นิสัยรักการอ่าน ช่วยชายวัย 54 ปี ได้งานใหม่

นครตงก่วน ประเทศจีน

15 สิงหาคม 2563

นิสัยรักการอ่าน ช่วยชายวัย 54 ปี ได้งานใหม่

      สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ณ นครตงก่วน เมืองแห่งการผลิตของจีน ได้จัดหางานใหม่ให้แรงงานย้ายถิ่นคนหนึ่ง ผู้เป็นเจ้าของเรื่องราวการจากลาห้องสมุดประจำเมือง ที่สร้างความประทับใจแก่ชาวเน็ตจำนวนมาก

      อู๋กุ้ยชุน ชายวัย 54 ปี เขียนข้อความบอกลาลงในสมุดเยี่ยมชมของห้องสมุดตงก่วน เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งใจความระบุว่าเขามาใช้บริการห้องสมุดเป็นประจำตลอด 12 ปีที่ผ่านมา ขณะเข้ามาทำงานอยู่ที่เมืองนี้ในฐานะแรงงานย้ายถิ่น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ผมมีตลอดหลายปีที่ผ่านมาคือตอนอยู่ในห้องสมุด แม้ผมต้องไปจากเมืองนี้ แต่ผมจะจดจำห้องสมุดตงก่วนไปตลอดชีวิตคือถ้อยคำกลั่นจากใจของ คนใช้แรงงาน-อดีตชาวนาจากมณฑลหูเป่ยหนังสือคือสิ่งเดียวบนโลกใบนี้ที่ไม่เคยทำร้ายใคร

 

 

       ข้อความของอู๋กลายเป็นกระแสบนสื่อสังคมออนไลน์จีน โดยชาวเน็ตต่างสรรเสริญพลังแห่งการอ่านที่มีอานุภาพเหนือสถานะทางสังคม อู๋ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าเขาเข้ามาทำงานในเมืองตงก่วน ซึ่งได้รับสมญานามว่าโรงงานโลกในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) เมื่อปี 2003 และอาศัยการซื้อหนังสือราคาถูกจากแผงหนังสือริมทางช่วยแต่งแต้มสีสันให้ชีวิตอันจืดชืดที่วนเวียนอยู่แต่เพียงโรงงาน ก่อนที่เพื่อนจะแนะนำให้รู้จักกับห้องสมุดตงก่วน นับจากวันนั้นความสัมพันธ์ของอู๋กับห้องสมุดตงก่วนก็ยืนยาวมาตลอด 12 ปี และด้วยวุฒิการศึกษาเพียงชั้นประถม ทำให้อู๋ต้องนำพจนานุกรมมาด้วยทุกครั้งที่มาอ่านหนังสือ เพื่อค้นหาความหมายของศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย

 

 

     อย่างไรก็ดี โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลให้อู๋ต้องสูญเสียงานที่โรงงานรองเท้าเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเดินทางกลับบ้านในชนบทผมเศร้าเหลือเกินที่ต้องคืนบัตรห้องสมุด อู๋กล่าว หวังเยี่ยนจวิน พนักงานห้องสมุด กล่าวว่าเธอเห็นอู๋เหลือบมองบัตรห้องสมุดด้วยความอาวรณ์และกระซิบพึมพำกับตัวเองก่อนที่จะยื่นบัตรคืน

      เมื่อเธอได้ฟังเรื่องราวของอู๋ เธอจึงขอให้เขาช่วยเขียนความรู้สึกที่มีต่อห้องสมุด โดยข้อความถูกนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ในภายหลัง หน่วยงานรัฐบาลเมืองตงก่วนเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ซาบซึ้งใจกับเรื่องราวของอู๋ และได้ยืนมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยเชิญอู๋เข้าทำงานในฐานะคนสวนของย่านที่พักอาศัยแห่งหนึ่งใกล้ห้องสมุด เราปรารถนาที่จะรักษาผู้ที่มีความผูกพันกับตงก่วนไว้ เราจึงส่งเจ้าหน้าที่ออกไปหางานที่เหมาะสมกับเขา จ้าวลี่ผิง เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรมนุษย์และความมั่นคงทางสังคมตงก่วนกล่าว อู๋พึงพอใจกับงานใหม่ งานนี้ไม่หนักเท่างานก่อน ทำให้ผมมีเวลาไปห้องสมุดมากขึ้นทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าเมืองตงก่วนมีโรงงานตั้งอยู่หนาแน่นและมีแรงงานย้ายถิ่นอาศัยอยู่มหาศาล โดยมีจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรเมืองตงก่วน

      ด้านห้องสมุดประจำเมืองเผยว่าผู้ใช้บริการห้องสมุดจำนวนมากเป็นแรงงานย้ายถิ่น ที่มักจะมาต่อแถวกันยาวเหยียดก่อนที่ห้องสมุดจะเปิดทำการในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

 

 

Share: | View : 679