มกุฏ อรฤดี

มกุฏ อรฤดี

ประวัติส่วนตัว :

      มกุฏ อรฤดี เริ่มเขียนตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมศึกษาช่วงอายุประมาณ 13-14 ปี โดยเขียนกลอนส่งสถานีวิทยุ ปวถ. 5 และหนังสือรายเดือนของสถานีโทรทัศน์ เพราะชีวิตที่โรงเรียนแสงทองสร้างรสนิยมในการอ่านหนังสือและฟังดนตรีไว้มาก รวมทั้งมีโอกาสเปิดโลกทัศน์จากสนทนากับบาทหลวงชาวต่างชาติ ช่วงเรียนที่วิทยาลัยครูสงขลา มีเรื่องสั้นส่งลงพิมพ์ในหนังสือต่าง ๆ 2-3 เรื่อง และต่อมาได้เขียนบทความการเมืองให้หนังสือ “กรุงเทพฯ วิจารณ์” ในคอลัมน์ “ไม่เป็นภาษา” เมื่อเข้ากรุงเทพฯ หลังเรียนจบ ได้ทำงานที่วารสารของพรรคประชาธิปัตย์ จากนั้นได้เขียนเรื่องสั้น นวนิยาย และทำงานนิตยสารต่าง ๆ มาหลายฉบับกว่า 18 ปี เช่น ลลนา หนุ่มสาว บีอาร์โว้ค ฯลฯ มกุฏ อรฤดี เป็นผู้ร่วมก่อตั้งสำนักพิมพ์ผีเสื้อและสำนักพิมพ์ในเครือโดยรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการจนปัจจุบัน นวนิยายเรื่อง “ผีเสื้อและดอกไม้” ได้รับการแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาจีนเมื่อสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยเมื่อปี 2528 ก็ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองบทประพันธ์ยอดเยี่ยมและรางวัลอื่น ๆ รวม 7 รางวัล ในปี 2529 เขาเริ่มเขียนวรรณกรรมเยาวชนอย่างจริงจังในนามปากกา “วาวแพร” มกุฏ อรฤดี เห็นความสำคัญของหนังสือและการพัฒนาการอ่านโดยให้ข้อเสนอแนะ ซึ่งถ่ายทอดผ่านการรับเชิญเป็นวิทยากรรวมทั้งจัดพิมพ์เองเป็นหนังสือแจงเพื่อวิทยาทาน และยังริเริ่มจัดการอบรมบรรณาธิการศึกษาในสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา ปัจจุบันบริหารสำนักพิมพ์ผีเสื้อและมูลนิธิวิชาหนังสือ
 

การศึกษา :

ป.กศ.ชั้นสูง วิทยาลัยครูสงขลา

รางวัลที่ได้รับ :

ศิลปินแห่งชาติประจำปี 2555, รางวัลนวนิยายดีเด่นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ, รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น

ผลงาน :

ประเภทงานเขียน  เรื่องสั้น, นวนิยาย, ความเรียง

ผลงานเด่น ผีเสื้อและดอกไม้, ปีกความฝัน

ผลงานรวมเล่ม รวมเรื่องสั้น : จดหมายถึงเมา, เพลงนกเหยี่ยว, เปลวไฟ, เรื่องสั้นขนาดยาว : ถนนดอกไม้, วันที่จาก, ก่อนสิ้นมรสุม, วรรณกรรมเยาวชน : พราวแสงรุ้ง, เพลงดาวดาว, เด็กชายจากดาวอื่น, จะล่องลอยไปในฟากฟ้า, ดอกไม้และสายฝน, นวนิยาย : ผีเสื้อและดอกไม้ (รางวัลดีเด่นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติปี 2521), ปีกความฝัน (รางวัลดีเด่นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติปี 2535), ความเรียง : หากแม้นจะเอ่ยนามแห่งความรัก, วาวแพร โต้ ไพลิน รุ้งรัตน์

Share: | View : 372