ธาร ยุทธชัยบดินทร์

ธาร ยุทธชัยบดินทร์

ประวัติส่วนตัว :

      ธาร ยุทธชัยบดินทร์ เจ้าของนามปากกา ภพ เบญญาภา, ฤสินา, ฤทธิ์ จิตรา, ปริวรรต, ลิด้า                           
      เกิดที่ รพ.ศิริราช เมื่ออายุ 11 ขวบได้ย้ายไปเรียนที่จังหวัดนครปฐม จบการศึกษาจากโรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย โรงเรียนไทยวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ช่วงเรียน ม.ต้น ได้เริ่มเขียนบทกวีและเรื่องสั้นและมีบทกวีชิ้นแรกตีพิมพ์ในปี 2522 ชื่อ “แสวงหา” ในนิตยสารสตรีสาร โดยใช้นามปากกา “ฤสินา” จากนั้นได้ฝึกเขียนเรื่องสั้น ตีพิมพ์เรื่องแรกในสตรีสารปี 2523 เรื่อง “ยุทธการในห้องแล็บ” เขาทำงานส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือด้วยการเป็นจิตรกร ประติมากร พนักงานเสิร์ฟ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล จากนั้นได้มีครอบครัว โดยประกอบอาชีพเป็นครีเอทีฟรายการวิทยุ นักเขียนบทสารคดีวิทยุและ โทรทัศน์ พนักงานขาย กองบรรณาธิการ ภายหลังแยกทางกันแล้วจึงหันเหไปเป็นพ่อค้าขายเสื้อผ้ามือสองตามตลาดนัด ต่อมาได้สอบเข้ารับราชการในตำแหน่งนักประชาสัมพันธ์ เป็นเวลาสี่ปีเศษก่อนจะลาออกมาเขียนหนังสือ เขาหวนกลับมาเขียนเรื่องสั้นอีก โดยส่งไปลงที่นิตยสารฟ้าเมืองไทย ใช้นามปากกา “ฤทธิ์ จิตรา” และแปลเรื่องสั้นตีพิมพ์ในนิตยสารแพรวด้วยนามปากกา “ปริวรรต” ก่อนหน้านี้เขาเขียนบทความตีพิมพ์เป็นตอน ๆ ในนิตยสารคู่สร้างคู่สม และใช้นามปากกา “ลิด้า” กับเรื่องสั้นที่ตีพิมพ์ในนิตยสารบางกอกปลายปี 2547 ปี 2549 ได้รับรางวัลพานแว่นฟ้า (ชมเชย) จากเรื่องสั้น “มื้อสุดท้าย” ปี 2550 ได้รับรางวัลสุภาว์ เทวกุลจากเรื่องสั้น “เด็กชายหอมแดง” ปี 2552 “ฝุ่นดาวของค่ำคืน” นวนิยายเรื่องแรก เข้ารอบสุดท้ายรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ปี 2553 มีรวมเรื่องสั้นชุดแรก ชื่อ “ความตายในชีวิต” และมีเล่มอื่น ๆ ตามมา

การศึกษา :

การศึกษาสูงสุด ปริญญาตรีสาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

รางวัลที่ได้รับ :

รางวัลชมเชยในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ, รองชนะเลิศเซเว่นบุ๊คอวอร์ด, พานแว่นฟ้า (ชมเชย), รางวัล สุภาว์ เทวกุล

ผลงาน :

ประเภทงานเขียน เรื่องสั้น, นวนิยาย, บทกวี

ผลงานเด่น กล้องเก่า, หน้าต่าง, พ่อผู้ไม่อยากเดินทางไปรัสเซีย

ผลงานรวมเล่ม รวมเรื่องสั้น : “ความตายในชีวิต” “กล้องเก่า” (รองชนะเลิศเซเว่นบุ๊คอวอร์ดและเข้ารอบ longlist รางวัลซีไรต์ 2557) “สะพานรวมเมฆ” “โรคระบาดและเรื่องสั้นอื่น ๆ” “หน้าต่าง” “พ่อผู้ไม่อยากเดินทางไปรัสเซีย” (สองเล่มหลังนี้ได้รับรางวัลชมเชย สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ) นวนิยาย : “ฝุ่นดาวของค่ำคืน” “โซนาต้าคลับ”

Share: | View : 208