ประชาคม ลุนาชัย

ประชาคม ลุนาชัย

ประวัติส่วนตัว :

      ประชาคม ลุนาชัย เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ตั้งแต่อายุ 17 ปี ด้วยความุ่งหวังว่าจะมาเรียนหนังสือต่อเพื่อเป็นนักเขียน แต่ด้วยโชคชะตาและความยากจนผลักดันให้ต้องทำงานหาเลี้ยงชีพแทน เขามีประสบการณ์ ผ่านการต่อสู้ชีวิตมาหลากหลายประเภท ตั้งแต่เป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหาร เด็กโรงน้ำชา กรรมกรโรงงานรองเท้า โรงงานขนมปังโรงนุ่น เมื่ออายุ 25 ปี ได้ตัดสินใจไปเป็นลูกเรือประมงใช้ชีวิตร่อนเร่ไปตามสถานที่ต่าง ๆ ถึง 8 ปี เมื่อมีเวลาว่างคราวใดเขามักเข้าห้องสมุดอ่านหนังสือและเขียนบันทึกเรื่องราวของตนเองและคนรอบข้างอยู่เสมอ เขาได้ทดลองเขียนเรื่องสั้นเรื่องแรกที่ได้พิมพ์ในหนังสือหนุ่มสาว ชื่อเรื่อง “บทสุดท้ายแห่งตำนานคนยาก” ปี 2535 ได้ลาออกมาเขียนหนังสืออย่างจริงจัง และผลงานการเขียนของเขาก็ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วผ่านการตีพิมพ์ในนิตยสารต่าง ๆ เรื่องสั้น “รอยบาป” ได้รับรางวัลดีเด่นจากนิตยสาร “หลักไท” เรื่องสั้น “ชะตากรรมของคนเถื่อน” ได้รับรางวัลดีเด่นจากนิตยสาร “ชีวิตต้องสู้” และ “กฏข้อที่ห้า” ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเรื่องสั้นรางวัล “ช่อการะเกดยอดเยี่ยมประจำปี 2539” นวนิยายเล่มแรก “ฝั่งแสงจันทร์” ซึ่งเป็นนวนิยายที่สะท้อนให้เห็นถึงยถากรรมของสามัญชนแห่งหมู่บ้านชายฝั่งอยู่กับผืนน้ำและแผ่นดิน ได้รับรางวัลและคัดเลือกเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของกระทรวงศึกษาธิการ ปัจจุบัน ประชาคม ลุนาชัย ยังคงเป็นนักเขียนอาชีพที่มีประเภทงานเขียนได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง 

การศึกษา :

รางวัลที่ได้รับ :

รางวัลดีเด่นและชมเชยจาก สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ, เซเว่นบุ๊คอวอร์ด, รางวัลช่อการะเกด

ผลงาน :

ประเภทงานเขียน เรื่องสั้น, นวนิยาย, ความเรียง

ผลงานเด่น ลูกแก้วสำรอง, นาฎกรรมแห่งชีวิต, ฝั่งแสงจันทร์, คนข้ามฝัน, เขียนฝันด้วยชีวิต,ในกับดักและกลางวงล้อม ,ไต้ก๋ง ,กลางทะเลลึก

ผลงานรวมเล่ม รวมเรื่องสั้น : ลูกแก้วสำรอง (รางวัลดีเด่น สพฐ.), ตัวละครตกสมัย, นาฏกรรมแห่งชีวิต (รางวัลดีเด่น สพฐ.), เมืองใต้อุโมงค์ (รางวัลชมเชย สพฐ. และรางวัลรองชนะเลิศเซเว่นบุ๊คอวอร์ด), เกสรปรารถนา (รางวัลชมเชย สพฐ.), นิทานกลางแสงจันทร์ (รางวัลชมเชย สพฐ.), เกียรติยศกึ่งศตวรรษ, ฯลฯ, นวนิยาย : ฝั่งแสงจันทร์ (รางวัลดีเด่น สพฐ. และเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาวิชา ท 022 กระทรวงศึกษาธิการ), คนข้ามฝัน (รางวัลดีเด่น สพฐ. และหนังสือดี 1 ใน 100 เล่มที่เด็กและเยาวชนควรอ่านของสกว.), กลางทะเลลึก (รางวัลชมเชย สพฐ. และรางวัลรองชนะเลิศเซเว่นบุ๊คอวอร์ด), เขียนฝันด้วยชีวิต (รางวัลดีเด่น สพฐ.), ในกับดักและกลางวงล้อม, พายุรัก มรสุมชีวิต, ความเรียง : แบกขุนเขาข้ามคีรี, ก้าวต่อถ้าว บันทึกฝัน วันต่อวัน บันทึกชีวิต, ในตลาดมีชีวี ในวิถีมีชีวิต, เปลี่ยนน้ำตาเป็นรอยยิ้ม

Share: | View : 533