Google play App Store

ประกาศผล The Man Booker Prize 2018

เรื่อง Flights เขียนโดย Olga Tokarczuk (โปแลนด์) คว้ารางวัล

22 พฤษภาคม 2561

ประกาศผล The Man Booker Prize 2018

 

         Man Booker Prize หรือ Booker Prize เป็นรางวัลสาขาวรรณกรรมที่มอบให้แก่ผู้ที่ได้รับการตัดสินว่าเป็นนวนิยายดีเด่นประจำปีที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ

         โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะสนับสนุนให้มีการแปลวรรณกรรมภาษาต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งน่าจะเป็นข่าวดีของคนทั่วโลกที่สามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ จะมีโอกาสเข้าถึงและซึมซับวรรณกรรมต่างเชื้อชาติเหล่านี้ ที่เคยมีภาษาเป็นพรมแดนกั้นไว้

          เงื่อนไขของหนังสือที่จะได้รับรางวัลก็คือ ต้องเป็นงานวรรณกรรมที่แปลเป็นภาษาอังกฤษและพิมพ์ในสหราชอาณาจักร เงินรางวัล 50,000 ปอนด์จะแบ่งให้กับนักเขียนและนักแปลอย่างละครึ่ง สมกับที่ทั้งคู่ต่างก็เป็นผู้สร้างสรรค์งาน และทำให้งานแปลนี้เกิดขึ้นมาได้

 

โดยผลงานที่ได้รับรางวัลในปี 2018 นี้คือ 

 

Poland’s Olga Tokarczuk ชนะ Man Booker International Prize

 

เรื่อง Flights เขียนโดย Olga Tokarczuk (โปแลนด์)

แปลโดย Jennifer Croft

สำนักพิมพ์ Fitzcarraldo Editions

รวมเรื่องเล่าที่เล่นไปกับธีมกายวิภาคศาสตร์ของมนุษย์ ตั้งแต่เรื่องราวของนักกายวิภาคชาวดัตช์ในศตวรรษที่ 17 ที่ชำแหละและวาดรูปขาที่ถูกตัดของตัวเอง จนกระทั่งค้นพบเอ็นร้อยหวาย หรือเรื่องราวของทาสที่เกิดในแอฟริกาตอนเหนือ ผู้กลายมาเป็นข้าราชสำนักออสเตรียนและถูกสตัฟฟ์ไว้แสดงโชว์ ทั้งที่ลูกสาวของเขาคัดค้าน รวมทั้งเรื่องราวของหัวใจโชแปงที่เดินทางจากปารีสสู่วอร์ซอว์ ในขวดโหลที่ปิดแน่นหนาใต้กระโปรงของหญิงสาว ฯลฯ

เรื่องเล่าเหล่านี้หยิบเอาเรื่องหลากหลายมาขบเคี้ยวและพิเคราะห์ ทำให้ผู้อ่านดำดิ่งลงลึกไปใต้พื้นผิวของความเป็นสมัยใหม่ แล้วเข้าสู่แก่นแท้ของความเป็นมนุษย์

“มันเป็นหนังสือเกี่ยวกับการเร่ร่อนนิยม (nomadism) เกี่ยวกับการหลีกหนี เดินทางจากที่หนึ่งสู่ที่หนึ่ง และการใช้ชีวิตอยู่ในท่าอากาศยาน แต่ขณะเดียวกันคุณเองก็พำนักอยู่ในร่างกายและไม่มีทางหลีกหนีไปจากชะตากรรมสุดท้ายได้”

ผู้เขียนเล่มนี้ได้รางวัลทางวรรณกรรมในระดับชาติของตัวเองมาแล้ว คือรางวัล Nike และ Nike Reader’s Prize และเธอยังเป็นผู้เขียนนิยายอีกแปดเล่ม รวมเรื่องสั้นอีกสองเล่ม ที่ได่รับการแปลไปแล้วหลายภาษา

 

ประพันธ์สาส์นขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ

 

ภาพ : www.washingtonpost.com

อ้างอิงเรื่องย่อหนังสือ : The momentum

Share: | View : 574