งานเขียนไหนที่ใช่กับคุณ

ลองสำรวจตัวเราเองว่ามีคุณสมบัติตรงตามข้อไหนบ้าง

16 มิถุนายน 2559

งานเขียนไหนที่ใช่กับคุณ

นักเขียนบางคนเริ่มต้นการเขียนด้วยความมั่นใจมาแต่แรกว่าฉันจะเขียนเรื่องนี้แหละ เรื่องนี้ที่หัวใจเรียกร้อง แต่กับบางคนที่มีความสามารถด้านงานเขียนแต่ไม่มั่นใจว่าจะเขียนอะไรดี ลองสำรวจตัวเราเองว่ามีคุณสมบัติตรงตามข้อไหนบ้าง

1. ความรัก งานเขียนก็เหมือนกับงานอาชีพอื่นที่อาจจะมีความน่าเบื่อในบางครั้ง โดยเฉพาะงานเขียนที่ต้องแก้แล้วแก้อีก แก้จนกว่าจะพอใจ ในส่วนนี้มีเพียงความรักในงานเท่านั้นที่จะพาเราไปจนถึงจุดบรรลุของงาน

จงมองหาแนวที่ตัวเราเองชอบ ถ้ายังไม่รู้หรือไม่แน่ใจ ให้ลองสังเกตว่าตัวเองชอบอ่านหนังสืออะไร นิยายหรือว่าสารคดี บางคนอาจจะชอบอ่านหนังสือวิชาการ หรือบางคนอาจจะเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจจากท่องเที่ยว หรือไม่ก็อาจจะเป็นความท้าทายส่วนตัว แต่สุดท้ายแล้วจะเป็นอะไรก็ได้ที่ช่วยเป็นแรงผลักดันให้คุณฝ่าฟันขั้นตอนความน่าเบื่อของงานเขียนในบางช่วงได้ แล้วความรักจะพาคุณไปพบกับช่วงความสนุกของงานเขียนในที่สุด

2. สำนวนภาษา นี่คือส่วนสำคัญในการชี้วัดว่าคุณเหมาะกับงานเขียนประเภทไหน เราอาจจะเคยได้ยินคำคมจากภาพยนตร์ว่าคนไม่ได้เลือกสิ่งของ สิ่งของต่างหากที่เลือกคน คำกล่าวนี้ใช้ได้กับงานเขียนเช่นกัน บางคนอาจจะชอบนิยายแฟนตาซี แต่สำนวนการเขียนกลับเป็นแนวสารคดีแทน(ถ้าจะมีใครแหวกแนวเขียนนิยายแฟนตาซีด้วยสำนวนสารคดีก็ลองได้) กรณีนี้มีทางเลือกสองทาง นั่นคือเลือกตามความถนัดของตัวเองคือเขียนสารคดี เน้นใช้จุดเด่นของตนเองให้เป็นประโยชน์ หรือสอง เลือกตามหัวใจ ฝึกฝนเรียนรู้ภาษาในรูปแบบของนิยายแฟนตาซี จนกว่าจะมั่นใจว่าเราทำได้ เสียเวลาบ้าง แต่ก็ได้ทำตามสิ่งที่ตัวเองชอบ

3. ความรู้ความเชี่ยวชาญ งานเขียนคืองานที่ต้องชักจูงและโน้มน้าวคนอ่านให้ติดอยู่กับหน้ากระดาษที่เราเขียนข้อความลงไป ความรู้ความเชี่ยวชาญคือหัวใจสำคัญในการดึงดูดให้คนอ่านสนใจได้ เพราะนั่นคือการถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านมุมมองของเราให้คนอ่านได้รับรู้ แต่ขณะเดียวกัน ถ้าเราเขียนในสิ่งที่เราไม่มีความรู้ในด้านนั้น คนอ่านก็จะมองเห็นได้ในทันที ดังนั้นทุกครั้งที่เขียนหนังสือ จงมั่นใจว่าเรามีความรู้ในสิ่งที่เราเขียนจริงๆ

ถ้าเราเป็นนักอ่านนิยายแฟนตาซี ชอบดูภาพยนตร์แฟนตาซี มีแนวคิดที่แปลกแหวกแนว ชอบสร้างโลกในจินตนาการ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเราเกิดมาเพื่อเป็นนักเขียนนิยายแฟนตาซี หรือถ้าเราเป็นคนชอบค้นคว้าหาความรู้ ชอบท่องเที่ยว ใส่ใจกับรายละเอียดที่ลงลึกเป็นพิเศษ คุณสมบัติเหล่านี้เป็นตัวกำหนดแล้วว่าเราต้องเป็นนักเขียนสารคดีที่ดีได้อย่างแน่นอน

จากหัวข้อทั้งหมดนี้ หากเราพบว่ายังมีคุณสมบัติไม่พร้อม มีทางเดียวควรทำคือเรียนรู้และฝึกฝน จงมองหาหนังสือดีเป็นตัวอย่าง และสร้างนิสัยด้วยการเขียนทุกวัน วันใดที่ความมั่นใจเรามีเต็มที่ วันนั้นจะเป็นวันที่เราได้ทำงานเขียนแน่นอน

 

บทความโดย : โชติรวี โสภณศิริ

Share: | View : 807