ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนกรกฎาคม

2561

03 กรกฎาคม 2561

ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนกรกฎาคม

        โครงการโรงเรียนนักเขียน โดย สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  จัดกิจกรรมอบรมการเขียน รุ่นที่ ๓๖ ขอเชิญท่านที่สนใจเข้าร่วมอบรม "ศาสตร์และศิลป์แห่งการเขียนบทละครและบทหนัง" วิทยากรประกอบด้วย บุญส่ง นาคภู่ นักละครเวทีและนักสร้างหนัง – ผู้เขียนบทหนังเรื่อง ธุดงควัตร / สถานี ๔ ภาค ฯลฯ คัมภีร์ ภาคสุวรรณ ผู้เขียนบทหนัง - ละคร - สารคดี - ผู้กำกับ และ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี พิศาล พัฒนพีระเดช ครูละครจากกลุ่มละครคนศิลปะ คนเขียนบทละครเวที นักแสดงฝีมือเยี่ยม จาก "เชคสเปียร์สต้องตาย" ฯลฯ จรูญพร ปรปักษ์ประลัย นักวิจารณ์วรรณกรรม ผู้เขียนบทหนัง / บทละคร สารวัตรเถื่อน และสมิงจ้าวท่า ฯลฯ สกุล บุณยทัต ครูละคร / ผู้เขียนบทหนัง – บทละคร เรื่อง ผู้บริสุทธิ์-คนทรงเจ้า-คือฉัน ฯลฯ กนกวลี พจนปกรณ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย / นักเขียนนวนิยายที่ถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ระดับคุณภาพ กาษา นาคา ฯลฯ เสาร์และอาทิตย์ ๒๑ - ๒๒ กรกฎาคมนี้ ที่สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  เวลา ๐๘.๑๕. - ๑๗.๐๐ น. ณ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ค่าใช้จ่ายท่านละ ๙๐๐ บาท (รวมอาหารกลางวัน+อาหารว่างตลอดการอบรม) ทุกท่านที่ลงทะเบียนและอยู่อบรมครบทั้งสองวันจะได้รับเกียรติบัตรรับรองหลังการอบรม สนใจสำรองที่นั่งเข้าร่วมอบรม แจ้งชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ มาทางอีเมล์ writerassocentre@gmail.com หรือ chatchai666666@hotmail.com (17 กรกฎาคม 2561)

 

         ร้านหนังสือ Books Therapy ร่วมกับ Art Art Market หลาดอาดอาร์ต เชิญร่วมงาน เทศกาลร้านหนังสืออิสระครั้งที่ 6 ร่วมฟังการเสวนาวรรณกรรมหัวข้อ ‘ศิลปะไม่สยองขวัญ สไตล์ คิง’ ใน 'เรื่องเล่าต่างฤดู แปลจากหนังสือ: Different Seasons' วิทยากรผู้ร่วมเสวนา  จเด็จ กำจรเดช Jadej Kamjorndej นักเขียนรางวัลซีไรท์ ประจำปี 2554 จากรวมเรื่องสั้น ‘แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ’ คุณหมอเอก เปียงแก้ว Ek Guevara คุณหมอนักอ่าน เป็นแฟนตัวยงของ สตีเฟน คิง อาจารย์แพทย์ประจำคลินิกประสาทศัลยกรรมโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช พิธีกรโดย จิระ อุ่นเรืองศรี ผู้ก่อตั้งร้านหนังสือ Books Therapy ร้านหนังสืออิสระแห่งเดียวในจังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎคม 2561 ณ หลาดอาดอาร์ต ริมคลองหน้าเมือง เริ่มเสวนา 17:00 - 18:00 น. แล้วพบกันนะครับ (16 กรกฎาคม 2561)

 

          ถือเป็นข่าวดีสุดๆ สำหรับคนรักการอ่าน เพราะมหกรรมหนังสือครั้งยิ่งใหญ่อย่าง The Big Bad Wolf Book Sale 2018 กำลังจะกลับมาอีกครั้งในวันที่ 11-20 สิงหาคมนี้  แถมยังจัดตลอด 24 ชั่วโมงแบบสะใจ แล้วในปีนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง งั้นมาดูกันเลย มาในปีนี้ ทางทีมงานได้คัดสรรหนังสือมาให้นักอ่านเลือกกว่า 3 ล้านเล่ม ตั้งแต่หนังสือเด็ก หนังสือป๊อปอัพ หนังสือทำอาหาร สารานุกรม จักรยาน รถยนต์ กีฬา นวนิยาย การออกแบบ ความรัก สืบสวน ชีวประวัติ วรรณกรรมเยาวชน และอื่นๆ อีกมากมาย ขอบอกก่อนเลยว่า ถ้าคิดจะมางานนี้แนะนำให้ลากกระเป๋าเดินทางมาหอบหนังสือกลับบ้านจะดีกว่า ความพิเศษอีกอย่างก็คือ งานนี้จะจัดตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าไปตอนกลางคืนก็จะได้บรรยากาศความฟินไปอีกแบบ เพราะนอกจากอากาศไม่ร้อนแล้ว รถก็ไม่ติดด้วย ใครสะดวกเวลาไหนก็มาเลือกหนังสือกันได้เลย ขอย้ำอีกครั้งว่างานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 11-20 สิงหาคม ณ ฮอลล์ 9 IMPACT FORUM เมืองทองธานี นักอ่านทั้งหลายเตรียมตัวเตรียมใจกันไว้ตั้งแต่ตอนนี้ได้เลย! (12 กรกฎาคม 2561)

 

           ช่วงนี้เวทีวิจารณ์ มีหลายเวทีให้แสดงฝีมือกัน คณะกรรมการบริหารกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ จะจัดให้มีการประกวด บทวิจารณ์ภาพยนตร์ละคร และศลปะการแสดงดีเด่น ประจําปีพุทธศักราช 2561 บทวิจารณ์ภาพยนตร์ละคร และศลปะการแสดงดีเด่นต้องเป็นไปตามข้อกําหนดดังต่อไปนี้ 1. เป็นบทวิจารณ์วรรณกรรมไทยหรือวรรณกรรมต่างประเทศ 2. เป็นบทวิจารณ์ที่เขียนด้วยตนเองและเป็นภาษาไทย ไม่ได้แปลหรือดัดแปลงมาจากงานเขียนของผู้อื่น 3. เป็นบทวิจารณ์ซึ่งไม่เคยตีพิมพ์มาก่อน หรือที่เคยตีพิมพ์เผยแพร่ระหว่างวันที่ 31 ต.ค. 2559 – 31 ต.ค.61 4. บทวิจารณ์นี้ต้องส่งจํานวน 3 บท ความยาวของบทวิจารณ์แต่ละบทประมาณ 5-7 หน้า A4 5. ผู้ที่เคยได้รบรางวัลนี้มาแล้วสามารถส่งบทความวิจารณ์ได้อีกและจะได้รับการ พิจารณาเช่นเดียวกับบทวิจารณ์อื่นๆ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะพิจารณาให้รางวัลดีเด่น 1 รางวัล (20,000 บาท) ในกรณีที่ไม่มี ผลงานใดได้รับรางวัลดีเด่น คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอาจพิจารณาให้รางวัลชมเชย (10,000 บาท) ผู้ส่งบทวิจารณ์เข้ารับการพิจารณาเพื่อรับรางวัล ให้ส่งบทวิจารณ์ไปที่ฝ่ายเลขานุการกองทุน หม่อมหลวงบญเหลือ เทพยสุวรรณ คณะอักษรศาสตร์มหาวิทยาลัยศิลปากร เลขที่ 6 ถนนราชมรรคาใน อําเภอ เมือง จังหวัดนครปฐม 73000 (โทรศัพท์ 034-255794  คุณภูมิ พึ่งพระ) ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 61  (11 กรกฎาคม 2561)

 

        มาแล้ววววววว!! ใครที่สอบถามเรื่องคลาสสอนนิยายของอ่านเอา นี่คือรายละเอียดที่เพิ่งคลอดออกมาสดๆ ร้อนๆ งานนี้เราได้รับการสนับสนุนโดย อุทยานการเรียนรู้ TK park กับโครงการ 'อ่านเอาก้าวแรก : ก้าวแรกที่มั่นคงบนถนนสายวรรณกรรม' พบกับคอร์ส 3 วันจัดเต็ม โดยตัวพ่อตัวแม่ของวงการอย่าง ปิยะพร กิ่งฉัตร และพงศกร ซึ่งทั้งสามคนไม่เคยรวมตัวกันสอนที่ไหนแบบนี้มาก่อน แถมนอกจากความรู้ที่จะได้นำไปสร้างสรรค์ผลงานแล้ว นักอยากเขียนที่มีฝีมือยังอาจจะได้รับโอกาสในการลงผลงาน พร้อมรับค่าตอบแทนเช่นเดียวกับนักเขียนของอ่านเอาอีก ลงทะเบียนก่อนมีสิทธิ์ก่อน เพราะรับจำนวนจำกัด และไม่แน่ใจว่าคอร์สจัดเต็มแบบนี้จะเปิดอีกเมื่อไหร่!! 
       อ่านเอาก้าวแรก : ก้าวแรกที่มั่นคงบนถนนสายวรรณกรรม หลักสูตรสอนเขียนนิยายจาก ‘อ่านเอา’ โดยได้รับการสนับสนุนจาก อุทยานการเรียนรู้ TK park อบรม 3 วันจัดเต็ม โดยวิทยากรนักเขียนมืออาชีพมากประสบการณ์ ล้วนมีผลงานนวนิยายนับหลายสิบเล่ม
       ปิยะพร ศักดิ์เกษม, กิ่งฉัตร และ พงศกร พร้อมด้วยนักเขียนรุ่นใหม่ของอ่านเอา และหากคุณมีฝีมือก็จะได้รับโอกาสในการเผยแพร่ผลงาน ผ่านทางเว็บไซต์ www.anowl.co  เมื่อเป็นผู้ชนะการประกวดผลงาน 3 ลำดับแรก พร้อมรับค่าตอบแทนเช่นเดียวกับนักเขียนของอ่านเอา!!  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟชบุ๊ค  อ่านเอา : anowl.co (6 กรกฎาคม 2561)

 

         จากเหตุการณ์เด็กติดถ้ำ ที่เชียงราย มีทั้งนัก ธรณี ทหาร นักประดาน้ำ นักปีนเขา และอีกหลากหลายอาชีพ มาช่วยในการค้นหา พร้อมทั้ง เครื่องไม้ เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ  ทำให้เราควรตะหนักในการส่งเสริมความรู้เฉพาะด้านให้กับเยาวชนที่สนใจในเรื่องนั้นๆ เพื่อให้กลายเป็นผู้เชียวชาญ นำความรู้มาใช้ได้ในเหตุการณ์จริง
         และถ้าใครสนใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ต้องไม่พลาดผลการประกวดของรางวัลนี้ ประกาศผลการตัดสิน การประกวดเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 3 โครงการประกวดเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ ขอแสดงความยินดีกับผลงานเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัลทุกผลงาน และขอขอบคุณนักเขียน - นักวิทยาศาสตร์ทุกท่านที่ร่วมกันสื่อสารวิทยาศาสตร์ผ่านงานเขียน และส่งเข้าประกวดกับโครงการในครั้งนี้กว่า 300 ผลงาน โดยจะกำหนดจัดพิธีมอบรางวัล จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2561 ณ เวทีกลาง งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 อิมแพ็ค เมืองทองธานี สอบถามเพิ่มเติม 0 - 2577 - 9999 ต่อ 1472 (วรภร , จีรวรรณ) นะฮ้า (5 กรกฎาคม 2561)

 

         เข้าเดือนใหม่แล้ว ขอแสดงความยินดีกับการพบเด็กติดถ้ำทั้ง 13 คนด้วยนะฮ้า ซอกแซกน้ำตาจิไหล  

         ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ ศูนย์วิจัยภาษาและวรรณคดีไทย และหน่วยปฏิบัติการวิจัยไทยวิทรรศน์ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการประชุมทางวิชาการ “#มณีปัญญา” เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยด้านภาษา วรรณคดี และคติชนไทยของคณาจารย์ภาควิชาภาษาไทย อักษรฯ จุฬาฯ เนื่องใน "#วันภาษาไทยแห่งชาติ #ประจำปี๒๕๖๑" วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑  เวลา ๘.๓๐-๑๕.๓๐ น. ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น ๙ อาคารมหาจักรีสิรินธร  คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกำหนดการการประชุม https://goo.gl/QHjctn  รายละเอียดโครงการจัดประชุม https://goo.gl/mGhqK1 ลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ที่ https://goo.gl/wjItJx *ไม่มีค่าใช้จ่าย* ปิดรับลงทะเบียน เมื่อมีผู้ลงทะเบียนครบ ๔๐๐ คน ตรวจสอบรายชื่อผู้ลงทะเบียนสำรองที่นั่งที่ เฟซบุ๊คแฟนเพจ “เอกภาษาไทย อักษรฯ จุฬาฯ”   https://goo.gl/KIUx6g  ตั้งแต่วันจันทร์ที่ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ cu.thaiarts@gmail.com หรือ  ทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ “เอกภาษาไทย อักษรฯ จุฬาฯ”  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ThaiArtsCU/posts/1559210167539934 (3 กรกฎาคม 2561)

Share: | View : 57