เซอร์ วอลเตอร์สกอตต์ : นักเขียนนิยายประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนแรก

เซอร์ วอลเตอร์สกอตต์

เซอร์ วอลเตอร์สกอตต์ ได้รับยศ บารอนที่ 1 (15 สิงหาคม 1771 - 21 กันยายน 1832) เป็นนักเขียนนวนิยายประวัติศาสตร์สก๊อต นักเขียนบทละครและบทกวีที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ในช่วงเวลาของเขา สก็อตเป็นผู้เขียนภาษาอังกฤษเป็นครั้งแรก ระดับนานาชาติอย่างแท้จริง นวนิยายและบทกวีของเขายังคงเป็นที่นิยม และอีกหลายผลงานของเขายังคงคลาสสิก ทั้งสองวรรณกรรมภาษาอังกฤษและ วรรณคดีสกอต

ชื่อบทกวีที่มีชื่อเสียง เช่น Ivanhoe , ร็อบรอย , เลดี้ของทะเลสาบ , Waverley , หัวใจ Midlothian และ เจ้าสาว Lammermoor 

 

เซอร์ วอลเตอร์สกอตต์ นักเขียนนิยายประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนแรก        เซอร์ วอลเตอร์สกอตต์ นักเขียนนิยายประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนแรก

หนังสือเรื่อง ไอแวนโฮ (Ivanho) ได้รับการแปลเป็นภาษาไทย โดย สายธาร พิมพ์ครั้งที่ 1

ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2520 สำนักพิมพ์ ประพันธ์สาส์น

 

การมีส่วนร่วมทางการเมืองของเขา คือ เป็น ผู้สนับสนุน ผู้ดูแลระบบ ผู้พิพากษาโดยถูกต้องตามกฎหมาย และตลอดอาชีพของเขา เป็นสมาชิกคนสำคัญของสภาที่ จัดตั้งในเอดินบะระ, สกอตต์เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ สังคมไฮแลนด์ และทำหน้าที่ในระยะยาวในการเป็นประธานของ Royal Society เอดินบะระ (1820-1832)

อนุสาวรีย์ของเขาตั้งอยู่ที่ Edinburgh ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์มีนาดใหญ่สูงถึง 200.5 ฟุต มีบันไดถึง 287ขั้น

 

เซอร์ วอลเตอร์สกอตต์ นักเขียนนิยายประวัติศาสตร์

นอกจากนี้ยังมีรางวัลด้านงานเขียน  Walter Scott  รางวัลนี้ตั้งตามชื่อของนักเขียนนวนิยายชาวอังกฤษ  Sir Walter Scott โดยมีผู้สนับสนุนเงินรางวัลกว่า 30,000 ปอนด์ แบ่งเป็นเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะ 25,000 ปอนด์ และรางวัลสำหรับผู้เข้ารอบ shortlist อีกคนละ 1,000 ปอนด์ โดยมีเงื่อนไขคล้ายคลึงกับ The Booker Prize เช่น จำกัดว่าต้องเป็นนวนิยายที่เขียนด้วยภาษาอังกฤษ และตีพิมพ์ในสหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ และประเทศสมาชิกในเครือจักรภพอังกฤษ   ส่วนด้านเนื้อหา กำหนดให้วางฉากและโครงเรื่องย้อนกลับไปไม่ต่ำกว่า 60 ปีก่อนหน้า (หรือก็คือ อย่างน้อยๆ ต้องก่อนผู้เขียน (ส่วนมาก) เกิด)

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ