ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกรกฎาคม 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกรกฎาคม

01 กรกฎาคม 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกรกฎาคม 2558

(31 กรกฎาคม 2558)

              สวัสดีวันเข้าพรรษา เจ้าคร่าาา หลายๆ ท่านคงไปทำบุญตักบาตรกันอยู่ใช่ไหมเอ่ยย ช่วงนี้ฝนตกบ่อยขับรถด้วยความระมัดระวังกันด้วยนะฮ้าา พูดถึงฝน หลังฝนตกมักมีรุ้งกินน้ำเกิดขึ้นเสมอ ซอกแซกเลยมีหนังสืออีก 1 เล่มมาแนะนำกันค่ะ  " สายรุ้งกลางเมือง " หนังสือรางวัลชมนาดรองชนะเลิศอันดับ1 ผลงานของ " นีรา " หรือคุณกรกช แสนจิตร เรื่องราวของนักหนังสือพิมพ์รุ่นเก่าอย่างพ่อที่ทำงานเพื่ออุดมการณ์ จนทำให้ลูกสาวห่างเหินและไม่เข้าใจพ่อ แต่เมื่อโตขึ้นเธอทำงานเป็นบล็อกเกอร์เขียนรีวิวสินค้าตามใบสั่ง ถึงแม้เธอไม่อยากเป็นเหมือนพ่อแต่สิ่งที่ทำอยู่คือการหลอกลวงผู้อื่น เธอจึงมองย้อนกลับมาสู่จุดเริ่มต้น และอ้อมกอดของพ่ออีกครั้ง สำหรับเธอครั้งนี้มันคงจะไม่สายเกินไป  สายรุ้งกลางเมือง ถ่ายทอดความสัมพันธ์นี้ได้อย่างละเมียดละไมทั้งใช้ถ้อยคำที่สะเทือนอารมณ์ความรู้สึกของคนที่รอคอยอยู่ข้างหลังได้เป็นอย่างดี  จนอาจทำให้นักอ่านต้องคิดถึงคนที่รักและอยากกลับไปโอบกอดพูดคุยกันมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน  หนังสือเล่มนี้จะทำให้ตระหนักได้ว่า แทนที่เราจะมาตั้งคำถามว่า พ่อของเราเป็น “พ่อที่ดี” หรือไม่ เราควรจะตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า ตัวเรา  “เข้าใจพ่อ” ดีพอหรือยัง? สามารถสั่งซื้อหนังสือได้ทาง หน้าร้านหนังสืออนไลน์ได้เลยนะคะ http://www.praphansarn.com/book_online 

 

(30 กรกฎาคม 2558)

                สวัสดีวันอาสาฬหบูชาเจ้าคร่า ซอกแซกตื่นสาย อย่าลืมเอาบุญมาฝากซอกแซกด้วยนะฮ้าาา วันนี้ซอกแซกมีหนังสือเล่มใหม่ล่าสุด แต่ไม่สุดที่จะล่า หนังสือรางวัลชมนาดระดับดีเด่น ครั้งที่ 4 " เขาตราหน้าว่าหมอฆ่าคน " ผลงานของ อู๋ฮุ่ยเซียง หรือ พญ.สุดานี บูรณเบญจเสถียร เรื่องราวของแพทย์ที่ถูกฟ้องร้องการปฏิบัติหน้าที่เกิด ขึ้นจริงเมื่อปี2550 โดยฝ่ายโจทย์ได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า เธอละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนทำให้คนไข้ถึงแก่ความตาย ตลอดการต่อสู้คดี เธอพยายามพิสูจน์ตนให้คู่กรณีและทุกคนได้เข้าใจข้อเท็จจริง โดยหวังว่าความบริสุทธิ์ใจและความตั้งใจในการทำหน้าที่จะช่วยยืนยันความบริสุทธิ์ ให้หลุดพ้นข้อกล่าวหาได้ คุณหมอจะดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างไร ต้องหาซื้อมาอ่านกันนะฮ้า 

 

(29 กรกฎาคม 2558)

                 ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะฮ้า สำหรับงานประกาศผลรางวัลชมนาดครั้งที่ 4 (Non-Fiction) ประจำปีพุทธศักราช 2558 ตอนแรกตื่นเต้นมว้ากกก ประหนึ่งเป็นผู้ส่งผลงานซะเอง ว่าใครจิได้รางวัลอันทรงคุณค่าไปครอง และในที่สุดหลังจากที่รอคอยเวลามาถึงสองปีคณะกรรมการรอบตัดสินมีมติเอกฉันท์ให้ผลงานเรื่อง " เขาตราหน้าว่าหมอฆ่าคน" ผลงานของ " อู๋ฮุ่ยเซียง " หรือ พญ.สุดานี บูรณเบญจเสถียร ได้รับรางวัลชมนาดระดับดีเด่น และผลงานเรื่อง " สายรุ้งกลางเมือง" ผลงานของคุณกรกช แสนจิตร เจ้าของนามปากกา " นีรา " ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ขอแสดงความยินดีกับทั้งสองท่านมา ณ ที่นี้ด้วยนะฮ้าาา และหากงานในวันนี้ ขาดตกบกพร่องประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 

 

(28 กรกฎาคม 2558)

              พรุ่งนี้แล้วนะฮ้ากับการประกาศผลรางวัลชมนาดครั้งที่ 4 สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ร่วมกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการรางวัลชมนาดเป็นงานประพันธ์สร้างสรรค์ในแบบ “Non-Fiction” ที่ได้สร้างโอกาสให้กับสตรีไทย เพื่อจะได้แสดงศักยภาพในด้านภาษา เนื้อหา และวัฒนธรรม โครงการฯ นี้สืบเนื่องมาถึงครั้งที่ 4 แล้ว จากที่รอคอยการประกาศผลตัดสินรางวัลฯ กันถึง 2 ปี จะได้ผลงานประพันธ์ของท่านใด เชิญมาฟังในงานประกาศผลพร้อมกับผู้ทรงคุณวุฒิและคณะกรรมการที่มาร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้ ซึ่งครั้งต่อไปโครงการรางวัลชมนาดนี้จะจัดขึ้นทุกปี โดยโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 5 ยังคงเป็นประเภทสารคดี - อรรถคดี (non-fiction) (ตัดสินภายในปี 2559) แต่จะเปลี่ยนรูปแบบการประกวดใหม่ในโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 6 เป็นเชิงนวัตกรรมหนังสือเด็กครั้งที่ 1 และสร้างสรรค์โดยผู้หญิงเป็นหลักเช่นเดียวกับการประกวดประเภทสารคดี (ตัดสินภายในปี 2560) ขอเรียนเชิญแขกผู้เกียรติและสื่อมวลชนร่วมเป็นประจักษ์พยานและให้กำลังใจในความสำเร็จก้าวต่อไปของนักเขียนสตรีไทยในการประกาศผลตัดสินรางวัลชมนาดครั้งที่ 4 นี้ วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2558 เวลา 13.00 -16.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ (สีลม) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ : ฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมพิเศษ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด  คุณณัฐญดา ไทยขำ (โบ)  โทร. 085 070 1183, 085 070 1186คุณชฎาพรรณ บุญสิงห์ (แจง)  โทร. 082 482 3524, 02 448 0312 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :https://www.facebook.com/events/503394246478373

 

(27 กรกฎาคม 2558)

             ให้ทายว่าวันนี้วันอะไร ติ๊กต่อกๆๆๆ วันจันทร์ ถูกต้อง เก่งจางโลยยย ช่างเป็นวันที่น่าสงสารที่สุด เพราะซอกแซกคิดว่า น่าจะมีคนเกลียดเยอะที่สุด รวมถึงซอกแซกด้วย อยากจิตัดญาติขาดมิตรจีๆ วันหยุดมักผ่านไปไวเสมอ ร้องไห้แป็ปปป 

             พร้อมกันหรือยังกับ โครงการอบรมนักเขียนและช่างภาพอนุสาร อ.ส.ท.ครั้งที่ ๕ ประจำปี ๒๕๕๘ สนุกสนานและได้ความรู้ไปกับการอบรมภาคทฤษฎีในสองหลักสูตร หลักสูตรนักเขียนสารคดีท่องเที่ยว เรียนรู้การเขียนสารคดีในทุกขั้นตอนอย่างละเอียดกับเหล่านักเขียน อ.ส.ท. และวิทยากรระดับแนวหน้าผู้คร่ำหวอดในวงการสารคดีท่องเที่ยว นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว ซึ่งจะมาเปิดเผยกลเม็ดเคล็ดลับต่าง ๆ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในฐานะนักเขียนสารคดีมืออาชีพ หลักสูตรช่างภาพสารคดีท่องเที่ยว ศึกษาภาพถ่ายสวย ๆ ของแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายทั้งในแนวศิลปวัฒนธรรมและแนวธรรมชาติ พร้อมเบื้องหลังการถ่ายทำ จากช่างภาพมือฉกาจ เกรียงไกร ไวยกิจ และ หัสชัย บุญเนือง ว่าภาพสวย ๆ ที่ได้มาประกอบสารคดีนั้นต้องทำอย่างไรถึงจะได้มา เพิ่มเติมชั่วโมงบินและประสบการณ์ด้วยการจับคู่นักเขียนและช่างภาพด้วยการออกฝึกภาคสนามในสถานที่จริงในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ในหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางโบราณคดี ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิต พร้อมนำผลงานประกวดสารคดีภายในซึ่งเรื่องและภาพสารคดีที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับการตีพิมพ์ลงในอนุสาร อ.ส.ท. นิตยสารท่องเที่ยวอันดับ ๑ ของประเทศไทยตลอด ๕ ทศวรรษ เป็นเกียรติประวัติครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งอาจเป็นการประเดิมผลงานบนถนนสายอาชีพต่อไป กำหนดการอบรม ภาคทฤษฎี วันอาทิตย์ที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๕๘  ณ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ ภาคปฏิบัติ วันศุกร์ที่ ๑๘ ถึงวันอาทิตย์ที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๘ ณ จังหวัดกำแพงเพชร นำเสนอผลงาน วันอาทิตย์ที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๕๘  ณ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ ค่าสมัครเข้าร่วมโครงการเพียงคนละ ๘,๘๐๐ บาท พิเศษ สำหรับสมาชิกอนุสาร อ.ส.ท. เหลือเพียง ๗,๖๐๐ บาท โอกาสในการเป็นนักเขียนและช่างภาพสารคดีรอคุณอยู่ สอบถามรายละเอียดและสมัครได้ที่งานการตลาดวารสาร โทรศัพท์ ๐ ๒๒๕๐ ๕๕๐๐ ต่อ ๒๐๑๐-๒๐๑๕  เฟสบุ๊ค ฝ่ายสมาชิก อนุสาร อ.ส.ท. 

 

(26 กรกฎาคม 2558)

               อุต๊ะ วันนี้ตอนอวสานละครรีมคสิบตลบ ผู้กองยอดรัก ดูมาสามรอบก็จำไม่เคยได้เหอๆ คืนนี้ห้ามพลาดกันนะฮ้า แต่ขอบอกว่าเวอร์ชั่นนี้พระเอกชิดซ้าย เพราะพระรองแซ่บมว้ากกก เห็นแล้ว อื้ออหือ พ่อคู้ณณณณ จะล่ำไปไหน เล่นทำซะใจซอกแซกแทบละลาย กรี๊ดไปสิบตลบ เหอๆ

               โครงการ ดิ เอนเนอร์จี้ หัวหิน ขอเชิญนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา และ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น อายุไม่เกิน 15 ปี สมัครเข้าร่วมการประกวดวาดภาพระบายสี ภายใต้หัวข้อ “รักแม่เท่าทะเล” ชิงทุนการศึกษาซัมเมอร์คอร์สดีที่สุด ณ ประเทศอังกฤษ ประเทศสิงค์โปร์ มูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท ๆๆๆ ค่ะคู้ณณณ พร้อมประกาศเกียรติคุณ และคอมพิวเตอร์ บอกได้คำเดียวว่าคุ้มมากกกก กอไก่หนึ่งล้านตัว สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจไปอ่านรายละเอียดกันในนี้ได้เลย พี่ซอกแซกแปะลิงค์ให้ อี๊ๆ  http://contestwar.com/contest/5423

 

(25 กรกฎาคม 2558)

                 เธอเข้ามากระชากหัวใจ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เราได้พบกัน อยากจะกระชับความสัมพันธ์กับเธอให้ยาวนาน วันนี้ซอกแซกแอบมานั่งชิล ณ ร้านหนังสือแก่งหนึ่ง และได้ปิ๊งรัก กับผู้ชายคนนึงนั่งอ่านหนังสืออยู่โต๊ะข้างๆ เห็นแล้วอยากร้องเพลง ไม่อยากจะขัดใจตัวเอง ที่มันชอบเธอ ไม่ให้ชอบเธอก็คงเป็นไปไม่ได้ ยากที่จะดึงกลับแล้ว และทันใดนั้นก็มีผู้ชายอีกคนเดินเข้ามาหา คาดว่าน่าจะเป็นเพื่อนกับเขา แต่ทันทีที่คำแรกออกมาจากปาก ทำให้ซอกแซกสตั๊นไป 10 วิ "อ่านอะไรอยู่เหรอที่รัก" ชัดเลย ไม่ต้องสืบ นี่มันตอนจบของหนังหักมุมชัดๆ เงิบซิคร้าจะรออะไร แต่ถ้าใครชอบจิ้นแบบชายรักชาย ต้องไม่พลาด " ปมร้อนซ่อนร้าย " นิยายรักบอยเลิฟจากเรนโบว์ ตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ด้วยนะฮ้า ใครยังไม่มีในครอบครอง ต้องไปโดนนะ พูดเลยยย  

                 ธนาคารกรุงไทย ขอเชิญนิสิต นักศึกษา สมัครเข้าร่วมการประกวด โครงการ "กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว" ประจำปี 2558 ชิงถ้วยพระราชทานรางสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และได้ไปศึกษาดูงานพร้อมทั้ง Take course English for Business ณ ประเทศออสเตรเลีย 2 สัปดาห์ พร้อมเงินทุนการศึกษา รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 3,000,000 บาท น้องๆ คนไหนสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/5427 นะฮ้าา 

 

(24 กรกฎาคม 2558)

                  มีแต่วันศุกร์ วันเศร้า วันเหงาจุย วันศุกร์ใกล้สิ้นเดือนก็เหมือนจะใกล้สิ้นลมหายใจ ไม่มีเงินออกไปเที่ยวไหน งานนี้ต้องมีตายกันไปข้างนึง อะเฮือกกก!!

                  โครงการ ดิ เอนเนอร์จี้ หัวหิน ขอเชิญนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา และ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น อายุไม่เกิน 15 ปี สมัครเข้าร่วมการประกวดวาดภาพระบายสี ภายใต้หัวข้อ “รักแม่เท่าทะเล” ชิงทุนการศึกษาซัมเมอร์คอร์สดีที่สุด ณ ประเทศอังกฤษ ประเทศสิงค์โปร์ มูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท พร้อมประกาศเกียรติคุณ และคอมพิวเตอร์ สำหรับโรงเรียนที่ส่งผู้เข้าประกวดมากที่สุด น้องๆที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/5423 

 

               เมื่อวานซอกแซกไปถ่ายสัมภาษณ์ท่านทูตฯ เกาหลีประจำประเทศไทยมาเจ้าคร่าาา ติดตามรออ่านกันได้ในนิตยสาร Elite+ ฉบับหน้านะฮ้า อยากจิบอกว่าท่านทูตฯ ให้ของที่ระลึกมาตั๊ลลั๊คคคมาก ปราบปลื้มมมม คริคริ ไม่อยากจิอวด 

(23 กรกฎาคม 2558)

               วันนี้ซอกแซกจะชวนไปงานเสวนาหลากหลายหนังสือน่าอ่าน อีกหนึ่งงานใหญ่ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2558 ณ หอสมุดแห่งชาติ (ลงทะเบียนได้ที่ โทร. 026285186 ผู้ลงทะเบียนร่วมงาน รับประทานอาหารว่างเช้า-บ่าย และอาหารกลางวัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย) ปาฐกถา “วัฒนธรรมการอ่านในสังคมไทย” โดย มกุฏ อรฤดี (ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2555)  เสวนา “ หนังสือที่น่าตกหลุมรัก” โดย มกุฏ อรฤดี (ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2555 บรรณาธิการสำนักพิมพ์ผีเสื้อ) เรืองเดช จันทรคีรี (บ.ก.ดีเด่น รางวัลคุณนิลวรรณ ปิ่นทอง พ.ศ. 2555) ละเวง ปัญจสุนทร (นักเขียนชนะเลิศรางวัล สุภาว์ เทวกุลฯ รางวัลช่อการระเกดยอดเยี่ยม และรางวัลจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ) ดำเนินการเสวนา เสวนา “เพราะรักจึงอ่าน” โดย ชมัยภร แสงกระจ่าง (ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2557 อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย) ขจรฤทธิ์ รักษา นักเขียนรางวัลศิลปาธร สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2551 และผู้ก่อตั้งนิตยสารไรเตอร์ ปิดท้ายด้วยเสวนา “เพราะอ่านจึงรัก” อุทิศ เหมะมูล (นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี พ.ศ.2552 นวนิยายเรื่อง “ลับแลแก่งคอย และบรรณธิการนิตยสารไรเตอร์) อนุสรณ์ ติปยานนท์ อาจารย์ นักเขียน นักแปล 

 

(22 กรกฎาคม 2558)

             ลดน้ำหนัก เหนื่อยจนตายชักฉันนั้นทำเพื่อใคร อดอาหารทั้งคาวหวาน เพื่อให้ลดตามต้องการ ฉันนั้นทำเพื่อใคร ช่วงนี้ซอกแซกอยู่ในโหมดไดเอท แบบจริงจัง (กี่วัน พูดดด) เฮ้ย แกรรร รอบนี้ฉันเอาจริงนะ ตั้งปณิธานไว้ว่า อย่าหวั่นไหวกับอะไรที่อร่อย ว่าแต่เมื่อกี่เห็นขนมใครวางอยู่แว็บๆอ่ะ ขอชิมหน่อยจิ เดี๋ยวนะ เดี๋ยวๆๆ ....

               พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สถาบันพระปกเกล้า จัดกิจกรรม “สัปดาห์ประชาธิปก” ภายใต้แนวคิด “ดุจแสงทองส่องไทย แรงบันดาลใจของแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปกฯ พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ พร้อมถ่ายทอดเนื้อหา “๗ เรื่องราวของในหลวง ร.๗ ที่คนไทย (อาจ) ไม่เคยรู้” และจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนชาวไทยน้อมนำเรื่องราวในรัชสมัยเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต งานนี้จัดขึ้นวันที่ ๒๔-๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๘ ณ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เขตหลานหลวง กรุงเทพฯ ติดตามรายละเอียดได้ที่ http://kpi.ac.th/kingprajadhipok-kpimuseum-event.html

 

(21 กรกฎาคม 2558)

              อีก 8 วัน จะประกาศผลรางวัลชมนาดครั้งที่ 4 แล้วนะฮ้า ตื่นเต้นจุง นักเขียนสตรีท่านใดจิได้รางวัลไปครอง อย่าลืมมาร่วมลุ้นกันนะคะ

              พี่ซอกแซกขอแจ้งน้องๆ ในค่ายวิจารณ์วรรณกรรมจ้าาา ถึงกับกิจกรรมวิจารณ์หนังสือ ตอนนี้มีหนังสือ 2 เรื่อง คือ " บ่วงพยากรณ์ " ซึ่งน้องคีนได้ซื้อไปตอนงานสัปดาห์หนังสือ เลยขอให้สิทธิ์น้องคีนในการวิจารณ์เรื่องนี้ก่อน หนังสือรางวัลชมนาดครั้งที่ 4 ให้สิทธิ์กับน้องพลอย สุชาดาในการวิจารณ์เรื่องนี้ก่อน เนื่องจากน้องพลอยมาเม้นท์เป็นคนแรก ส่วนเล่มต่อๆ ไปจะเป็นเรื่องไหนนั้น พี่จะมาแจ้งให้ทราบทุกเดือน และจะให้สิทธิ์น้องๆ คนที่มาคอมเม้นท์สองคนแรก หรือถ้ามีการเปลี่ยนกติกา พี่จะมาแจ้งให้ทราบอีกที ย้ำว่ามีค่าขนมให้ด้วยน้า เตรียมมาปล่อยของ ลองวิชากันได้เลย บทวิจารณ์ของน้องๆ พี่จะนำมาโพสต์ในคอลัมน์วิจารณ์หนังสือใน www.praphansarn.com  คอลัมน์วิจารณ์หนังสือนะฮ้าาา 

 

(20 กรกฎาคม 2558)

              ว๊ายๆๆๆ วันนี้วันที่ 20 แล้ว อีกไม่กี่วันจะรู้ผลว่าใครได้แชมป์ชนะเลิศรางวัลชมนาดครั้งที่ 4ไปครอง สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ร่วมกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการรางวัลชมนาดเป็นงานประพันธ์สร้างสรรค์ในแบบ “Non-Fiction” ที่ได้สร้างโอกาสให้กับสตรีไทย เพื่อจะได้แสดงศักยภาพในด้านภาษา เนื้อหา และวัฒนธรรม โครงการฯ นี้สืบเนื่องมาถึงครั้งที่ 4 แล้ว จากที่รอคอยการประกาศผลตัดสินรางวัลฯ กันถึง 2 ปี จะได้ผลงานประพันธ์ของท่านใด เชิญมาฟังในงานประกาศผลพร้อมกับผู้ทรงคุณวุฒิและคณะกรรมการที่มาร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้ ซึ่งครั้งต่อไปโครงการรางวัลชมนาดนี้จะจัดขึ้นทุกปี โดยโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 5 ยังคงเป็นประเภทสารคดี - อรรถคดี (non-fiction) (ตัดสินภายในปี 2559) แต่จะเปลี่ยนรูปแบบการประกวดใหม่ในโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 6 เป็นเชิงนวัตกรรมหนังสือเด็กครั้งที่ 1 และสร้างสรรค์โดยผู้หญิงเป็นหลักเช่นเดียวกับการประกวดประเภทสารคดี (ตัดสินภายในปี 2560) จึงขอเรียนเชิญแขกผู้เกียรติและสื่อมวลชนร่วมเป็นประจักษ์พยานและให้กำลังใจในความสำเร็จก้าวต่อไปของนักเขียนสตรีไทยในการประกาศผลตัดสินรางวัลชมนาดครั้งที่ 4 นี้ วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2558 เวลา 13.00 -16.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ (สีลม) นะฮ้า 

 

(19 กรกฎาคม 2558)

                โอ้ยยย วันอาทิตย์แบบนี้ ซอกแซกนอนเปื่อย จนหยุ่ยไปหมดแล้ว ตื่นมาแล้วก็กิน กินแล้วนอนต่อ ตื่นมาหิวอีก กินแล้วนอนต่อ ชีวิตดี๊ดีอ่ะ ไม่อยากจะเม้าธ์ หมดไปอีก 1 วันแบบไม่มีสาระ อิอิ ว่าแต่มันน่าอวดตรงไหนเนี่ยยยย 

                ถ้าวันหยุดนี้ถ้าไม่มีอะไรทำ ซอกแซกขอแนะนำกิจกรรมน่าสนใจ วันหยุดสุดหรรษา ลั้นลา  จาก พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว "Museum Route" สนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวย่านพิพิธภัณฑ์ ไหว้พระวัดสำคัญ ชิมอาหารร้านอร่อย บริการฟรี มีรถรับ-ส่ง วันเสาร์-อาทิตย์ ตลอดเดือนกรกฎาคม-กันยายน ๒๕๕๘ นัดรวมพลที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร รายละเอียดสามารถติดตามได้ที่แฟนเพจพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ  https://www.facebook.com/kingprajadhipokmuseum ได้เลยนะฮ้า เลิศค่ะเลิศ เดี๋ยวอาทิตย์หน้าซอกแซกลองไปมั่งดีกว่า ไว้แจกันนนนะฮ้า 

 

(19 กรกฎาคม 2558)

              สวัสดีวันเสาร์ได้ข่าวว่าวันนี้ต้องสี่ม่วง แต่ไหงเกือบทุกคนในประพันธ์สาส์น ใส่เสืื้อสีแดงมาโดยมิได้นัดหมาย แจกความสดใสกันไปทั้งออฟฟิต แต่มองดูอีกทีราวกับว่าจิไปก่อม็อปที่ไหน เรื่องบังเอิญมันมีจีจีค่ะคู้ณณณ 

              สำนักงานนโยบายและแผนกำรขนส่งและจราจร (สนข.) ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดตั้งชื่อและออกแบบสัญลักษณ์ตั๋วร่วม ภายใต้แนวคิด “One for All Better” ดี๊ดี...ทุกจังหวะการใช้ชีวิต ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 160,000 บาท พร้อมโล่ และประกาศนียบัตร 1. เพื่อให้ได้ชื่อและสัญลักษณ์สำหรับนำไปใช้ในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับระบบตั๋วร่วมต่อไป 2. เพื่อกระตุ้นกำรรับรู้ของประชาชนถึงกำรดำเนินงานระบบตั๋วร่วม และสร้างการมีส่วนร่วม ของประชำชนกับระบบตั๋วร่วมที่จะนำมาใช้งำนทั้งในและนอกภาคขนส่ง 3. เพื่อกระตุ้นให้เกิดกำรใช้งำนตั๋วร่วมมากขึ้น ผ่านการออกแบบที่น่าสนใจ 4. เพื่อประชาสัมพันธ์ควำมคืบหน้าการดำเนินงานระบบตั๋วร่วม คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมการประกวดประชาชนทั่วไปที่มีสัญชาติไทย ไม่จำกัดอายุ การศึกษา และอาชีพ ส่งได้ทั้งประเภทบุคคลกลุ่มบุคคล http://contestwar.com/contest/5403 

 

(17 กรกฎาคม 2558)

             แหม เมื่อวานมีมาม่าเรื่องผลสลากกินแบ่งรัฐบาล เห็นเลข 4 เป็นเลข 9 เอากันเข้าไป กระแสแรงแซงข่าวพี่ปีเตอร์ของซอกแซกเสียอีก แต่ว่าจะเห็นผิดหรือมองถูก ซอกแซกก็มิถูกอยู่ดีนั่นแหล่ะฮ้าา ร้องไห้แป็ปปป 

             วันนี้ซอกแซกมาชวนไปเที่ยวงานหนังสือดีๆ กันคร้าาาา เทศกาลหนังสือกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1 วันที่ 17-19 กรกฎาคม 2558 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ชั้น L ชั้น 1 และชั้น 4) งานครั้งนี้มุ่งเสนอมิติทางศิลปะ งานฝีมือ และความพิถีพิถันในการผลิตหนังสือ คัดสรรสำนักพิมพ์อิสระที่มีแนวทางในการผลิตหนังสือที่ชัดเจน มีเอกลักษณ์และให้ความสำคัญทั้งรูปเล่มและเนื้อหา จำนวน 20 สำนักพิมพ์ เพื่อร่วมจัดแสดงผลงาน โดยไม่ได้มุ่งเน้นที่การขายหนังสือ แต่เน้นการนำเสนอตัวตนอันโดดเด่นและความใส่ใจในการผลิตหนังสือ ติดตามรายละเอียดที่ www.bangkokbookfestival.com

 

 (16 กรกฎาคม 2558)

            ที่เห็นเงียบๆ ไม่ใช่งานยุ่งแต่มุ่งจดหวยอยู่ อิอิ ภารกิจพลีชีพ อันใหญ่หลวงที่ต้องปฏิบัติทุกๆ ตันเดือนและกลางเดือน ซึ่งไม่เคยมีมิชชั่นคอมพลีท แต่ก็ยังย่อท้อ ท่องเอาไว้เสมอว่า ชีวิตยังมีงวดหน้าเสมอนะทู้กกกกกคนนนนน

            โครงการรากไทย ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดงานเขียน วรรณกรรม 4 ภาค “โครงการรากไทย ครั้งที่ 1” ผลงานที่ได้รับรางวัล โครงการรากไทย จัดพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกภายในกำหนดเวลา 5 ปี หลังจากนั้นลิขสิทธิ์วรรณกรรมจึงตกเป็นของผู้เขียน เนื้อหาสาระ นำเสนอเสนอแง่มุมในท้องถิ่นตัวเอง ได้แก่ ภูมิปัญญาชาวบ้าน, ประวัติ, เรื่องเล่า หรือเกี่ยวกับ ชีวิต ความคิด และวัฒนธรรมของชุมชน อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือเป็นภาพรวม น้องๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/5384 นะฮ้าา เดี๋ยวพี่ซอกแซกขอเอาเลขไปส่งเจ้ามือก่อนนะ ถ้าถูกขึ้นมาจะพาไปเลี้ยงหมูกะทะแน่น๊อนนน 

 

(15 กรกฎาคม 2558)

              ปุกาศๆ ตอนนี้เว็บไซต์ของประพันธ์สาส์น จะเปิดคอลัมน์เพิ่ม คือ คอลัมน์วิจารณ์หนังสือให้น้องๆ ที่เคยเข้าร่วมชิงทุนการศึกษา ค่ายวิจารณ์วรรณกรรม  มาร่วมปล่อยของแสดงฝีไม้ลายมือ ที่ได้ฝึกฝนวิชาเคล็ดลับมาจากปรมาจารย์  โดยจะให้สิทธิ์น้องๆ ที่มาเม้นก่อน รับไปหนังสือที่กำหนดให้ไปวิจารณ์ แต่ไม่ได้ให้วิจารณ์ฟรี น้า มีค่าขนม กรุบกริบๆ ให้ด้วยนะจ๊ะ น้องๆ คนไหนสนใจพี่ซอกแซกจะมาแจ้งให้ทราบอีกที และมีข่าวดีแว่วๆ มาจากผู้ใหญ่ใจดี จะมอบทุนการศึกษาให้ค่ายวิจารณ์วรรณกรรมเป็นปีที่ 2 ใครที่พลาดโอกาสจากคราวที่แล้วไป มาฝึกฝนฝีมือ กันรอไว้ได้เลยนะฮ้า งานนี้ห้ามพลาดอีกเด็ดขาดด 

(14 กรกฎาคม 2558)

              เอาแล้วไง ตอนนี้ข่าวโตโน่หายไป ข่าวปีเตอร์คอปเข้ามาแทน โอ๊ยยย มีเรื่องให้ซอกแซกเผือกอีกแล้ววว เรื่องเผือก มาม่า ไร้สาระนี่ขอให้บอก จะปูเสื่อรอยาวๆ กันไปเลยจ้าาา 

              เปลี่ยนมาเผือกเรื่องมีสาระกันดีกว่า ศุมา สถาบันภาษาและวัฒนธรรม ขอเชิญนิสิต นักศึกษาที่กาลังศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 2 เอกวิชาภาษาไทยหรือสาขาที่เกี่ยวข้องด้านภาษาไทย ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดเขียนเรียงความบรรยายถึง “ความสำคัญของการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างประเทศ” ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวม 30,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนเห็นความสาคัญของการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรทางภาษาไทยสู่สังคม สร้างคุณค่าในการถ่ายทอดหลักการและวิธีการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างประเทศ โดยกลุ่มเป้าหมาย นิสิต นักศึกษาที่กาลังศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 2 เอกวิชาภาษาไทยหรือสาขาที่เกี่ยวข้องด้านภาษาไทย ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ http://contestwar.com/contest/5395 

 

 (13 กรกฎาคม 2558)

             อยากหยุดเวลาเอาไว้วันอาทิตย์เที่ยงคืน คงจะไม่อาจฝืนเมื่อเวลาหมุนไป และแล้ววันนี้มันก็มาถึงไม่ว่าช้าหรือเร็ว วันจันทร์ที่เราทุกคนรอคอยมาถึงแล้วววว ตื่นค่ะตื่นนนน   

              กองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ ขอเชิญผู้สนใจ ส่งบทวิจารณ์วรรณกรรมเข้าประกวดเพื่อรับรางวัลบทวิจารณ์วรรณกรรมดีเด่น กองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ ประจำปีพุทธศักราช 2558 ชิงรางวัล 20,000 บาท กำหนดระยะเวลา ส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้ - 31 ตุลาคม 2558 ส่งผลงานไปที่ ฝ่ายเลขานุการกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เลขที่ 6 ถนนราชมรรคาใน ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม 73000 ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ : 034-253910-19 ต่อ 23130 ข่าวประชาสัมพันธ์ : คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร สามารถดูรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/5394 นะเค๊อะ 

 

Share: | View : 586