พิบูลศักดิ์ ละครพล

พิบูลศักดิ์ ละครพล

ประวัติส่วนตัว :

พิบูลศักดิ์ ละครพล (มาชา มาชารี) ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2560
 

ประวัติโดยย่อ

      เมื่อเรียนจบอาชีวศึกษา พ.ศ. ๒๕๑๓ พิบูลศักดิ์ ละครพล เริ่มทำงานศิลปะโดยเป็นลูกมือช่างเขียนรูปโปสเตอร์หนังที่เชียงใหม่ เพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียนหนังสือต่อและทำงานอื่น เริ่มงานประพันธ์จริงจังประมาณ พ.ศ. ๒๕๑๖ ด้วยการเขียนเรื่องสั้นและบทกวีลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น “คนเมือง” และเรื่องสั้นเรื่องแรกชื่อ “น้ำใจ” ได้ลงพิมพ์ในหนังสือ “ชัยพฤกษ์” ทำให้มีกำลังใจในการเขียน โดยเริ่มเป็นที่รู้จักของนักอ่านในฐานะนักเขียนเรื่องสั้นลงในนิตยสารลลนา ยุคที่ สุวรรณี สุคนธา เป็นบรรณาธิการ และได้เริ่มเขียนนวนิยายเรื่องแรก “หุบเขาแสงตะวัน” ในนิตยสารสตรีสาร เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๙ เขาเคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างจังหวัดในหนังสือพิมพ์เดลิไทม์ และเป็นคอลัมนิสต์อิสระให้นิตยสารสกุลไทย ได้รอนแรมไปทั่วภาคเหนือเพื่อเขียนสารคดีชุด “สู่อ้อมแขนแผ่นดินลานนา” เคยเป็นผู้เขียนคำโฆษณาให้บริษัทโฆษณาเท็ดเบสท์และบริษัทฟาร์อีสต์ แอดเวอร์ไทซิ่ง เขาตั้งสำนักพิมพ์ “สู่ฝัน” ในปี พ.ศ. ๒๕๒๖ และออกเทปบทกวีในเสียงเพลง “ขอความรักบ้างได้ไหม” และในปี พ.ศ. ๒๕๓๐ ก่อตั้งวงดนตรี “มาชารี” ทำโครงการดนตรีกวีสัญจรสู่ชนบท ในปีถัดมาได้รับยกย่องเป็นกวีดีเด่นจากสภากวีโลก บทกวีหลายบทได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น ปัจจุบันอยู่มี่บ้านเกิดจังหวัดพะเยา โดยยึดการประพันธ์เป็นอาชีพ เป็นบรรณาธิการสำนักพิมพ์สู่ฝัน และเดินทางเพื่อสืบสานโครงการดนตรีกวีสัญจรสู่ชนบทอย่างสม่ำเสมอ

การศึกษา :

      สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญาจากวิทยาลัยครูเชียงใหม่ ทำงานเป็นครูสอนภาษาไทยและหัตถศึกษาที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

รางวัลที่ได้รับ :

๑. นวนิยาย “หุบเขาแสงตะวัน” “ขอความรักบ้างได้ไหม” “ทุ่งหญ้าสีน้ำเงิน” (รางวัลชมเชยคณะกรรมการหนังสือแห่งชาติ)
 ๒. “นกสีฟ้า” “ทุ่งโล่งดงลึก” “วัยฝันวันเยาว์” (รางวัลดีเด่นคณะกรรมการหนังสือแห่งชาติ) “หน้าต่างสายลม” “บ้านดวงใจ” “กระโจมดาว” “ห้องสีขาวใต้หลังคา” ฯลฯ
๓. บทกวี “บทกวีจากภูเขา” “ดอกไม้ถึงคนหนุ่มสาว” “บทกวีแห่งความรัก” “หน้าต่างดอกไม้” (รางวัลชมเชยคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ และคัดเลือกเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย)
 ๔. “ขลุ่ยหญ้า” “บันทึกผู้ผ่านทาง” (รางวัลรวี โดมพระจันทร์) ฯลฯ

ผลงาน :

๑. รวมเรื่องสั้น “ถนนสีแดง” “แล้วจะเก็บดอกไม้มาฝาก” “เมืองไทยไม่ใช่ของคุณคนเดียว” “ความรักจะอยู่กับเรา” “เรื่องรักในคืนหนาว” “แด่หนุ่มสาว” ฯลฯ
๒. นวนิยาย “หุบเขาแสงตะวัน” “ขอความรักบ้างได้ไหม” “ทุ่งหญ้าสีน้ำเงิน” “นกสีฟ้า” “ทุ่งโล่งดงลึก” “วัยฝันวันเยาว์”“หน้าต่างสายลม” “บ้านดวงใจ” “กระโจมดาว” “ห้องสีขาวใต้หลังคา” ฯลฯ
๓. บทกวี “บทกวีจากภูเขา” “ดอกไม้ถึงคนหนุ่มสาว” “บทกวีแห่งความรัก” “หน้าต่างดอกไม้”  “ขลุ่ยหญ้า” “บันทึกผู้ผ่านทาง”ฯลฯ
๔. หนังสือเด็ก “ท่องเที่ยววันหยุด” “ปุยฝ้ายเด็กดี”
Share: | View : 1,293