หนังสือแนะนำโดย เปาลู กูเอลยู

นักเขียน นักคอลัมนิสต์ นักหนังสือพิมพ์

04 กุมภาพันธ์ 2562

หนังสือแนะนำโดย เปาลู กูเอลยู

 

             เปาลู กูเอลยู (โปรตุเกส: Paulo Coelho) เกิดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 1947 ที่เมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ในครอบครัวชนชั้นกลาง เขาค้นพบความสามารถด้านงานเขียนตั้งแต่สมัยเรียนที่ Jesuit School of Sna Ignacio แต่พ่อกับแม่ต้องการให้เป็นวิศวกร เขาจึงแสดงพฤติกรรมต่อต้านและถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลโรคจิตถึงสามครั้ง ช่วงวัยหนุ่มเปาลูเคยเป็นนักปฏิวัติ เรียกร้องอิสรภาพ ต่อต้านระบอบเผด็จการ และต้องติดคุกเพราะงานเขียนที่ต่อต้านรัฐบาล หลังออกจากคุกในปี 1974 ก็เข้าทำงานในบริษัท PolyGram.CBS และบริษัทเพลงที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง

           นอกจากทำงานเป็นนักเขียน นักคอลัมนิสต์ นักหนังสือพิมพ์แล้ว เปาลูยังดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษขององค์การยูเนสโก เป็นผู้อำนวยการศูนย์สันติภาพซิมอน เปเรส และประธานสถาบันอักษรศาสตร์แห่งบราซิลอีกด้วย

            ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของชายผู้นี้ ที่มีแนวคิด อุดมการณ์เป็นของตนเอง ว่าเขาได้รับอิทธิพลมาจากหนังสือเล่มไหนหรือไม่

 

หนังสือแนะนำโดย เปาลู กูเอลยู

 

“Songs of Innocence and Experience” เขียนโดย William Blake

           รวมบทกวี ของ วิลเลียม เบลค กล่าวถึงชีวประวัติ ลักษณะงาน และตัวตนของ William Blake อธิบายถึงที่มาที่ไป ของการนำเสนอภาพวาดและบทกวีในลักษณะที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน ซึ่งเจตนาสื่อให้เห็นสองขั้วในวิญญาณมนุษย์

 

หนังสือแนะนำโดย เปาลู กูเอลยู

 

“A Separate Reality” เขียนโดย Carlos Castaneda

          50 กว่าปีมาแล้วที่โลกรู้จักชายชราชาวอินเดียนแดงเผ่ายาคี นามว่า ดอน ฮวน (Don Juan) และเกือบ 50 กว่าปีมาแล้วที่โลกรู้จักนามของคาร์ลอส คาสตาเนดา (Carlos Castaneda) นักมานุษยวิทยาผู้ค้นพบ ดอนฮวน เจ้าของแนวคิด “หยุดโลก” 

หยุดโลก เป็นหนึ่งในหนังสือสำคัญชุด “ดอนฮวน” อันประกอบด้วย

เล่ม 1 The Teachings of Don Jaun  (คำสอนของดอนฮวน)

เล่ม 2 A Separate Reality (โลกที่ต่างออกไป)

เล่ม 3 หยุดโลก Journey to Ixtlan : The Lessons of Don Juan (การจาริกสู่อิกซท์แลน : บทเรียนชีวิตจากดอนฮวน)

 

 

หนังสือแนะนำโดย เปาลู กูเอลยู

 

“The Prophet” เขียนโดย Kahlil Gibran

           "ปรัชญาชีวิต" เป็นหนังสืออมตะของ "คาลิล ยิบราน" ซึ่งรู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สนใจปรัชญาและสาระลึกซึ้ง นับตั้งแต่การพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1926 เป็นต้นมา ก็ได้พิมพ์ไปแล้วหลายสิบล้านเล่ม ทั้งยังมีการแปลและพิมพ์เป็นภาษาต่าง ๆ หลายสิบภาษา หนังสือเล่มนี้เป็นที่รู้จักกันในบรรดานักอ่านทั่วโลก และแม้แต่ในประเทศไทยก็ได้แพร่หลายมานาน มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ กำหนดให้หนังสือนี้เป็นคู่มือประกอบการศึกษาวิชาปรัชญา รวมทั้งมหาวิทยาลัยบางแห่งในประเทศไทยด้วย 
 

           ชื่อของ "คาลิล ยิบราน" และหนังสือของกวีท่านนี้ เป็นที่กล่าวถึงกันมากในกลุ่มนักอ่าน นักศึกษา นักปรัชญา รวมถึงกวีและนักเขียน กล่าวกันว่า การอ่านกวีนิพนธ์ "ปรัชญาชีวิต" ของ "คาลิล ยิบราน" นั้น ผู้อ่านมักจะนึกถึงท่วงทำนองดนตรีไปพร้อมกับภาษาอันสวยงามด้วย หรือในอีกความรู้สึกหนึ่งก็คือ กวีนิพนธ์ ของ "คาลิล ยิบราน" ควรที่ผู้อ่านจะดื่มด่ำช้า ๆ อย่างประณีต ค่อย ๆ ซึมซับความละเอียดอ่อนหวานของภาษา ลีลาการเขียน และความหมายอันลึกซึ้ง!

 

 

หนังสือแนะนำโดย เปาลู กูเอลยู

 

“One Hundred Years of Solitude” เขียนโดย Gabriel Garcia Marquez 

            นวนิยายชิ้นเอกแห่งศตวรรษที่ ๒๐ ที่ได้รับการยกย่องจากวงวรรณกรรมโลกเป็นเอกฉันท์ว่าทั้งยอดเยี่ยมและยิ่งใหญ่ ไม่มีผลงานเล่มใดของใครอื่นในยุคเดียวกันสามารถเทียบเคียงได้อีกแล้ว 

            เรื่องเล่าอันพิสดารพันลึกที่ผสมผสานไปด้วยบรรยากาศและเหตุการณ์กึ่งจริง-กึ่งเหนือจริงผ่านตระกูล 'บูเอนดิยา' รวมหกชั่วอายุคน โดยเริ่มต้นตั้งแต่สมัยลงหลักปักฐานใน 'มาคอนโด' เมื่อครั้งที่ยังเป็นแค่หมู่บ้านเล็กๆ และโลกยังขาดไร้ถ้อยคำสำหรับใช้เรียกขานมากสิ่งหลายอย่างเป็นต้นมา...               

            ระยะเวลากว่าหนึ่งศตวรรษกับเรื่องราวที่อุบัติขึ้นกับสมาชิกของครอบครัวหนึ่ง ใช่เพียงสะท้อนถึงปัญหาและชะตากรรมของผู้คนพลเมืองในดินแดนละตินอเมริกา หากยังช่วยให้ผู้อ่านแลเห็นเนื้อแท้ของเหตุการณ์ทางสังคม การเมือง ตลอดเรื่องราวอื่นๆ กระทั่งได้รับการชื่นชมสรรเสริญในฐานะมหากาพย์ร่วมสมัยที่เผยความเป็นไปของประเทศโลกที่สามได้อย่างถึงแก่น 

 

 

หนังสือแนะนำโดย เปาลู กูเอลยู

 

“Tropic of Cancer” เขียนโดย Henry Miller

          กว่าสามสิบปีของการดำเนินการตามกฎหมายเพศตรงไปตรงมาของความคิดของ Henry Miller เกี่ยวกับสภาพมนุษย์ที่ทำ ร้อนของมะเร็ง หนังสือที่โด่งดังอย่างเหลือเชื่อแม้จะมีข้อเท็จจริงที่ว่ามีเพียงไม่กี่คนที่ได้อ่านหนังสือ หลังจากที่ทุกคนที่จะไม่อยากรู้เกี่ยวกับหนังสือที่อธิบายโดยผู้พิพากษาเพนซิลเป็นท่อระบายน้ำที่เปิดหลุมของการเน่าเสียการชุมนุมปลิ้นปล่อยของทั้งหมดที่ถูกเน่าเสียในเศษซากมนุษย์เลวทราม '? ชื่อเสียงนี้และสิ่งตีพิมพ์ทางกฎหมายใน 1960s ของหนังสือเล่มนี้เป็นเกณฑ์มาตรฐานที่สำคัญที่หนังสือทางเพศทั้งหมดที่ตีพิมพ์เผยแพร่โดยไม่ได้มีอยู่จริง

 

 

 

Share: | View : 1,343