กองทุนรวมคืออะไร

กองทุนรวมคืออะไร กองทุนไหนเหมาะกับเรา จะเล่าให้ฟัง (1)

16 มีนาคม 2560

กองทุนรวมคืออะไร

การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ คือการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนเยอะ ได้เร็ว แต่ขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะคนไม่มีประสบการณ์ โอกาสที่จะขาดทุนมีมากกว่ากำไรอย่างแน่นอน และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือเงินต้องหนาสักแสนสองแสนเป็นอย่างน้อย เพื่อหมุนเวียนในตลาดหุ้นให้มีกำไรคุ้มค่าแลกกับเวลาที่ใช้ไป แล้วถ้าเราเป็นมนุษย์เงินเดือน หรือเป็นแค่นักศึกษาที่มีเงินเก็บล่ะ ด้วยทุนน้อยนิดเช่นนี้ควรจะทำอย่างไรหากต้องการศึกษาการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย ได้ผลตอบแทนดีพอประมาณ กองทุนรวมคือคำตอบ

กองทุนรวมคือการรวมเงินของรายย่อยเข้าไว้จนเป็นเงินก้อนใหญ่ และให้นักลงทุนมืออาชีพอย่างบริษัทจัดการกองทุนเข้ามาบริหารกองทุนนั้นๆ ให้มีกำไร(หรืออาจจะขาดทุน) และปันผลใหักับรายย่อยตามหน่วยลงทุน ข้อดีของกองทุนรวมคือราคาต่อหน่วยถูกมาก มีให้เลือกหลายตั้งแต่ไม่กี่บาทไปจนถึงหน่วยละร้อยละพันบาท บางกองทุนกำหนดเงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 1,000 - 2,000 บาทก็มี ส่วนผลตอบแทนของการลงทุนในกองทุนรวมนั้นมีทั้งตอบแทนในรูปแบบเงินปันผลหรือกำไรจากการขายคืนหน่วยลงทุน คล้ายกับการลงทุนหุ้นเลยทีเดียว

ความเสี่ยง แน่นอนขึ้นชื่อว่าการลงทุนย่อมต้องมีความเสี่ยงเป็นเดิมพัน แม้การลงทุนไม่ใช่การพนัน ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ที่มากพอ แต่กระนั้นความผันผวนของเงินในตลาดไม่ใช่สิ่งที่ใครจะคาดการณ์ได้ บางคนอาจจะได้กำไร แต่บางคนก็อาจจะขาดทุนได้ในสถานการณ์เดียวกัน ดังนั้นผู้ลงทุนควรหมั่นศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้การลงทุนนั้นมีประสิทธิภาพและผลิดอกออกผลอย่างคุ้มค่า

ศึกษาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับกองทุนรวมได้ที่
http://www.bangkokbank.com/BangkokBankThai/PersonalBanking/BuildYourWealth/MutualFunds/Pages/default.aspx

Share: | View : 522