ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมกราคม 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมกราคม

01 มกราคม 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมกราคม 2558

(28 มกราคม 2558)   

          หนังสือบันทึกประเทศไทย กับ หลักฐานทางประวัติศาสตร์ในวันข้างหน้า ความสำคัญของข้อมูลข่าวสารในปัจจุบันนี้ แน่นอนว่าสิ่งที่จะเป็นประโยชน์กับเรามากที่สุดคือ ข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสารด้านธุรกิจ ที่ต้องคอยติดตาม เพื่อประโยชน์ในการตัดสินใจ ในการดำเนินธุรกิจ หรือ ชาวบ้านทั่วไปจะได้เตรียมพร้อมในการรับมือ แต่ข่าวสารข้อมูลต่างๆ ไม่ใช่มีแต่เรื่องธุรกิจเพียงอย่างเดียว ยังมีข้อมูลอื่นๆ อีกหลายด้าน ที่จะเป็นบทเรียนสำหรับในการวางแผนในอนาคต มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปคือ ข่าวสารในวันนี้ คือ หลักฐานประวัติศาสตร์ในวันข้างหน้า ที่ สะท้อนครอบคลุมทุกมิติ ดังกรณีเช่น บางกอกรีคอร์เดอร์ หนังสือพิมพ์ที่หมอบรัดเลย์ ได้ทำเอาไว้ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการศึกษาประวัติศาสตร์ในสมัยรัชกาลที่ 4 เฉกเช่นเดียวกับที่ ทาง สนพ.มติชน ศูนย์ข้อมูลมติชน และหนังสือพิมพ์มติชน ได้ทำหนังสือ บันทึกประเทศไทย ที่ ประมวลข่าวสารต่างๆ ในปีนั้นๆ ออกมา จะว่าไปแล้ว ก็คือ จดหมายเหตุดีๆ นี่เอง แต่ตอนนี้เราอาจะมองข้ามไป ในวันข้างหน้า หนังสือเหล่านี้จะเป็นหลักฐานประวัติศาสตร์ที่ใช้ศึกษา ประวัติศาสตร์ในช่วง พ.ศ.2551-2557 ที่นอกเหนือไปจากฐานข้อมูลข่าวสารทางอิเล็คทรอนิคส์ ดังนั้นซอกแซกจึงขอเชิญทุกท่านร่วมงานเสวนา “อ่านบทเรียน เขียนอนาคตประเทศไทย” โดย ปิยบุตร แสงกนกกุล อัครพงษ์ ค่ำคูณ แบงค์ งามอรุณโชติ ดำเนินรายการโดย ใบตองแห้ง ที่จะวิเคราะความสำคัญของข้อมูล ข่าว และเหตุการณ์ ที่มีผลต่อทุกคน ทุกวงการ และทั้งโลก ในวันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2558 ณ มติชนอคาเดมี เวลา 13.00-16.30 น. เข้าฟังฟรีด้วยนะฮ้า ลงทะเบียนได้ที่ 02 580 0021 ต่อ 1205, 1235 และ 1242 ได้เลยค่าาา 

 

             (27 มกราคม 2558)

           กะแอมๆ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สาวน้อยบอบบางอย่างซอกแซกก็ป่วยไปตามระเบียบ ชาวซุบซิบเอฟซีทุกท่านอย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 

             พูดถึงสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ตอนนี้ซอกแซกได้ยินข่าวหนาหูจากวงใน จะมีการเปลี่ยนมือนายกสมาคมฯ โดยผู้ที่มีสิทธิ์ลุ้นมากกว่า น่าจะเป็นคุณบูรพา อารัมภีร แต่จริงเท็จแค่ไหนต้องคอยติดตามการประกาศผลอย่างเป็นทางการอีกที จะมีการแย่งชิง ปฏิวัติ หั่นเก้าอี้ หรือไม่ (อันนี้เว่อร์) แต่จะว่าไปใครก็ดี ใครก็ได้ ที่มีความรู้ ความสามารถ ความมุ่งมั่น ความเสียสละ และความตั้งใจจะดูแลและพัฒนาสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้น ก็จะดีไม่น้อยนะคะว่าไหม 

 

(26 มกราคม 2558)

              วันนี้ซอกแซกได้ไปอบรมสัมมนา The new rich 2015 ซึ่งมีแขกรับเชิญเป็นวิทยากรชื่อดัง อย่างคุณบอย วิสูตร เจ้าของหนังสือ best seller หลายเดือนซ้อน คุณบัณฑิต อึ้งรังษี ที่พักงานด้านดนตรี และหันมาจับปากกาเป็นนักเขียนอย่างเต็มตัว โดยทั้งสองท่านลบคำที่มักต่อท้ายคำว่านักเขียน นั่นคือไส้แห้ง ออกไป ใครว่าเป็นนักเขียนแล้วจะจน สำหรับคนที่ฝันอยากเป็นนักเขียน เพียงแต่เราต้องเล่าเรื่องให้เป็น และต้องมีความคิดที่เป็นบวกเชื่อว่าตัวเองสามารถทำได้ แล้วสิ่งนั้นจะไม่ไกลเกินเอื้อม นอกจากจะทำในสิ่งที่เรารักแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนสิ่งนั้นมาเป็นเงินให้กับเราได้ด้วย สู้ต่อไปทาเคชิ อิอิ

              หากพูดถึงการศึกษาไทย ตอนนี้หลายๆ หน่วยงาน องค์กรอิสระ ก็เริ่มออกมาเคลื่อนไหว อยากให้ปฏิรูปการศึกษาไทย เครือข่ายครูท้องถิ่น กลุ่มศักดิ์ศรีสมุทรปราการ มูลนิธิเล็ก - ประไพ วิริยะพันธุ์ และโรงเรียนเมืองโบราณ ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดผู้กำกับหนังสั้นท้องถิ่นของสยามประเทศการปฏิรูปการศึกษาจากท้องถิ่น(ฐานล่าง) ภายใต้หัวข้อ “สมุทรปราการ ท้องถิ่นอันเป็นที่รัก” ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 160,000 บาท หากท่านใดสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/4691 

 

(25 มกราคม 2558)

              ถึงจะเลยวันเด็กมาแล้ว แต่เด็กทุกคนก็ยังสำคัญ เพราะเด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า ซอกแซกขอพาไปชม นิทรรศการภาพศิลปะเด็กจากการประกวดศิลปกรรมยุวพัฒน์ ครั้งที่ 21 ประจำปี พ.ศ. 2557 (Chidren's Art Exhibition from the 21st Yuvabadhana Children's Art Contest 2014)  และมีพิธีมอบรางวัลให้กับบ้องๆ ที่ชนะการประกวดครั้งนี้อีกด้วย จัดแสดงระหว่างวันที่ 27 มกราคม - 8 กุมภาพันธ์ 2558 ณ โถง ชั้น L หน้าห้องสมุดศิลปะ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครนะฮ้า 

 

(24 มกราคม 2558)

             วันนี้ซอกแซกได้เดินทางไปถ่ายสัมภาษณ์เอกอัครราชทูตเวียดนาม ประจำประเทศไทย จะมีเรื่องราวอะไรบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านได้ในนิตยสารอีลีท พลัส ฉบับต่อไปนะฮ้า 

             ภาควิชารัฐศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ขอเชิญระดับชั้นมัธยมศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดสุนทรพจน์ระดับชั้นมัธยมศึกษา “Pol-Sci SWU Speech Contest 2015” หัวข้อ “ปัญหาสังคม... สิ่งที่ฉันอยากบอก” ชิงทุนการศึกษา พร้อมโล่เกียรติยศ และประกาศนียบัตร น้องๆ ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/4801 นะจ๊ะ 

 

(22 มกราคม 2558)

             เผลอแป็ปเดียวใกล้สิ้นเดือนอีกแล้วนะฮ้า สายน้ำไม่มีทางไหลย้อนกลับ กาลเวลาก็เช่นกัน หากตั้งใจทำสิ่งใดไว้ให้รีบทำกันนะคะ ชีวิตคนเราอาจจะสั้นกว่าวันพรุ่งนี้ก็เป็นได้ อย่างเช่น การแสดงออกซึ่งความรักระหว่างครูและศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ร่วมกับ บริษัททีวีบูรพาจำกัด ขอเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคลิป เล่าเรื่องด้วยหัวใจ “จาก ศิษย์ ถึง ครู” แรงบันดาลใจและเรื่องราวของคุณครูผู้เป็นต้นแบบและมีหัวใจแห่งความเป็นครูในรูปแบบของคลิป ชิงรางวัลกว่า 100,000 บาท คุณสมบัติผู้สมัคร สมัครได้ทีมละไม่เกิน 5 คน เป็นนักเรียน ระดับมัธยม และ นิสิต นักศึกษาในระดับอุดมศึกษาทั่วประเทศ ประชาชนทั่วไป ข้อกำหนดการผลิตชิ้นงานสารคดี 1.ผลิตคลิปที่บอกเล่าเรื่องราว และความประทับใจ แรงบันดาลใจที่มีต่อคุณครูที่ยังอยู่ในความทรงจำ เป็นเรื่องที่บอกเล่าจากชีวิตจริงของครูที่มีอยู่จริง ผ่านคลิปสั้นความยาวไม่เกิน 5 นาที 2.นำเสนอสารคดีได้ไม่จำกัดรูปแบบ แนวคิดและเทคนิคการนำเสนอ 3.บันทึกเรื่องราวได้โดยไม่จำกัดอุปกรณ์ทั้ง มือถือ กล้องภาพนิ่งและกล้องวีดิโอ น้องๆ คนไหนที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/4790 นะฮ้า 

 

(21 มกราคม 2558)  

              วันนี้ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นขอเรียนเชิญแขกผู้มีเกียรติ กัลยาณมิตร lสหายทุกท่าน ร่วมงานฌาปนกิจศพ อาลัยรักกับการจากไปของราชาพ็อกเก็ตบุ๊ค คุณสุพล เตชะธาดา หรือเฮียชิว ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ที่วัดหัวลำโพง เวลา 14:00 น. และแขกผู้เกียรติทุกท่าน ที่มาร่วมงานจะได้รับของที่ระลึกเป็นหนังสือ เกิดมาชิว ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวชีวประวัติของเฮียชิว กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ต้องผ่านเส้นทางไหนมาบ้าง ในยุคบุกเบิกหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค และสืบทอดมาจนรุ่นลูก  สายเลือดน้ำหมึกยังคงเข้มข้นไม่จืดจาง แม้เวลาจะผ่านยาวนานกว่า 50 ปี แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลง คือประพันธ์สาส์นจะยังคงยืนหยัดทำหนังสือดี มีคุณภาพ ให้เหล่านักอ่าน สืบต่อไป  

 

(20 มกราคม 2558)

            TK park เชิญชวนทุกๆ คนมาร่วมส่องเทรนด์หนังสือโลกกันที่ อุทยานการเรียนรู้ TK park กับการเสวนาพูดคุยเพื่อเจาะลึกในประเด็นที่ว่าด้วยกระแสการอ่านในปี 2015 ของเมืองไทยและทั่วโลก เนื่องจากขณะนี้มีการวิจัยจากต่างประเทศหลายสำนัก อ้างอึงถึงการกลับมาและคงอยู่ที่ชัดเจนของหนังสือเล่ม จากที่เคยถูกมองว่าจะถูกกลืนหายไปท่ามกลางการเติบโตของอุปกรณ์การอ่านดิจิ ตัล รวมทั้งสนทนาถึงแนวหนังสือที่มาแรงของไทยและโลก รวมถึงวิธีการสร้างวัฒนธรรมการอ่านในสังคมต่างๆที่ประสบความสำเร็จ เสวนา “ส่องเทรนด์โลกหนังสือ2015” ในวันพฤหัสบดีที่  29 มกราคม 2558  นี้ เวลา 13.30-15.30 น. ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 สอบถามข้อมูลเพิ่มติดต่อ  02 264 5963 - 65 ต่อ 113 กำหนดการ เวลา 13.30 -14.00 น.  ลงทะเบียน เวลา 14.00 -15.30 น. เสวนา “ส่องเทรนด์โลกหนังสือ2015” โดย วิทยากรชื่อดัง วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์     รองผอ.ฝ่ายข่าวไทยพีบีเอส / นักเขียนรางวัลศรีบูรพา ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์   อดีตบรรณาธิการสำนักพิมพ์มติชน /นักแปล โตมร ศุขปรีชา นักเขียน/นักแปล, อดีตบรรณาธิการนิตยสารจีเอ็ม ดำเนินรายการโดย ทราย เจริญปุระ นักแสดง/พิธีกร/นักเขียน คอลัมนิสต์ "รักคนอ่าน" 

 

(19 มกราคม 2558)

             เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีชาตกาล นิลวรรณ ปิ่นทอง สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยฯ จัดเสวนา 'คิดถึงคุณย่า บก.' โดยมี ศ.ศรีสุรางค์ พูลทรัพย์ (อดีตนายกสมาคมฯ ราชบัณฑิต สำนักศิลปกรรม) รศ.ดร.คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์, สุกัญญา ชลศึกษ์ และสุภา สิริสิงห ร่วมวงพูดคุยในวันที่ 18 มกราคมนี้ ณ ห้องประชุม อาคารพระกรุณานิวาสน์ สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยฯ ถ.สุโขทัย ตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป จากนั้นเป็นพิธีมอบรางวัลนิลวรรณ ปิ่นทอง เรื่องสั้นและบทกวีดีเด่น และการประชุมสามัญประจำปี 2557 

             สำหรับผลรางวัลนิลวรรณ ปิ่นทอง 'รางวัลบรรณาธิการเกียรติยศ' ได้แก่ อาจินต์ ปัญจพรรค์ 'รางวัลบรรณาธิการดีเด่น' ได้แก่ บัณฑิต จันทศรีคำ (แคน สาริกา) ส่วน 'เรื่องสั้นดีเด่น' เป็นเรื่อง 'เห็นแต่ว่าร่างนั้นสวมชฎา' ของ จเด็จ กำจรเดช (ไรเตอร์ ฉบับ 16 เดือนกุมภาพันธ์ 2556) เรื่องสั้นรางวัลชมเชย เรื่อง 'กลางฝูงแพะ' ของ อุมมีสาลาม อุมาร (กุลสตรี ฉบับที่ 1030 เดือน-ธันวาคม 2556) และ 'รุ่นสุดท้าย' ของ เชิดพงษ์ เมธาวุฒินันท์ (เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1061-15 กุมภาพันธ์ 2556) 'รางวัลบทกวีดีเด่น' ได้แก่ 'จังหวะวัว' ของ เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ (เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1098-14 มิถุนายน 2556) 'บทกวีรางวัลชมเชย' ได้แก่ 'สวนน้อยกลางเมืองใหญ่ ตำแหน่งไหนบนดาวเคราะห์' โดย ประกาย ปรัชญา (คนค้นฅน เดือนเมษายน 2556) และ 'การเดินทางของถุงพลาสติก' โดย กันย์นรา พิชาพร (ขวัญเรือน ฉบับ 1002 ปักษ์หลัง-เดือนสิงหาคม 2556) ขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลมา ณ ที่นี้ 

 

(18 ธันวาคม 2558)

              ปิดรับผลงานไปเรียบร้อยแล้วนะฮ้า สำหรับโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ชิงทุนการศึกษาธนาคารกรงเทพ ผ่านงานวิจารณ์วรรณกรรม ซึ่งจะประกาศผลในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558   แต่ซอกแซกมีอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจไม่แพ้กัน มาฝากผู้ที่มีใจรักษ์ในภาษาไทย  ชมรมวรรณศิลป์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดรางวัล "เกียรตินิยมวรรณศิลป์" หัวข้อ"ความสุขสีเทา" ชิงโล่เกียรติยศ ประเภทการประกวด 1. เรื่องสั้น ความยาว 4-6 หน้ากระดาษ A4   2. บทร้อยกรอง ความยาว 4 -8 บท โดยมีระยะเวลา ส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ -  วันที่ 14 มี.ค. พ.ศ. 2558 การส่งผลงาน ส่งผลงานไปได้ที่ penclub.cu@gmail.com ติดต่อสอบถาม penclub.cu@gmail.com หรืิอ  http://www.facebook.com/CU.Penclub ได้เลยนะคะ 

 

(17 มกราคม 2558) 

               บทสรุปใจความสำคัญของน้องๆ ทุกคนที่ส่งกันเข้ามา บัดนี้ได้ถึงมือคณะกรรมการเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องห่วงนะคะ นั่งรอลุ้นผลกันอย่างเดียวได้เลย ตอนแรกอยากจะบอกว่า ใครอยากเข้ารอบให้เอาขนมมาหยัดใต้โต๊ะ ติดสินบนพี่ซอกแซกได้นะ แต่ตอนนี้ไม่ทันแล้ว อิอิ ถ้าบทสรุปใจความสำคัญของน้องๆ คนไหน โดดเด่นเข้าตา จี้ใจกรรมการ ได้ผ่านเข้ารอบ ไปร่วมอบรมกับนักเขีียน และได้รับทุนการศึกษา อย่าลืมมาแบ่งพี่ซอกแซกบ้างก็ได้นะจ๊ะ พี่ซอกแซกไม่ว่าอะไร และไม่บอกใครด้วย เหอๆ เอาเป็นว่าพี่ซอกแซกเอาใจช่วย น้องๆ ทุกคนเลยนะฮ้า อย่าลืมติดตามผลประกาศผลวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558 ทางหน้าเว็บไซต์สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น และเว็บไซต์ของธนาคารกรุงเทพนะคะ 

               วันนี้วันที่ 16 มกรา เป็นวันครู ร่วมรำลึก นึกถึง พระคุณครู ของเราทุกคนที่ท่านเคยอบรม บ่มเพาะ สั่งสอนเรามากันด้วยนะคะ

 

(16 มกราคม 2558)  

               ตอนนี้พี่ซอกแซกกำลัง ทำการรวบรวมบทสรุปใจความสำคัญ ของน้องๆ ทุกคนที่ส่งกันเข้ามาอยู่นะคะ ไม่ต้องแอบมาถาม ล้วงลับ ตับแตกพี่ซอกแซกเลยนะฮ้า ว่ามีคนส่งกันเข้ามาทั้งหมดกี่คน มันเป็นความลับทางราชการจ้า ไว้รอลุ้นผลกัน ทีเดียว 16 กุมภาพันธ์ วันหวยออก ไม่ใช่และ วันประกาศผลรายชื่อน้องๆ ที่ผ่านเข้ารอบ 30 ที่จะได้ร่วมเข้าค่ายกับนักเขียนชื่อดัง และได้รับทุนการศึกษาให้เปล่า จากธนาคารกรุงเทพ รวมมูลค่า 2 ล้านบาท แจกใหญ่ แจกจริง รอลุ้นผลกันได้เลย เดี๋ยวบทสรุปถึงมือกรรมการเมื่อไหร่ พี่ซอกแซกจะมาแจ้งอีกทีนะฮ้า 

 

(15 ธันวาคม 2558)

             เช้านี้มีคราวเศร้าสำหรับสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นและวงการน้ำหมึก สิ้นแล้ว สุภาพบุรุษใจนักเลงผู้เป็นไม้ใหญ่อีกต้นหนึ่งของวงการหนังสือ ของนักเขียนและนักอ่าน คุณสุพล เตชะธาดา เฮียชิวผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น  “เฮียชิว” เป็นบุตรชายคนโตของทรวง เตชะธาดาแห่งสำนักพิมพ์ผดุงศึกษา เกิดเมื่อปี 2477 คลุกคลีอยู่กับสำนักพิมพ์ของที่บ้านมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก สุพลช่วยพ่อทำงานมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น จนเมื่อผดุงศึกษาไปเปิดสาขา 2 ที่วังบูรพาในปี 2489 เขากับภรรยาชื่อประพันธ์ ก็ช่วยกันดูแลกิจการอยู่ที่ร้านสาขาวังบูรพา สุพลได้ตั้งสำนักพิมพ์ใหม่ของตัวเอง ให้ชื่อศรีภรรยานำโชค ว่า “ประพันธ์สาส์น” เพื่อตีพิมพ์ผลงานแนวใหม่ โดยทำควบคู่ไปกับผดุงศึกษา ในระยะแรกสำนักงานประพันธ์สาส์นตั้งอยู่ที่เดียวกับผดุงศึกษาสาขาแรก ประพันธ์สาส์นยุคเฮียชิวเติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะรากฐานที่มั่นคงจากการส่งต่อจากสำนักพิมพ์พ่อ สู่สำนักพิมพ์ลูก เติบโตจากความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นที่มีกับนักเขียนรุ่นใหญ่ และมิตรภาพที่เกิดขึ้นกับนักเขียนรุ่นสุพลเอง ทำให้ธุรกิจเดินควงคู่ไปกับความเป็นเพื่อน และเดินไปข้างหน้าด้วยหนทางที่ราบรื่น สืบต่อมาจถึงรุ่นหลานในวันนี้ นับเฉพาะอายุของประพันธ์สาส์นก็เกินกึ่งศตวรรษ ขอเชิญกัลยาณมิตรทุกท่านร่วมไว้อาลัย กับการจากไปครั้งนี้ของคุณสุพลด้วยนะคะ 

         และที่สำคัญ วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้วน้า สำหรับการส่งบทสรุปใจความสำคัญ สำหรับโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ชิงทุนการศึกษาธนาคารกรุงเทพ ผ่านงานวิจารณ์วรรณกรรม ผ่านพ้นคืนนี้ไป ไม่มีโอกาสหน้าแล้วนะคะ รีบส่งกันเข้ามาน้า แล้วจะหาหาว่าพี่ซอกแซกไม่เตือน >_< 

 

(14 มกราคม 2558)   

              เหลือเวลาวันนี้และวันพรุ่งนี้ 2 วันนะคะ สำหรับการส่งบทสรุปใจความสำคัญ สำหรับโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ชิงทุนการศึกษาธนาคารกรุงเทพ ผ่านงานวิจารณ์วรรณกรรม จำนวน 30 ทุนรวมมูลค่า 2,000,000 บาท แจกใหญ่ แจกจริง หมดเขตเที่ยงคืนของวันที่ 15 มกราคมนี้เท่านั้น และยัง มีน้องๆ หลายคนมาถามคำถาม พี่ซอกแซกขออนุญาตชี้แจงทางหน้ากระดานเฟสชุ๊คและแฟนเพจ รบกวน น้องๆ อ่านกันนิดนึงน้า เพราะมีน้องๆ ถามกันเข้ามาเยอะมาก และอาจมีน้องๆ หลายคนที่เพิ่งเห็นโครงการและสมัครไม่ทันแล้ว ไม่ต้องเสียใจน้า ถ้ามีโอกาสไว้ร่วมกิจกรรมอื่นๆ ด้วยกันใหม่นะคะ พี่ซอกแซกขอตัวไปรวบรวมรายชื่อ ของน้องๆ ที่ส่งบทสรุปใจความสำคัญมาแล้วก่อนนะคะ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ส่งมา อย่าปล่อยให้พี่ซอกแซกคอยเก้อน้า รีบส่งกันเข้ามาเลยจ้าาา 

 

(13 มกราคม 2558)

               ขอตอบคำถามที่น้องๆ ถามกันเข้ามาอีกรอบน้า หมดเขตวันที่ 15 มกราคม ภายในเวลาเที่ยงคืนเท่านั้น สำหรับโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ชิงทุนการศึกษาธนาคารกรุงเทพ และน้องๆ ที่ส่งบทสรุปใจความสำคัญมาแล้ว สามารถแก้ไข และส่งมาใหม่ได้เช่นกัน  1 คน อ่านได้ 1 เล่มเท่านั้น โดยจะยึดไฟล์ล่าสุดที่น้องๆ ส่งมา และน้องๆ ที่จะแก้ไขข้อมูล พี่ซอกแซกรบกวนตรวจสอบบทสรุปใจความสำคัญตัวเองให้ถูกต้อง ครบถ้วนก่อนส่งนะคะ เพื่อลดปัญหาความซ้ำซ้อนของข้อมูล เพราะอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ไฟล์ของน้องคนไหนที่เปิดไม่ได้ พี่ซอกแซกจะแจ้งไปทางเมลที่น้องๆ กรอกตอนสมัครไว้ และให้ส่งไฟล์กลับมาที่เมล praphansarn@gmail.com หรือกล่องข้อความทางเฟชบุ๊คแฟนเพจ ได้เลยนะคะ 

 

(12 มกราคม 2558)

               วันนี้มีน้องๆ ที่เข้าร่วมโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ชิงทุนการศึกษาธนาคารกรุงเทพ มาสอบถามพี่ซอกแซกกันหลายคน ทั้งล็อกอินไม่ได้ จำรหัสผิด เขียนเมลผิด แนบไฟล์บทสรุปใจความสำคัญไม่ได้ ฯลฯ จะทำอย่างไรดี พี่ซอกแซกรบกวนน้องๆ ที่เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น ให้แนบไฟล์ พร้อมบอกชื่อ-สกุล ชื่อล็อกอินและรหัส แจ้งพี่ซอกแซกมาทางเมล praphansarn@gmail.com หรือกล่องข้อความทางเฟชบุ๊คแฟนเพจ จะมีพี่ๆ คอยตรวจสอบและอัพโหลดข้อมูลของน้องให้ เมื่อส่งบทสรุปใจความสำคัญเรียบร้อยแล้ว รบกวนน้องๆ ตรวจสอบเมลที่ใช้ในการสมัครอีกที ว่ามีเมลของโครงการส่งกลับไปหา และตรวจสอบว่าไฟล์บทสรุปใจความสำคัญ ดาวน์โหลด และข้อมูล ถูกต้องหรือไม่ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของน้องๆ เองนะคะ ถ้ามีข้อสงสัยอะไร มาสอบถามพี่ซอกแซกได้เลยน้า อ้ออ และอย่าลืมว่า หมดเขตวันที่ 15 มกรานี้เท่านั้น น้องๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ส่งมา เร่งมือกันหน่อยน้า 

 

(11 มกราคม 2558)

                 เผลอแป็ปเดียววันที่ 11 แล้ว เหลือเวลาอีก 4 วันเท่านั้นน้า สำหรับการส่งบทสรุปใจความสำคัญ ในโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ชิงทุนการศึกษาธนาคาร กรุงเทพ น้องๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ส่งเร่งมือกันหน่อยนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าพี่ซอกแซกมิเตือน หมดเขตวันที่ 15 มกราคมนี้ ภายในเวลาเที่ยงคืนเท่านั้น ใครเกินเที่ยงคืนพี่ซอกแซกขออนุญาตตัดสิทธิ๋นะจ๊ะ 

                วันอาทิตย์แบบนี้ ที่ๆ เหมาะที่สุดแกการช้อปปิ้งเป็นที่ไหนไม่ได้ นอกจากตลาดนัดสวนจตุจักร อ๊ะๆๆ  แต่ซอกแซกไม่ได้จะชวนไปช้อปเสื้อผ้านะคะ แต่เป็นชวนไปช้อปหนังสือดี ราคาถูก หนังสือใหม่ หนังสือเก่า มีให้เลือกทั้ง มือหนึ่ง มือสอง หรือมือไหนๆ ก็มีหมด รับรองว่าต้องถูกใจคนรักหนังสือแน่นอน ซอกแซกก็แอบมาละลายทรัพย์เบาๆ ใครว่างๆ อยากให้ลองไปเดินกันนะคะ ที่ฝั่งถนนกำแพงเพชร ติดรั้วเลยจ้า หาเล่มไหนสอบถาม พ่อค้า แม่ค้า กันได้เลย  ใจดีกันทุกคน แถมต่อราคาได้ด้วยนะ จะบอกให้ อิอิ 

 

(10 มกราคม 2558)

              สุขสันต์วันเด็กจ้า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบคำขวัญวันเด็ก เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 นั่นคือ "ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต" และการที่จะมีความรู้ได้นั้น ย่อมเกิดมาการเรียนรู้ การอ่านหนังสือ ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นจึงได้ร่วมกับเนชั่น ประพันธ์สาส์นร่วมใจส่งเสริมเด็กไทยให้รักการอ่าน โดยแจกหนังสือเด็กๆ น้องๆ หนูๆ ที่มาร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ ที่เดอะโคสท์ บางนา สำหรับผู้ปกครองท่านใดที่พาบุตรหลานมาที่นี่ อย่าลืมมารับหนังสือ ขนม กันเยอะๆ นะคะ พี่ซอกแซกรออยู่น้าาา รักเด็กคร่าาา  และซอกแซกต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมดีๆ ครั้งนี้ด้วยนะคะ 

 

(9 มกราคม 2558)

               วันนี้ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นเป็นเจ้าภาพงานบำเพ็ญกุศลศพของคุณณรงค์ จันทร์เรือง จึงขอเรียนเชิญกัลยาณมิตร มาร่วมไว้อาลัยและฟังสวดพระอภิธรรม ได้ที่ศาลา 1 วัดมกุฏกษัตริยาราม เวลา 18.30-20.00 น. นะคะ

               พรุ่งนี้ก็เป็นวันเด็กแล้ววว พี่ซอกแซกมีอีกหนึ่งสถานที่มาแนะนำ ให้น้องๆ หนูๆ ได้ไปเที่ยวกัน พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งวันเด็กปีนี้ ทางพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ จัดงานมหกรรมลูกหลานไทยรักในหลวง เจริญรอยตามพ่อ ก้าวต่อพอเพียง เกษตรเลี้ยงวิถีไทย ในวันที่ 10 มกราคม 2558 เน้นเรื่องความสุข ให้เด็ก ๆได้สนุกสนานในวิถีเกษตรไทย เล่นและเรียนรู้ผ่านการลงมือทำ เพื่อฝึกฝนทักษะด้านต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญของการพึ่งตนเองในอนาคต อาทิ บิงโกเกษตร เป็นกิจกรรมให้ความรู้การเกษตรพื้นฐาน กิจกรรม Walk Rally ตามรอยพ่อ และต้นไม้แห่งการเรียนรู้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวนะฮ้า 

 

(8 มกราคม 2558) 

                ใกล้ถึงวันของพวกเราแล้ว วันอะไรน่ะเหรอ ก็วันเด็กไง วงเล็บเมื่อสิบปีที่แล้ว วันที่เราเอารูปสมัยเด็กขึ้นเป็นรูปโปรไฟล์ต่างหาก อิอิ และเป็นวันที่ชาวซุบซิบเอฟซีหลายๆ ท่านคงจูงมือลูก หลานไปเที่ยวกัน ซอกแซกเลยมีอีกหนึ่งสถานที่มาแนะนำกันคร่าาา  TK park อุทยานการเรียนรู้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร วันเด็ก 2558 ทาง TK park ชวนน้อง ๆ หนู ๆ มาร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2558 สนุก10 ยกกำลังสิบ ในวันที่ 10-11 มกราคม 2558 ตั้งแต่ 10.00-17.00 น. ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ภายในงานน้อง ๆ จะได้สนุกแบบนอกกรอบอย่างไร้ขีดจำกัดกับภารกิจทั้ง 10 ฐาน ทั้งยังได้ชมการแสดง TK Special Show รวมถึงการท่องโลกจินตนาการกับนิทานสุดหรรษา สนุกนอกกรอบแบบไร้ขีดจำกัดกับภารกิจทั้ง 10 ฐาน และยังได้ลุ้นรับของขวัญและรางวัลพิเศษมากมายจากผู้ใหญ่ใจดีอีกด้วย 

 

(7 มกราคม 2558)                

                  จากที่ซอกแซกแนะนำงาน มหกรรมหนังสือ มหิดล-พญาไทบุ๊คแฟร์ ไปเมื่อวาน ซึ่งทางโครงการก็มีกิจกรรมดีๆ มาให้ร่วมสนุก กับกิจกรรม บอกเล่าความประทับใจผ่านหนังสือเล่มโปรด เพียงแนะนำ"หนังสือเล่มโปรด" ของท่าน โดยบรรยายพอสังเขปถึงเรื่องย่อและความประทับใจ คำบรรยายของผู้ร่วมกิจกรรมที่โดนใจกรรมการ จะได้รับหนังสือที่ระลึก อภินันทนาการจาก บริษัท เด็กดี อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด และศูนย์รับบริจาคหนังสือฯ ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ไปครองจ้า 

 

( 6 มกราคม 2558 )

              หนังสือที่ยังไม่ได้ซื้อ ไม่สำคัญเท่ากับหนังสือที่ยังไม่ได้อ่าน ไอน์สไตน์ไม่ได้กล่าว 5555 อยากเห็นหนังสือเล่มแรกของปีนี้ที่ชาวซุบซิบเอฟซีอ่านกันจังเลย ว่าเป็นเล่มไหน ซอกแซกตั้งใจว่าจะอ่านหนังสือที่ซื้อมาให้หมดก่อนจะไปซื้อเล่มใหม่ในปีนี้ ซึ่งดองไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แล้วเพื่อนชาวซุบซิบล่ะคะ เริ่มต้นอ่านกันหรือยัง ^_^

              พูดจบก็มีงานหนังสือมาฝากกันอีกแล้ว งานสารสนเทศและห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข ได้จัดกิจกรรมโครงการมหกรรมหนังสือ มหิดล-พญาไทบุ๊คแฟร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้และส่งเสริมนิสัยการรักการอ่านให้แก่นักศึกษา บุคลากรของคณะวิทยาศาสตร์ คณะ สถาบัน โรงเรียน และหน่วยงานใกล้เคียงอื่นๆ ในพื้นที่เขตพญาไท รวมทั้งประชาชนทั่วไป มีการออกร้านจำหน่ายหนังสือทุกประเภท สื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์การศึกษา ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม การออกร้านและแสดงผลิตภัณฑ์ของบรรดาสมาชิกเครือข่ายมหิดลพญาไทและหน่วยงานต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยมหิดล การจัดเวทีเสวนานักเขียน และกิจกรรมการแสดงอื่นๆ เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศภายในงาน รายได้จากการจัดงานเพื่อสมทบทุนพัฒนาห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์สตางค์ มงคลสุข ดังนั้น ในปี พ.ศ. 2558 นี้ งานสารสนเทศฯ จึงได้กำหนดการจัดงานดังกล่าวขึ้นตามโครงการจัดงานมหกรรมหนังสือมหิดล-พญาไทบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 9 ในวันที่ 3-6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 ณ บริเวณลานตึกกลม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท นะคะ 

 

( 5 มกราคม 2558 )

                ยินดีต้อนรับเข้าสู่การทำงาน การเรียน วันแรกของปี จากนี้ไปจะมีกระดาษเปล่า 365 แผ่น ให้เราทุกคนได้ขีดเขียน แต่งแต้มเรื่องราวของตนเองในแต่ละวัน ขอให้เป็นปีแห่งการเริ่มต้นสิ่งดีๆ สำหรับทุกท่านนะคะ แหม!! คนอาร้ายย สวยแล้วยังจิตใจดีอีก                

               และสำหรับข่าวเศร้าส่งท้ายปีม้าที่ผ่านมา กับการจากไปของคุณณรงค์ จันทร์เรือง กลายเป็นนักเขียนผีในตำนาน ที่อยู่บนเส้นทางนักเขียนมาเกือบ 50 ปี  ซึ่งจะตั้งศพบำเพ็ญกุศล ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม โดยมีพิธีรดน้ำศพ ในวันที่ 5 มกราคม 2558 ซอกแซกขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของคุณณรงค์ด้วยนะคะ 

 

Share: | View : 558