ฉลาดใช้ ฉลาดออม สู่ความมั่นคงของชีวิต

การที่คนเราจะประสบความสำเร็จ และมีฐานการเงินที่มั่นคงได้ไม่เพียงแต่ต้องมีความขยัน อดทน ซื่อสัตย์ เท่านั้น แต่ยังต้องฉลาดหา ฉลาดใช้ และฉลาดออมอีกด้วย

14 ธันวาคม 2560

ฉลาดใช้ ฉลาดออม สู่ความมั่นคงของชีวิต

เมื่อพูดถึงคำว่า "เงิน (Money)" เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะว่าเป็นสิ่งใกล้ตัว หากมีเงินเราก็สามารถทำในสิ่งต่างๆ ที่เราต้องการได้ไม่ว่าจะใช้เงินสำหรับซื้อสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นหรือจะใช้เงินเพื่อไปเที่ยวที่ไหนๆ ในโลกที่เราอยากไปก็ได้ ทว่าการหาเงินกลับไม่ใช่เรื่องที่คิดปุ๊ปก็ได้ปั๊ปเหมือนกับการกดรีโมทเปิดทีวีหรอกนะคะ บางคนอาจมีความสามารถ หรือทักษะที่ทำให้หาเงินได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ แต่บางคนกว่าจะหาเงินได้ก็ต้องเหน็ดเหนื่อยแทบน้ำตาซึมกันเลยทีเดียว

แต่หลายครั้งเมื่อได้เงินมาแล้ว หลายๆ คนกลับไม่รู้จักที่จะเก็บออมหรือประหยัดใช้ในสิ่งที่จำเป็น แต่เลือกที่จะใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายตามใจตนเอง จนในที่สุดเงินที่หามาได้นั้นก็แทบไม่มีเหลือ ทีนี้หากในช่วงเวลาที่เราไม่มีเงินนั้นเราจะทำยังไงล่ะ? ถ้าหากเกิดมีความจำเป็นที่ต้องการใช้เงินขึ้นมาจริงๆ บางคนก็อาจจะตอบว่าไปกู้หนี้ยืมสินเอาก็ได้ แต่!!!!ถ้าหากเราไม่สามารถชำระคืนได้ล่ะ?  ในที่สุดเราก็จะประสบกับปัญหาทางการเงินจนถึงขั้นล้มละลายก็เป็นได้

ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใส่ใจ และเรียนรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการเงินทอง ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้เรามีเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉินเท่านั้นนะคะ แต่ยังจะทำให้เงินที่เรามีอยู่สามารถออกดอกออกผลงอกเงยขึ้นได้ด้วย เห็นไหมล่ะคะว่าการใช้จ่ายเงินในแต่ละครั้งสำคัญมากแค่ไหน เพราะไม่เพียงแต่เราเท่านั้นที่เดือดร้อนบางทีอาจจะส่งผลกระทบไปถึงคนรอบตัวของเราด้วยก็ได้ ดังนั้นก่อนที่เพื่อนๆ จะตัดสินใจจะซื้ออะไรควรคิดทบทวนให้ดีก่อนว่าสิ่งนั้นจำเป็นจริงๆ หรือว่าแค่อยากได้กันแน่?

 

เรื่อง : หนังสือ เงินทองของมีค่า ฉบับพิเศษ
ภาพ : designed by freepik.com

 

Share: | View : 659