Google play App Store

ปรารถนา รัตนะ

ปรารถนา รัตนะ

ประวัติย่อ
ปรารถนา รัตนะ ชื่อเต็มว่า ปรารถนา รัตนะสิทธิ์ เป็นหลานก๋ง แหวน รัตนะสิทธิ์ เกิด 25 กย. ณ อ. เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ลูกสาวของ นางไสว รัตนะสิทธิ์ โดยเตี่ย หรั่ง ลูกชายก๋งแหวน ถูกฆาตกรรมอย่างโหดร้าย และศพถูกนำมาทิ้งไว้เยื้องกับหน้าบ้าน เป็นคดีประวัติศาสตร์และเป็นเหตุร้ายเหตุการณ์เดียวของหมู่บ้านในระยะเวลา 30 ปีให้หลัง การศึกษาจบปริญญาตรี จาก คณะโบราณคดี ศิลปากร ด้วยสารนิพนธ์ เรื่อง ถนนข้าวสารในชั่วชีวิตคน ที่มีอาจารย์ ศรีศักร วัลลิโภดม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา สารนิพนธ์ นั้นคือ พ็อกเก็ตบุ๊ค ถนนข้าวสารนั่นเอง

ด้วยความเป็นเด็กนักอ่านโดยธรรมชาติ จึงเป็นนักเขียนโดยปริยาย หลังจากได้อ่านงานของ จ่าง แซ่ตั้ง ปรารถนา จึงมั่นใจว่า เธอเขียนกวีได้ เธอเขียนเรื่องสั้นได้ เธอเขียนบทความได้ เธอจึงส่งบทกวี เรื่องสั้น ไปยังหนังสือต่างๆ อาทิ ลลนา มติชนสุดสัปดาห์ คาดงานของเธอคงดีเกินไป หรือไม่ก็จดหมายคงไม่ถึง

จนเธอคิดจะเลิกเขียน วันหนึ่งบุรุษไปรษณีย์เอาจดหมายนำข่าวว่าเรื่องสั้น ผม...หมา(ไม่) มีชื่อ ได้รางวัลที่ 3 ชมรมวรรณศิลป์ จุฬา เธอจึงเขียนเรื่องสั้นทุกครั้งที่มีเรื่องราวมากระทบชีวิต จากนั้นด้วยความที่เธอหลงใหลเสียงดนตรี จึงเริ่มงานที่นิตยสารดนตรี ทีคลับ ในปี 40 ก่อนหนังสือจะปิดตัวลง เธอจึงเริ่มส่งงานเขียนไป ที่สีสัน และ มติชนสุดสัปดาห์ บก . เสถียร เปิดคอลัมน์ ร่วมสมัย ในระยะหนึ่ง ก่อนที่เธอจะเข้าทำงานเต็มตัวในตำแหน่งบก. สตาร์พิคส์ เล่มเพลงในปี 2543 และเปิดคอลัมน์ เล็บ ในมติชนฯ สุดสัปดาห์ ซึ่ง ปัจจุบัน เป็นพ็อกเก็ต วันโลกไร้เพศ หลังจาก รวมเล่มเรื่องสั้น คนเดียวในโลก ออกมาก่อนนั้นในปีเดียวกัน คือ 2545

ในปี 2546 เธอออกจากสตาร์พิคส์ เล่มเพลง เพื่อออกมาก่อตั้งนิตยสาร คอร์ ซึ่งออกมาถึง 16 เล่ม ก็ปิดตัวลง จึงเป็นนักเขียนฟรีแลนซ์ เต็มตัว ด้วยความอยากศึกษาเพิ่มเติม จึงสมัครเข้าเรียน ในหลักสูตรผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง (เพราะมีอาจารย์วิทยากร เชียงกูล เป็นคณบดี และ ดูหลักสูตรครอบคลุมดี) ในปี 2548 จบ ปริญญาโท ม. รังสิต ด้วยวิทยานิพนธ์ รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำของ ริชาร์ด แบรนสัน ซึ่งคลอดลูกกลายเป็น หนังสือ พ่อมดแห่งโลกธุรกิจในเวลาต่อมา

นามปากกา
ปรารถนา รัตนะ

ผลงานรวมเล่ม
- คนเดียวในโลก (2545) ประเภทเรื่องสั้น
- วันโลกไร้เพศ (2545) ประเภทรวมคอลัมน์จากมติชนสุดฯ
- ขบถแห่งโลกที่สาม บ็อบ มาร์เลย์ (2548) ประเภทสารคดีประวัติบุคคล
- ย่ำตรอกซอกซอย บน ถนนข้าวสาร (2550) ประเภทสารคดีท่องเที่ยว-ประวัติศาสตร์
- ริชาร์ด แบรนสัน พ่อมดแห่งโลกธุรกิจ( 2550) ประเภท สารคดีประวัติบุคคล-สร้างแรงบันดาลใจ
- ด้วยอุ้งมือของโลก(2551) ประเภทรวมเรื่องสั้น สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น
- Obamarketing (2552)

ปัจจุบัน
- ทำพ็อกเก็ตบุ๊ค เกี่ยวกับประวัติบุคคลเป็นงานค่อนข้างจะเป็นงานหลัก
- เขียนคอลัมน์ดนตรีใน สีสัน
- เขียนคอลัมน์ Creative[is] Power ในหนังสือ กรุงเทพธุรกิจ Bizweek
- ทำค่าย Creative[is] Power ทุกปิดเทอม และดูแลเว็บไซต์ www.themeAsia.com

 

 

Share: | View : 432