เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

 

         สำหรับนักลงทุนทุกสาย คงไม่มีใครไม่รู้จัก Warren Buffett ปรมาจารย์สาย VI และหนึ่งในบุคคลที่รวยที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ Forbes มุมมองและความรู้ที่ส่งให้ Buffett มีวันนี้ได้ นอกจากประสบการณ์แล้ว ยังมีพื้นฐานจากการอ่านด้วย ว่ากันว่า ในช่วงเริ่มต้นลงทุนใหม่ๆ เจ้าตัวอ่านหนังสือมากถึงวันละ 650-1,000 หน้า

 

 

 

1. The Intelligent Investor โดย Benjamin Graham

เมื่อตอนบัฟเฟตต์อายุ 19 ปี เข้าซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน บัฟเฟตต์กล่าวว่า “เป็นโชคดีที่สุดในชีวิต ที่เขาหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน”

“การที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุน ไม่จำเป็นต้องมีไอคิวสูงหรือมีข้อมูลอินไซเดอร์ สิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ ขั้นตอนในการลงทุนที่ฉลาด สำหรับใช้ในการตัดสินใจ โดยไม่ใช้อารมณ์เหนือกลยุทธ์ในการลงทุนทีดี หนังสือเล่มนี้จะบอกขั้นตอนในการลงทุนแบบนี้โดยละเอียด”

-------------------------------------------------
 

 

2. Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street” โดย John Brooks

เมื่อปี 1991 บิลเกตส์ถามบัฟเฟตต์ว่าหนังสือเล่มไหนเป็นเล่มโปรดของเขา บัฟเฟตต์ตอบคำถามโดยมอบหนังสือเล่มนี้แก่บิลเกตส์ บิลเกตส์กล่าวว่า "หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือธุรกิจเล่มที่ดีที่สุด" เป็นเครื่องเตือนใจว่า หลักการสร้างธุรกิจให้เป็นผู้ชนะไม่เคยเปลี่ยน

 

-------------------------------------------------

 

 

3. Common Stocks and Uncommon Profits โดย  Phillip Fisher

บัฟเฟตต์กล่าวไว้ว่า “ผมอ่านทุกรายละเอียดที่ฟิชเชอร์พูด และแนะนำให้คุณอ่านหนังสือเล่มนี้” ในหนังสือเล่มนี้ฟิชเชอร์เน้นว่า “การดูสถานทางการเงินของบริษัทเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องประเมินผู้บริหารด้วย”

 

-------------------------------------------------

 

 

4. Dream Big โดย Cristiane Correa

เล่าถึงเส้นทางความสำเร็จในสหรัฐ ของนักธุรกิจจากบราซิลสามราย Jorge Paulo Lemann, Carlos Sicupira และ Marcel Herrmann Telles ตั้งแต่ยุค 70 จนถึงปัจจุบันในฐานะผู้ถือหุ้น Restaurant Brands International บริษัทแม่ของ Burger King และ Tim Hortons เชนโดนัทเบอร์หนึ่งในแคนาดา
 
 
-------------------------------------------------
 
 
 

5. The Little Book of Common Sense Investing โดย Jack Bogle

Bogle ผู้ก่อตั้ง Vanguard Group อธิบายหลักการของกองทุนดัชนี (Index Fund) ที่ช่วยสร้างความมั่งคั่งให้ลูกค้าของ Vanguard ไว้ในหนังสือเล่มนี้ ขณะที่ Buffett เสริมว่าเมื่ออ่านและทำความเข้าใจแล้ว จะสามารถหากองทุนค่าธรรมเนียมต่ำได้ไม่ยากอีกต่อไป

 

-------------------------------------------------

 

 

6. The Most Important Thing โดย Howard Marks

"แก่นการลงทุนแบบเน้นคุณค่า" เล่มนี้ ได้รับการแปลจาก The Most Important Thing Illuminated โดย "โฮเวิร์ด มาร์ค" ผู้เขียน เป็นประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท Oaktree Capital Management ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนที่บริหารเงินทุนกว่า 75,000 ล้านดอลลาร์ เขาเป็นนักการลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง กระทั้งวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนเบอร์หนึ่งของโลก ก็ยังติดตามอ่านข้อเขียนของมาร์คเป็นประจำ โฮเวิร์ด มาร์ค ได้คั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด หรือ "แก่น" ของการลงทุนแบบเน้นคุณค่ามานำเสนอแก่ผู้อ่าน โดยนำบันทึกของเขาซึ่งเขียนถึงนักลงทุนมาร้อยเรียง พร้อมเพิ่มเนื้อหาเพื่ออธิบายประเด็นต่างๆ ให้กระจ่างชัดขึ้นไปอีก นอกจากนี้ ตลอดทั้งเล่มยังมีนักลงทุนชั้นเซียนอีกสี่คนมาให้ความคิดเห็นเพิ่มเติม ซึ่งทำให้หนังสือเล่มนี้มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น ผู้อ่านจะได้เรียนรู้หลักคิดและปรัชญาการลงทุนที่กลั่นออกมาจากประสบการจริงและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าใช้ได้ผล!

 

-------------------------------------------------

 7. The Outsiders  โดย  William Thorndike, Jr.

นำเสนอมุมมองในการบริหารที่แตกต่างออกไปจากการวิจัยและสัมภาษณ์ ซีอีโอของบริษัทชั้นนำที่ประสบความสำเร็จ 8 ราย ที่แม้แต่ Buffett ยังยอมรับว่าเป็นหนังสือที่ “ต้องอ่าน” สำหรับทั้งผู้บริหารและนักลงทุน

 

-------------------------------------------------
 

 

8. Where Are the Customers’ Yachts? โดย Fred Schwed, Jr.


เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้น Wall Street ทั้งเหตุการณ์ต่างๆ พฤติกรรมของนายธนาคาร โบรกเกอร์ ไปจนถึงบรรดานักลงทุน ระหว่างทศวรรษที่ 20-30 แฝงด้วยอารมณ์ขันที่ให้ทั้งความสนุกและแง่คิดในการลงทุนที่ยังคงนำมาปรับใช้ได้ แม้หนังสือเล่มนี้จะมีอายุกว่า 70 ปีแล้วก็ตาม

 

อ้างอิงจาก : https://www.inc.com/geoffrey-james/the-8-books-warren-buffett-tells-millionaires-to-read.html

จำนวนผู้เข้าชม 1352    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :