หนังสือเล่มโปรด จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท : เจ้าของรางวัลซีไรต์ 2560

หนังสือเล่มโปรด จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท

        “ลี้ - จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท” ผลงานที่คว้ารางวัล  รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ “รางวัลซีไรต์”  ปี 2560 ก็คือรวมเรื่องสั้น “สิงโตนอกคอก”  ที่ไม่เพียงแต่ชนะใจกรรมการด้วยเนื้อหาที่ลึกซึ้งภายใต้การนำเสนอด้วยรูปแบบแฟนตาซี แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือตัวของนักเขียน  ที่มีอายุเพียง 25 ปีเท่านั้น

        คุณลี้ เกิดเมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2535 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นลูกสาวคนที่ 4 ของครอบครัว เธอเรียกตัวเองว่าเป็น “เด็กเนิร์ด” ด้วยผลการเรียนเฉลี่ย 4.00 และชีวิตส่วนใหญ่มีแต่การเรียนกับหนังสือ เธอชอบอ่านหนังสือ ทั้งวรรณกรรมไทยและวรรณกรรมแปล ประกอบกับกระแสนวนิยายแนวแฟนตาซีที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ขณะนั้น  หากยกหนังสือเล่มที่อยู่ในดวงใจของเธอนั้น มี 5 เล่มด้วยกันคือ 

 

หนังสือเล่มโปรด จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท

 

เกร็ดความคิดบนก้าววิ่ง

ความเรียงเชิงบันทึกจากต้นฉบับ "What I Talk About When I Talk About Running" ของ "ฮารูกิ   มูราคามิ" นักเขียนใหญ่ชาวญี่ปุ่น "เกร็ดความคิดบนก้าววิ่ง" จะนำผู้อ่านไปพบตัวตน วิถีความคิด และวิถีชีวิต ของนักเขียนมืออาชีพผู้มีชื่อเสียงในระดับโลก หนังสือความเรียงเชิงบันทึกเล่มนี้อ่านง่าย อ่านสนุก เหมาะสำหรับผู้อ่านงานทุกเพศทุกวัย ไม่เฉพาะผู้ที่หลงใหลการวิ่ง

 

หนังสือเล่มโปรด จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท

 

ขุนทอง...เจ้าจะกลับเมื่อฟ้าสาง

เป็นรวมเรื่องสั้นที่ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียน เมื่อปี พ.ศ. 2524 ประกอบด้วยเรื่องสั้น 13 เรื่อง ที่ "อัศศิริ ธรรมโชติ" เขียนขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2516-2521   โดยเนื้อหารวมๆภายในเล่ม เป็นเรื่องสั้นที่สะท้อนภาพสังคมในแง่มุมต่างๆ เช่นเรื่อง เธอยังมีชีวิตอยู่อย่างน้อยก็ในใจฉัน ดอกไม้ที่เธอถือมา ขุนทอง...เจ้าจะกลับเมื่อฟ้าสาง   เป็นเรื่องจากเหตุการณ์การเมืองหลัง 14 ตุลา 2516 และ 6 ตุลา 2519 เรื่อง แล้วหญ้าแพรกก็แหลกลาญ เป็นเรื่องการต่อสู้กับอำนาจ เรื่อง บนท้องน้ำเมื่อยามค่ำ เสนอปัญหาความยากจนและจริยธรรมของมนุษย์ เรื่อง-ถึงคราจะหนีไปไกลจากลำคลองสายนั้น เป็นเรื่องของโสเภณีที่ไม่ต้องการให้ลูกสาวอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย เรื่อง-เส้นทางของหมาบ้า เสนอกิเลสตัณหาความบ้าคลั่งของมนุษย์ เล่าคู่ไปกับหมาบ้าที่วิ่งเตลิดเปิดเปิง เรื่อง-ในกระแสธารแห่งกาลเวลา เรื่องของครูกับนักเรียนบ้านนอก สะท้อนการศึกษา เรื่อง-เมื่อลมฝนผ่านมา เสนอปัญหาสาธารณสุข เรื่องเมื่อเย็นย่ำของวันอันร้าย เสียแล้วเสียไป เช้าวันต้นฤดูฝน เป็นเรื่องราวของคนยากจนทั้งชนบทและในเมือง เรื่อง รถไฟครั้งที่ 5 เป็นเรื่องที่พ่อส่งลูกสาวมาเป็นโสเภณี

 

หนังสือเล่มโปรด จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท

 

การิทัตผจญภัย: นิยายปรัชญาการเมือง

เป็นเรื่องราวการโลดแล่นเดินทางผ่านภูมิทัศน์การเมืองต่างๆ ที่ถูกจินตนาการขึ้นอย่างมีชีวิตชีวา ที่ซึ่งความคิดแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 18 เผชิญกับปมเงื่อนปัญหาแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 20 "การิทัต" ผู้เปรียบประดุจก็องดิดด์ ในวัยกลางคน ออกเดินดั้นด้นอย่างไม่ประสีประสาผ่านโลกแห่งอุดมการณ์สุดขั้วนานาชาติ โดยมีเพียงกระเป๋าเดินทางใบน้อยกับภูมิรู้เกี่ยวกับนักคิดอย่างวอลแตร์ รุสโซ ค้านต์ และฮูม ติดตัวอยู่ตลอด วรรณกรรมเรื่อง "การิทัตผจญภัย: นิยายปรัชญาการเมือง" เล่มนี้ จึงนำเสนอในรูปแบบสุขนาฏกรรมทางความคิดซึ่งเปี่ยมจินตนาการ และเข้าใจง่าย

 

หนังสือเล่มโปรด จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท

 

โรงเรียนที่เงียบที่สุดในโลก

นอกจากจะขัดเกลา ตัดต่อใหม่ ยังมีเขียนซ่อม 19 บท จุดอ่อนในต้นฉบับเดิมในความเห็นของผมคือ ห้องหลุมดำไม่ชัดเจน เเละห้องดวงอาทิตย์ น่าเบื่อ ในฉบับนี้ผมได้เเก้ไขจุดบกพร่องเหล่านั้น ทั้งนี้เพราะโรงเรียนที่เงียบที่สุดในโลก เป็นสิ่งมีชีวิต มันยังเคลื่อนไหวเปลี่ยนเเปลง เเละปรับตัวของมันได้เรื่อยๆ เเม้จะเหนื่อยยากลำบาก เเต่นี่คือ ความมหัศจรรย์ของโรงเรียนที่สุดในโลก

 

หนังสือเล่มโปรด จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท

 

อารมณ์เศร้าเลม่อนเค้ก

กลิ่นเนยอุ่นทั่วห้อง เจือด้วยกลิ่นน้ำตาล กลิ่นเลม่อน และกลิ่นไข่ ห้าโมงเย็น เสียงตั้งเวลาดังขึ้น หนูดึงเค้กออกมา วางไว้หลังตู้เตาอบ บ้านเงียบเชียบ ถ้วยฟรอสติงช็อกโกเลตอยู่บนเคาน์เตอร์ รอพร้อมใช้งาน เค้กกลมกล่อมที่สุดในตอนที่ออกจากเตาอบใหม่ๆ หนูอดใจรอไม่ไหว ยื่นนิ้วไปยังมุมถาด วักเนื้อเค้กนุ่มหยุ่นสีทอง จุ่มครีมช็อกโกเลตชุบให้ทั่ว ส่งเค้กนุ่มชิ้นนั้นเข้าปาก

วันก่อนวันครบรอบวันเกิดอายุเก้าขวบ โรสกัดเลม่อนเค้กที่แม่ของเธอทำ และได้ค้นพบว่าตนเองมีพรสวรรค์วิเศษ สามารถรู้รสชาติของความรู้สึกของแม่ในเค้กชิ้นนั้นได้ หากเธอต้องตกใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อรู้ว่าความรู้สึกของแม่ผู้ร่าเริงมีรสชาติของความสิ้นหวัง และต่อมาเธอได้รับรู้ความลับที่ทุกครอบครัวเก็บซ่อนไว้ คือ พ่อไม่แยแส แม่นอกใจ พี่ชายถอยห่างออกจากโลกภายนอกขึ้นทุกที

“หากคุณเคยสงสัยว่าทำไมผู้คนถึงมองตาคนแปลกหน้าได้ยากเย็นนักยามที่พวกเขาเดินอยู่ตามท้องถนน หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือสำหรับคุณ แม้จะดูยากยิ่งที่จะยอมรับ” —LA Weekly

 

บทความโดย : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ