Google play App Store

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

ประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกา

05 พฤศจิกายน 2561

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

        วิลเลียม เจฟเฟอร์สัน คลินตัน (William Jefferson Clinton) หรือรู้จักในชื่อ บิล คลินตัน (Bill Clinton เป็นประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ค.ศ. 1993 - ค.ศ. 2001 และยังเป็นสามีของฮิลลารี ร็อดแฮม คลินตัน เขามักแนะนำหนังสือเล่มโปรดของเขา เพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ผู้อื่น ได้ลองอ่านตาม ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรด ที่หล่อหลอมความคิดของเขา สัก 3-4 เล่ม จากหลายสิบเล่มกันค่ะ 

 

 

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

 

"The 7 Habits of Highly Effective People" เขียนโดย Stephen Covey 

      นี่คือหนังสือยอดเยี่ยมที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ภายในเล่มผู้อ่านจะได้สัมผัสกับบทเรียนทรงพลัง เพื่อการแปลงโฉมชีวิตส่วนบุคคล จากผลงานอันทรงคุณค่าของ "ดร.สตีเฟน โควีย์" ที่ได้ถ่ายทอด "แก่นความคิด" ที่จะส่งผลให้มีการปรับเปลี่ยนทัศนคติ พฤติกรรม ก่อให้เกิดการพัฒนา เปลี่ยนแปลงภาวะผู้นำส่วนบุคคลและส่วนรวมอย่างยิ่งยวด ดังตัวอย่างที่เห็นชัดเจนคือ ประเทศเกาหลีใต้ที่ได้เห็นความสำคัญของหนังสือเล่มนี้ นำไปบรรจุเป็นหนึ่งในวิชาเรียนสำหรับนักเรียน นักศึกษาทั่วประเทศ ส่งผลให้เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในการพัฒนาประเทศ จนกระทั่งขยับขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของทวีปเอเชีย ทั้งห่างหลายๆ ประเทศ ที่เคยมีความรุ่งเรืองมาก่อนอย่างไม่เห็นฝุ่น

    "7 อุปนิสัย สำหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง" ไม่ใช่สูตรปลุกใจที่จะเสนอคำตอบสำเร็จรูปด่วนทันใจ จัดเรียงเป็นข้อๆ แก่ผู้อ่าน แต่เป็นหนังสือที่เน้นการพัฒนาเป็นลำดับขั้นตอน เพื่อมุ่งสู่การเปลี่ยนแปลง พัฒนาตนเองอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ความสำเร็จที่แท้จริงจะเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นในใจตน มิใช่การไขว่คว้าหาสมบัติสิ่งของ การสะสมซึ่งลาภ ยศ สรรเสริญ และสุข หากแต่เป็น...การชนะใจตนเอง!

 

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

 

"Life Is What You Make It" เขียนโดย Peter Buffett

          เล่มนี้ ถ่ายทอดโดย "ปีเตอร์ บัฟเฟตต์" ซึ่งเป็นลูกชายของมหาเศรษฐีแสนล้าน "วอร์เรน บัฟเฟตต์" ซึ่งได้ชักชวนให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ผ่านทางเรื่องเล่าของผู้คนที่ปีเตอร์ได้พบเห็น รวมทั้งประสบการณ์ของตัวเอง ยกมาเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน ปีเตอร์ชี้ให้เห็นว่ายังมีคนอีกมากมายที่ยอมทำงานหนักโดยไม่รู้ว่า สิ่งที่ตนต้องการอย่างแท้จริงคืออะไร กว่าจะรู้ถึงความรต้องการของตัวเองจริงๆ ก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้ว   

          ค่อยๆ เปิดอ่านไปคุณจะได้พบกับแง่คิดดีๆ ที่เป็นประโยชน์ ทั้งเรื่องการศึกษา การทำงาน การใช้ชีวิต ซึ่งเหมาะสมกับคนวัยเรียนไปจนถึงวัยเกษียณ โดยวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา...ควรจะได้อ่านก่อนสอบคัดเลือก เลือกเรียนวิชาเอก หรือสมัครเข้าทำงานบริษัทใดๆ พ่อแม่ ผู้ปกครอง...ควรจะได้อ่านเพื่อเข้าใจความคิด และการกระทำของลูก ครู อาจารย์...ควรจะได้อ่านเพื่อสอน และแนะนำวิชาชีวิตที่ดีให้กับลูกศิษย์ และทุกท่านควรจะได้อ่าน...ก่อนตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต!

 

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

 

"The Imitation of Christ" เขียนโดย Thomas à Kempis 

      โธมัส อาเคมพิส  เขาเกิดในเมืองเคมเพน  ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเยอรมันในปรัสเซีย ในปี 1380  พ่อของเขาเป็นเกษตรกรที่ทำงานหนัก  และแม่ของเขาเป็นครูสอนเด็กในเมืองนั้น  เพราะพ่อแม่ของโธมัสมีชีวิตที่บริสุทธิ์และชอบธรรม  เขาจึงส่งลูกชายทั้งสองไปยังดีเวนเทอร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนคริสเตียนที่ดี  ก่อตั้งโดย เกอร์ฮาร์ด กรูท  ซึ่งเป็นคนที่ร่ำรวยและมีความเชื่อที่ดี

      แม้ว่าโธมัสอายุแค่สิบสองปี  เมื่อเขาเข้าโรงเรียนดีเวนเทอร์  เขาก็ชอบที่มีโอกาสเข้าไปเรียนและได้อ่านหนังสือที่ช่วยให้หัวใจของเขาชื่นบาน  ที่โรงเรียน คนอื่นเรียกเขาว่า โธมัสที่มาจากเคมพิส  ซึ่งเป็นการเรียกที่ทำกันทั่ว ๆ ไปในสมัยนั้น  ทำให้ไม่มีใครจดจำได้ถึงโธมัส ฮัมเมอร์เคน  มีแต่โธมัส อาเคมพิส  ที่กลายมาเป็นที่รู้จักในโลกคริสเตียน

      หลังจากตัดสินใจที่จะถวายตัวรับใช้พระเจ้า  เมื่ออายุยี่สิบปี เขาได้บวชในประเทศเนเธอร์แลนด์  เมื่อเป็นนักบวช เขามีชีวิตที่สงบและเรียบง่าย  จนถึงปี 1471 เมื่อเขาเสียชีวิตเมื่อมีอายุ 91 ปี

      บางคนบอกว่า โธมัส อาเคมพิส เป็นคนขี้อาย  แต่เป็นคนที่มีลักษณะของอัจฉริยบุรุษที่ชอบ "นั่งเงียบ ๆ อ่านหนังสือตลอดทั้งวัน"  กระนั้นก็ตาม  ชายผู้อ่อนโยน เรียบง่าย มีความสัมพันธ์กับพระคริสต์อย่างลึกซึ้งนี้เอง ที่ได้เขียนหนังสือเรื่อง Of The Imitation of Christ  ให้เป็นมรดกที่มีคุณค่ายิ่งต่อคริสเตียนรุ่นต่อ ๆ มาทั่วโลก

      ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา  หนังสือเล่มนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มากกว่าหนังสือเล่มอื่นใด (ยกเว้นพระคัมภีร์)  และได้เปลี่ยนแปลงชีวิตและความคิดของผู้คนที่ได้อ่านมานับไม่ถ้วน  นี่คือหนังสือแห่งการนมัสการและการดลบันดาลใจสำหรับผู้ที่ปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะมีชีวิตที่ "เลียนแบบพระคริสต์" ตลอดไป

 

หนังสือเล่มโปรด Bill Clinton

 

"King Leopold's Ghost: A Story of Greed, Terror, and Heroism in Colonial Africa"  เขียนโดย Adam Hochschild 

      ประวัติของพระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 2 แห่งเบลเยียมทรงก่อตั้งคองโกในฐานะอาณานิคมส่วนพระองค์ 

      พระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 2 แห่งเบลเยียมทรงก่อตั้งคองโกในฐานะอาณานิคมส่วนพระองค์ อันเป็นที่มาของการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ

      สมเด็จพระราชาธิบดีเลโอโปลด์ที่ 2 ทรงขึ้นครองราชสมบัติต่อจากพระราชบิดาเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1865 และได้ชื่อว่าพระมหากษัตริย์ที่ทรงเห็นแก่ประโยชน์ส่วนพระองค์ โดยทรงเป็นที่จดจำกันมากที่สุดในฐานะผู้ก่อตั้งและเจ้าของเพียงพระองค์เดียวของรัฐอิสระคองโก

      ในหนังสือเล่มนี้ อดัม ฮอชไชลด์ ผู้แต่งประมาณว่ามีประชาชนชาวคองโกมากกว่า 10 ล้านคนเสียชีวิตในช่วงเวลาที่พระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 2 และรัฐบาลเบลเยียมปกครองอาณานิคมแห่งนี้ โดยเชื่อว่านี่เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่มีผู้คนถูกปลิดชีพมากกว่าครั้งที่ฮิตเลอร์สังหารชาวยิวในช่วงปลายทศวรรษ 1930 ไปจนถึงกลางทศวรรษ 1940

 

 

ภาพ : vanityfair.fr

Share: | View : 559