เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนตุลาคม 2560

          เหลือเวลาอีก 3 วันเท่านั้นจะถึงงานมหกรรมหนังสือแล้ว เตรียมพร้อมกันหรือยังฮ้า อย่าเพิ่งเอาไปซื้อล็อตเตอร์รี่หมดนะคะ อิอิ 

           มูลนิธิโครงการหลวง ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคลิปสั้น เชิญเที่ยวงานโครงการหลวง 2560 ภายใต้แนวคิด "ก้าวสู่ ปีที่ 49 โครงการหลวง" ชิงเงินรางวัล พร้อมใบประกาศนียบัตร เพื่อถวายสักการะเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 มีพระชนมายุครบ 85 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร มีพระชนมายุครบ 65 พรรษา ตลอดจนเฉลิมพระเกียรติพระบรมวงศานุวงศ์ และเพื่อเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ การจำหน่ายผลิตผล ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง ตลอดจนกิจกรรมการมีส่วนร่วมของเยาวชนและประชาชน ส่งผลงานตั้งแต่บัดนี้ถึง 20 พฤศจิกายน 2560 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/13585  (16 ตุลาคม 2560)

 

             เตรียมตัวนับถอยหลัง อีก 6 วันเท่านั้น เตรียมมาพบกันที่บูธประพันธ์สาส์น M13  โซน C1 นะฮ้า  ใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านใดอยากทำบุญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล นิทรรศการศิลปะ “ดอกไม้ของพ่อ” ผลงานโดยกลุ่มศิลปิน งานศิลป์สร้างบุญ จัดแสดงระหว่างวันที่ 7 - 31 ตุลาคม 2560 และจะมีพิธีในวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 ณ อาคารโนเบิล ชั้น 2 ติดบีทีเอส เพลินจิต ทางออกที่ 5 โนเบิล ร่วมมือกับกลุ่มศิลปิน “งานศิลป์สร้างบุญ” (Good For The Good Of It) จัดงาน A Flower Of King Rama ๙ นิทรรศการศิลปะ “ดอกไม้ของพ่อ” วันที่ 7-31 ตุลาคมนี้ เวลา 09.00น.-19.00น.จัดการประมูลชิ้นงานของศิลปินตั้งแต่เวลา 18.30 น. – 21.00 น. ณ อาคารโนเบิล ชั้น 2 ติดบีทีเอส เพลินจิต ทางออกที่ 5 นิทรรศการศิลปะ "ดอกไม้ของพ่อ" จัดหารายได้เพื่อ มอบให้มูลนิธิ “มอบด้วยใจ ให้ด้วยรัก” ของคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เพื่อการพัฒนาศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยภาวะวิกฤต ผู้ป่วยภาวะฉุกเฉิน และผู้ป่วยที่มีโรคซับซ้อน รวมถึงการจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการทางการรักษา และการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ (12 ตุลาคม 2560)

 

           ใกล้งานสัปดาห์หนังสือ เข้ามาแล้วนะฮ้าอีกสัปดาห์เดียวเท่านั้น ครั้งนี้จัดกลางเดือน ถึงปลายเดือน คงต้องบริหารกระเป๋าเงินให้ดีกันอยู่ซักหน่อย นะฮ้า จะได้ซื้อไปดองต่อ เอ้ยยย!! อ่านกันต่อ อิิิิอิ

           บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการการประกวดออกแบบบอร์ดเกม โครงการ "ของขวัญจากพ่อ" ในหัวข้อ "เรียน เล่น รู้ คู่การเกษตร" ชิงรางวัลเงินสดรวมมูลค่า 200,000 บาท วัตถุประสงค์ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ พร้อมทั้งปลูกฝังแนวพระราชดำริ เกี่ยวกับการพัฒนาด้านการเกษตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Y และ Z เพื่อเป็นเวทีให้เยาวชน ได้แสดงความสามารถในทางที่ถูกต้อง รวมทั้งส่งเสริมและพัฒนาทักษะในการทำงานเป็นทีม เพื่อพัฒนารูปแบบสื่อให้ความรู้ให้ทันสมัย และเข้าถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้ง่ายยิ่งขึ้น  โดยรางวัลชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท กันเลยทีเดียว สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยจ้า http://contestwar.com/contest/13580 (11 ตุลาคม 2560)

             

           วันนี้เราก็จะได้ทราบแล้วว่า ใครจะเป็นเจ้าของรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ปี 2017 โดยจะมีการประกาศรางวัลในวันที่ 5 ตุลาคม เวลาหนึ่งทุ่มตรง (ตามเวลาบ้านเรา) โต๊ะพนันชื่อดังอย่าง Ladbrokes ได้เผยตัวเต็งที่มีอัตราขันต่อรองสูง ซึ่งตัวเต็งไม่มีโต๊ดในปีนี้คงหนีไม่พ้น คนที่เราลุ้นมานานอย่าง... 1. "Haruki Murakami" เฮียมูของเรา โดยมีอัตราต่อรองอยู่ที่ 5/1 ข้อ 2. และอีกคนที่ควบคู่ควบคี่ไม่แพ้กันคือ "Ngũgĩ wa Thiong’o" นักเขียนชาวเคนยา นอกนั้นแล้วก็จะมีนักเขียนมากฝีมือมากมายอย่าง 3. Margaret Atwood นักเขียนชาวแคนาดา ที่ประสบความสำเร็จกับทีวีซีรี่ย์ที่ดัดมาจากเรื่อง Handmaid’s Tale มีอัตราต่อรอง 6/1 4. นักเขียนชาวเกาหลีอย่าง "Ko Un" ก็ได้เข้าในปีนี้ด้วยเช่นกัน โดยมีอัตราต่อรองที่ 8/1 นอกเหนือจากนี้ก็มี 5. Amos Oz นักเขียนชาวอิสราเอล 6. Claudio Magris นักเขียนและนักแปลชาวอิตาลี 7. Javier Marías นักเขียนชาวสเปน แต่ที่น่าสนใจก็คือ ในปีนี้มีคนลงขันลุ้นให้ เฮียมาร์ติน "George RR Martin" ลุ้นโนเบลกับเขาด้วย (อัตราต่อรองที่ 10/1) หรือแม้แต่ "Kanye West" แร็ปเปอร์ชื่อดังก็มีคนเชียร์เช่นกัน (หลังจากที่ปีที่แล้ว Bob Dylan ที่เป็นนักร้องนักดนตรีได้รางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมปี 2016 ไป) แล้วชาวซุบซิบเอฟซีจะเชียร์ใครกันบ้างฮ้า (5 ตุลาคม 2560)

 

 

        อีก 2 วันจะได้เจอน้องๆ ที่ผ่านเข้ารอบ โครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ฯ ทั้ง 40 คนแล้ว เจอกันเช้าวันที่ 6 ตุลานี้นะฮ้า 

        ประกาศงานกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ครั้งที่ 6  ปี 2561 งานชุมนุมนักเขียน-ศิลปิน "บ้านนักเขียนกนกพงศ์ สงสมพันธุ์" ประจำปี 2561 ณ บ้านนักเขียนห้องเรียนสีสันศิลปะ บ้านจันนา อ.ควนขนุนจ.พัทลุง เริ่มวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2561 วันศุกร์-เสาร์ ค่ายวรรณกรรมเยาวชน และการชุมนุมนักเขียน-ศิลปิน วันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ประทับมือศิลปินแห่งชาติ และอ่านบทกวีที่ "หลาดใต้โหนด" พัทลุง ศิลปินสัมผัสประชาชน และ.. อย่าลืม ประกาศเรื่องสั้นเข้ารอบ "ราหูอมจันทร์ Vol.20" วันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560 นี้ นะฮ้า (4 ตุลาคม 2560)

 

         ตอนนี้หลายคน กำลังพูดถึงกระแสของรางวัลซีไรต์  ในหลายทิศทาง แต่ตอนนี้ประกาศผลเรื่องที่เข้ารอบมาด้วนกล้ว 8 ผลงาน ซอกแซกเลยอยากเชิญชวนไปร่วมงานเสวนา  " พบนักเขียน ๘ คน เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์๖๐ " วันที่ ๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ ห้องเจ้าพระยาโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ พบกับ อุมมีสาลาม อุมาร เจ้าของผลงาน กลางฝูงแพะหลังหัก , อนิมมาล เล็กสวัสดิ์ เจ้าของผลงาน เงาแปลกหน้า , ภู กระดาษ เจ้าของผลงาน ดั่งเรือนร่างไร้องคาพยพ  , สาคร พูลสุข เจ้าของผลงาน นักแสดงสด จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์ เจ้าของผลงาน ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า , เกริกศิษฏ์ พละมาตร์ เจ้าของผลงาน เรากำลังกลายพันธุ์  , จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท เจ้าของผลงาน สิงโตนอกคอก  , เงาจันทร์ เจ้าของผลงาน เสน่หานุสรณ์ และดำเนินรายการโดย จรูญพร ปรปักษ์ประลัย นักวิจารณ์วรรณกรรม รางวัลกองทุนหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ (2 ตุลาคม 2560)

จำนวนผู้เข้าชม 260    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :