เอโดกาวะ รัมโป

เอโดกาวะ รัมโป


     เอโดกาวะ รัมโป เจ้าพ่อนวนิยายนักสืบแห่งตะวันออก ที่ฝีมือการการเขียนนิยายนักสืบนั้น ยอดเยี่ยมไม่น้อยไปกว่า เจ้าพ่อนวนิยายนักสืบแห่งโลกตะวันตกอย่าง เซอร์ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ เลยก็ว่าได้

 

     เอโดกาวะ รัมโป คือ นามปากกาของ ทาโร่ ฮิไร ผู้ชายจากเมืองนาบาริ จังหวัดมิเอะ ผู้ซึ่งเกิด ในวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ.1894. รัมโป เริ่มเขียนงานเรื่องแรกของเขา โดยเป็นเรื่องราวแนวสืบสวน ในปี ค.ศ. 1923 ชื่อ “เหรียญทองแดง 2 เซน” (二銭銅貨 Ni-sen dōka)

 

     งานของรัมโปถือได้ว่ามีความแปลกใหม่ไปจากนักเขียนนิยายแนวสืบสวนชาวญี่ปุ่นคนอื่นๆมาก ด้วยเทคนิคปริศนาต่างๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างชาญฉลาดและแยบยล รวมถึงองค์ประกอบในเรื่องที่จัดอยู่ในแนว “เอโรกุโร” (エログロ) เป็นแนวที่สร้างความรู้สึกสยองขวัญสั่นประสาทให้แก่ผู้อ่านเสมอๆ

 

     ในช่วงปี ค.ศ. 1930 - ค.ศ. 1939 รัมโปได้เขียนงานที่มีความนิยมออกมาสู่สาธารณะเยอะแยะมากมาย หนึ่งในนั้นคือ นิยายเรื่อง “คดีฆาตกรรมบนเนินเขา D.” นิยายที่ให้กำเนิด เชอล็อคโฮม แห่งญี่ปุ่น อย่าง โคโกโร่ อาเคจิ และตัวละครตัวนี้ยังได้กลายมาเป็นตัวละครหลักในอีกหลายๆเรื่องของรัมโปอีกด้วย
 

รวมผลงานหนังสือของเอโดงาวะ รัมโป ที่ได้รับการแปลไทย

 

     นอกจากนี้รัมโปยังเป็นผู้ก่อตั้ง “ชมรมนักเขียนนิยายนักสืบ” เพื่อสนับสนุนวงการนิยายสืบสวน ซึ่งภายหลังชมรมนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สมาคมนักเขียนนิยายลึกลับ” และมีการมอบรางวัลให้แก่นักเขียนนิยายสืบสวนรุ่นใหม่ๆทุกปี

 

     ด้วยชื่อและลักษณะการเขียนที่แตกต่างของรัมโป นิยายของเขาจึงยังเป็นที่ชื่นชมและนิยมอยู่จนถึงทุกวันนี้ ใครสนใจก็ไปหาดูหาซื้อกันได้เลยค่ะ


cr.ภาพ horrorclub.net , https://www.paperbackparis.com/

Share: | View : 292