลี่คลาย ดังนั้นเราจึงรวบรวม 10 นักสืบ จากหนังสือนิยายชื่อดัง 10 เรื่อง เพื่อเป็นการยกย่องพวกเขากันค่ะ

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

        1. Hercule Poirot จากเรื่อง The Mysterious Affair at Styles and other Hercule Poirot stories โดย Agatha Christie 

เป็นตัวละครนักสืบชาวเบลเยียม ปรากฏในนิยายนักสืบของอกาธา คริสตี ปัวโรต์มีดวงตาสีเขียว ร่างอ้วน มีหนวดแข็งเพราะทาด้วยน้ำมัน เขามีผู้ช่วยคนหนึ่งซึ่งเป็นทั้งเพื่อนและผู้ช่วยชื่อว่า ผู้กองเฮสติงค์และเจน มาเบล หลานสาวของเจน มาร์เปิล เขาชอบใช้เซลล์สมองสีเทาในการไขคดีต่าง ๆ มากมายจนเป็นที่สำเร็จมาแล้วหลายคดี จนทำให้เขาได้รับการชื่นชมจากสารวัตรแจปส์ แห่งสกอตแลนด์ยาร์ดที่เป็นเพื่อนของเขา ปัวโรต์ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในเรื่อง The Mysterious Affair at Styles นิยายเรื่องแรกของอกาธา คริสตี เขาเป็นตัวละครที่โด่งดังและได้รับความนิยมที่สุดตัวหนึ่งของคริสตี เห็นได้จากการปรากฏตัวในนวนิยายมากกว่า 30 เรื่อง และเรื่องสั้นมากกว่า 50 เรื่อง

 

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

         2. Sherlock Holmes จากเรื่อง A Study in Scarlet and other Sherlock Holmes stories โดย Sir Arthur Conan Doyle 

        เชอร์ล็อก โฮมส์ เป็นนักสืบชาวลอนดอนผู้ปราดเปรื่องที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านทักษะการประมวลเหตุและผล ทักษะด้านนิติวิทยาศาสตร์ โดยอาศัยหลักฐานและการสังเกตอันคาดไม่ถึงเพื่อคลี่คลายคดี

         โคนัน ดอยล์ แต่งเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ ไว้ทั้งสิ้นเป็นเรื่องยาว 4 เรื่อง และเรื่องสั้น 56 เรื่อง เกือบทุกเรื่องเป็นการบรรยายโดยเพื่อนคู่หูของโฮมส์ คือ นายแพทย์จอห์น เอช. วอตสัน หรือ หมอวอตสัน ในจำนวนนี้ มี 2 เรื่องที่โฮมส์เป็นผู้เล่าเรื่องเอง และอีก 2 เรื่องเล่าโดยบุคคลอื่น เรื่องสั้นสองเรื่องแรกตีพิมพ์ใน Beeton's Christmas Annual ในปี ค.ศ. 1887 และ Lippincott's Monthly Magazine ในปี ค.ศ. 1890 แต่หลังจากที่ชุดเรื่องสั้นลงพิมพ์เป็นคอลัมน์ประจำใน นิตยสารสแตรนด์ เมื่อปี ค.ศ. 1891 นิยายเรื่องนี้ก็โด่งดังเป็นพลุ เหตุการณ์ในนิยายอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1878 ถึง ค.ศ. 1903 และคดีสุดท้ายเกิดในปี ค.ศ. 1914

 

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

        3. Miss Marple จากเรื่อง  Murder at the Vicarage and the Miss Marple Agatha Christie stories 

          หญิงปั่นฝ้าย Miss Jane Marple ตัวละครนักสืบอีกคน ปรากฏตัวครั้งแรกใน Murder at the Vicarage  คดีฆาตกรรมลึกลับคดีแรกของเธอ ซึ่งทดสอบพลังแห่งการสังเกตและการอนุมานของเธอเอง

         “ใครก็ตามที่ฆ่าผู้พันพรอเธอโรจะเป็นผู้ทำประโยชน์ให้กับชาวโลกโดยส่วนรวม!” นี่คือคำพูดที่หลุดออกจากปากท่านวิคาร์โดยไม่ทันยั้งคิด และคำพูดนี้จะกลับมาตามหลอนผู้เป็นนักบวชในเวลาเพียงไม่กี่ชั่โมงต่อมา เมื่อมีผู้พบผู้พันพรอเธอโรถูกยิงเสียชีวิตในห้องทำงานที่บ้านพักท่านวิคาร์เอง  แต่ทว่าในเวลาไม่นานเลย เจน มาร์เปิล ก็ค้นพบว่าคนทั้งหมู่บ้านดูเหมือนจะมีสาเหตุจูงใจ...ที่จะฆ่านายพันเอกผู้นั้น...

 

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

         4. นักสืบ Harry Hole จากเรื่อง The Bat and other Harry Hole novels โดย Jo Nesbo 

         เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมืองไทย เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีผู้พบศพท่านทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย Atle Molnes ถูกแทงตาย  ด้วยมีดโบราณปักเข้าที่ข้างหลัง นอนคว่ำหน้า อยู่ภายให้ห้องในโรงแรมแห่งหนึ่งค่ะ เป็นโรงแรมคล้ายๆ โรงแรมม่านรูดน่ะค่ะ แถมคนที่พบศพก็คือหญิงโสเภณีที่ท่านทูตเรียกใช้บริการซะด้วย!

         ท่านทูตโดนฆาตกรรมนี่ก็เรื่องใหญ่พอแล้ว แถมกลิ่นไม่ค่อยดี คล้ายกับจะเป็นเรื่องอื้อฉาวซะด้วย อีกทั้งท่านทูตคนนี้ยังเป็นเพื่อนสนิทกับนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ ณ ขณะนั้นด้วย เรื่องยิ่งสำคัญมากขึ้น เพราะหากเรื่องนี้รู้ไปถึงหูนักข่าว ชีวิตส่วนตัวของท่านทูตจะโดนขุดคุ้ย และอาจลามมาถึงเสถียรภาพทางการเมืองของท่านนายกฯ ก็เป็นได้! ....ไม่ได้การล่ะ ทางการนอร์เวย์จึงส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมการสืบสวนกับทางตำรวจไทยด้วย ตำรวจที่ได้รับเลือกในการนี้ก็คือ Harry Hole นั่นเอง และHole ต้องทำงานร่วมกับทีมตำรวจไทยหัวหน้าของตำรวจไทยคือ สารวัตร Liz Crumley

 

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

         5. นักสืบ Jane Tennison จากเรื่อง Prime Suspect series โดย Lynda La Plante 

         นิยายเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์ เรื่อง  Prime Suspect  เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักสืบสาว Jane Tennison  ในกรมตำรวจของอังกฤษ

 

 

The Agatha Raisin books

 

         6. Agatha Raisin จากเรื่อง The Agatha Raisin books โดย M.C. Beaton 

         Agatha Raisin  เธอเป็นนักสืบที่โชคร้ายในความรัก แต่เธอมีปัญญา และมีไหวพริบพอที่จะแก้ปัญหาฆาตกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้น ในเมืองที่เธออาศัยอยู่  ถือว่าเป็นนักสืบอีกคนหนึ่งที่ประสบการณ์มาก

 

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

         7.  Dr Brennan จากเรื่อง Deja Dead and Temperance Brennan series โดย Kathy Reichs

         Dr. Temperance Brennan เป็นผู้อำนวยการนิติวิทยาศาสตร์  และมีเหตุการณ์คนหายตัวไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ แต่เธอเชื่อว่าฆาตกร ต้องอยู่ในที่ทำงานเดียวกับเธอ และเธอเลือกที่จะสืบคดีนี้ทำให้เธอเข้าไปพัวพัน และกำลังตกอยู่ในอันตรายโดยไม่รู้ตัว

 

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

         8. Kurt Wallander จากเรื่อง Faceless Killers and the Kurt Wallander series โดย Henning Mankell 

         เรื่องราวเกี่ยวกับ การแก้ปัญหาความลึกลับที่เกิดขึ้นในเมือง Ystad ในสวีเดน  Kurt Wallander เป็นตำรวจที่เข้ากับคนอื่นในสังคมไม่ได้ ชอบกินอาหาร junk food  ดื่มแอลกอฮอล์และมีปัญหาเรื่องการใช้อารมณ์ แต่เขากลับมีสติปัญญาที่น่าทึ่งมาก เกี่ยวกับสืบสวนคดีต่างๆ  

 

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

         9. Detective Lindsay Boxer จากเรื่อง 1st to Die and the Women's Murder Club series โดย James Patterson

         ในฐานะที่เป็นผู้ตรวจการ คดีฆาตกรรมหญิงคนเดียวในซานฟรานซิสโก Lindsay Boxer ต้องตกที่นั่งลำบาก เมื่อเกิดเหตุการณ์ มีคนร้าย คู่รักที่เพิ่งแต่งงานกัน ดังนั้นเธอจึงต้องหันไปพึ่ง Claire นักชันสูตรศพ Cindy ผู้เป็นนักข่าวและ Jill ทนายความ สำหรับความช่วยเหลือในเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด

 

 

10 นักสืบชื่อดัง จากโลกแห่งนวนิยาย

 

        10. C. Auguste Dupin จากเรื่อง the short stories of Edgar Allan Poe 

         ลุ้นระทึกทุกตัวอักษรกับเรื่องสั้นระทึกขวัญของ "เอดการ์ แอลลัน โพ" เจ้าชายแห่งนวนิยายฆาตกรรม ไม่ว่าจะเป็น การเจาะลึกปมโหดของฆาตกรอำมหิตจิตหลอนใน "The Black Cat" หรือคดีประหลาดซ้อนกลที่ "ดูแปง" ต้องวางหมากชิงจดหมายลับ ซึ่งถูกขโมยไปต่อหน้าต่อตากลับคืนมาให้ได้ใน "The Purloined Letter" เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป? ติดตามร่วมลุ้นไปพร้อมกันได้ในเล่ม

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

อ้างอิงจาก http://bit.ly/2wYcodF

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ