Antoine de Saint-Exupéry

Antoine de Saint-Exupéry

ประวัติส่วนตัว :

     อ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี (ฝรั่งเศส: Antoine de Saint-Exupéry) เป็นนักเขียนและนักบินชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1900 มีงานเขียนเป็นจำนวนมากในภาษาฝรั่งเศส ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเจ้าชายน้อย อ็องตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรีหายสาบสูญขณะบินลาดตระเวนอยู่เหนือน่านฟ้าแอฟริกาเหนือเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1944
 

      อองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี  เริ่มเป็นนักบินอาชีพด้วยการบุกเบิกเที่ยวบินการขนส่งไปรษณีย์ระหว่างประเทศ เส้นทางบินแรก ๆ ของเขาคือ ตูลูส-ดาการ์-คาซาบลังกา ต่อมาเขาถูกส่งไปเป็นหัวหน้าประจำอยู่ที่สถานีแหลมจูบีในโมร็อกโก จากประสบการณ์เหล่านี้เขาได้นำมาเขียนเป็นนวนิยายเรื่องแรกซึ่งมีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Southern Mail (1929)
 

    ต่อมาเมื่อไปประจำในอเมริกาใต้โดยปฏิบัติการบินตอนกลางคืนด้วย ทำให้เขาเขียนนวนิยายชื่อ Night Flight (1931) ในปี 1935 เขาประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกในทะเลทรายซาฮาราในเขตประเทศลิเบีย และคงจะเสียชีวิตไปแล้วหากไม่มีคนผ่านมาช่วยชีวิตไว้ได้ทันหลังจากติดอยู่กลางทะเลทราย 3 วันเต็ม ๆ หลังจากนั้นแซงเตกหันไปสนใจการถ่ายภาพยนตร์โฆษณา และต่อมาก็ถูกส่งตัวไปยังกรุงมอสโกเพื่อเขียนบทความให้แก่หนังสือพิมพ์ Paris Soir จากนั้นเขากลับมาเป็นนักบินอีกครั้งเมื่อมีการเปิดเส้นทางบินไปสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาได้ร่วมบุกเบิกเส้นทางบินใหม่นี้ด้วย ในปี 1939 เขาเขียนหนังสือที่มีชื่อเสียงแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา เรื่อง Wind, Sand and Stars
 

    แซงเตกยังคงบินและเขียนแม้ในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากฝรั่งเศสถูกยึดครองโดยนาซีในปี 1940 เขาก็ย้ายไปอยู่อเมริกา เขาเขียนและวาดภาพประกอบ เจ้าชายน้อย ที่นั่น ในเดือนเมษายน ค.ศ. 1943 เจ้าชายน้อย ภาคภาษาฝรั่งเศสก็ได้รับการตีพิมพ์ในสหรัฐฯ ช่วงเวลา 65 ปีที่ผ่านมา เจ้าชายน้อย ได้รับการแปลไปกว่า 180 ภาษาและพิมพ์ขายทั่วโลกแล้วไม่ต่ำ กว่า 50 ล้านเล่ม เป็นรองก็เฉพาะ คัมภีร์ไบเบิล และ วิมานลอย เท่านั้น
 

     หลังจากอาศัยอยู่ในอเมริกานาน 2 ปีกับอีก 1 เดือน แซงเตกซูเปรีกลับมายังยุโรปเพื่อบินให้ขบวนการปลดปล่อยฝรั่งเศสและพันธมิตร โดยประจำที่ฐานทัพทะเลเมดิเตอร์เรเนียนขณะนั้นเขามีอายุ 43 ปี สูงวัยกว่านักบินเกือบทุกคนมิหนำซ้ำยังมีอาการกระดูกร้าวจากการประสบอุบัติเหตุหลายครั้ง

 

 ในปี ค.ศ. 1998 ชาวประมงชื่อ ฌ็อง-โกลด บีย็องโก ชาวฝรั่งเศส ได้พบชิ้นส่วนที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นสร้อยข้อมือของแซ็งแตกซูว์เปรี ขณะจับปลาอยู่ทางตอนใต้ของเมืองมาร์แซย์ ในปี ค.ศ. 2000 นักประดาน้ำชื่อ ลุก ว็องแรล ได้พบซากของเครื่องบิน P-38 Lightning ซึ่งทางการฝรั่งเศสได้กู้ขึ้นมา และยืนยันว่าเป็นเครื่องบินลำที่แซ็งแตกซูว์เปรีเป็นนักบิน 
 

     ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2008 นักบินขับไล่ชาวเยอรมันชื่อ Horst Rippert วัย 88 ปี ได้ออกมายืนยันว่า เขาเป็นนักบินที่ทำการลาดตระเวนในบริเวณที่พบซากเครื่องของแซ็งแตกซูว์เปรี ในคืนวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1944 และเป็นผู้ยิงเครื่อง P-38 Lightning ตกในคืนนั้น เขากล่าวว่าเขาเป็นแฟนหนังสือของแซ็งแตกซูว์เปรี และทราบในภายหลังสงครามว่าอาจจะเป็นผู้ยิงเครื่องบินของแซ็งแตกซูว์เปรีตก

การศึกษา :

-

รางวัลที่ได้รับ :

-

ผลงาน :

  • 1929 - Courrier sud (ไปรษณีย์ใต้)
  • 1931 - Vol de nuit (เที่ยวบินกลางคืน)
  • 1939 - Terre des Hommes (แผ่นดินของเรา)
  • 1942- Pilote de Guerre
  • 1943 – Le Petit Prince (เจ้าชายน้อย)
  • 1943 - Lettre à un Otage
  • 1948 - Citadelle
Share: | View : 1,158