เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
11 หนังสือแนะนำโดย บารัค โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ

 

 

 

 

          บารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของประเทศสหรัฐอเมริกา เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า เขาเป็นหนอนหนังสือตัวยงคนหนึ่ง เขาอ่านหนังสือ แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ครบทุกเล่ม สะสมหนังสือการ์ตูนเรื่อง สไปเดอร์แมน ชอบนิยายเรื่อง โมบิดิก มากที่สุด และยังมีหนังสืออีกหลายเล่มที่เขาอ่านและแนะนำ บอกต่อ เล่มที่คิดว่าเป็นประโยชน์ ให้กับลูกสาว มีเล่มไหนบ้างไปดูกันค่ะ

 

 

 

A Bend in the River โดย V.S. Naipaul

นวนิยายอังกฤษศตวรรษที่ 20 โดย อัลดัส ฮักซ์ลีย์ เล่าถึงโลกที่ถูกครอบงำโดยรัฐบาลเผด็จการเช่นเดียวกับ 1984 มิใช่ด้วยการกดขี่ แต่ด้วยการขายฝันงมงายระงับความทุกข์ ด้วยความสุขแบบผิดๆ

 

-------------------------------------------------

 

 

Fates and Furies โดย Lauren Groff

เล่าเรื่องชีวิตหลังการแต่งงาน ว่าจะต้องพบเจออะไรบ้าง และการจะหาพาร์ทเนอร์ที่คุยได้ทุกอย่างรู้เรื่อง รวมถึงผ่านพ้นปัญหาต่างๆ ไปด้วยกันมันยากขนาดไหน ที่สำคัญเล่มนี้ได้เล่าถึงวิธีแก้ปัญหา และเผยความลับเรื่องกลเม็ดต่างๆ ในการจัดการปัญหาหัวใจให้อยู่หมัด เพื่อชีวิตคู่ที่ยั่งยืน

 

-------------------------------------------------

 

Gilead โดย Marilynne Robinson

เหตุการณ์หลังสงครามกลางเมืองช่วงศตวรรษที่ 20 เป็นอย่างไร เล่มนี้เล่าไว้โดยละเอียด ผ่านสายตาของคน 3 ยุคสมัย ทำให้มีความคิดต่างกันอย่างชัดเจน และความเป็นชนอเมริกันที่ปลูกฝังกันมานานจะหายไปหรือไม่ เล่มมีนี้คำตอบ

 

-------------------------------------------------

 

 

Gone Girl โดย Gillian Flynn

การหายตัวไปของ Amy  ผู้เป็นรรยาในวันแต่งงานครบรอบ 5 ปี สภาพภายในบ้าน ดูเหมือนมีการทิ้งร่องรอยต่างๆที่น่าสงสัยไว้อย่างตั้งใจ จากนั้นจะเป็นการคลี่คลายปมปริศนาต่างๆจากร่องรอยต่างๆเหล่านั้น สลับกับการเล่าเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ในฐานะสามี-ภรรยา และเรื่องราวแต่หนหลังในครอบครัวของทั้ง Nick และ Amy 

 

-------------------------------------------------

 

 

One Hundred Years of Solitude โดย Gabriel Garcia Marquez

นวนิยายชิ้นเอกแห่งศตวรรษที่ 20 ที่ได้รับการยกย่องจากวงวรรณกรรมโลกเป็นเอกฉันท์ว่าทั้งยอดเยี่ยมและยิ่งใหญ่ ไม่มีผลงานเล่มใดของใครอื่นในยุคเดียวกันสามารถเทียบเคียงได้อีกแล้ว เรื่องเล่าอันพิสดารพันลึกที่ผสมผสานไปด้วยบรรยากาศและเหตุการณ์กึ่งจริง-กึ่งเหนือจริงผ่านตระกูล "บูเอนดิยา" รวมหกชั่วอายุคน โดยเริ่มต้นตั้งแต่สมัยลงหลักปักฐานใน "มาคอนโด" เมื่อครั้งที่ยังเป็นแค่หมู่บ้านเล็กๆ และโลกยังขาดไร้ถ้อยคำสำหรับใช้เรียกขานมากสิ่งหลายอย่างเป็นต้นมา ระยะเวลากว่าหนึ่งศตวรรษกับเรื่องราวที่อุบัติขึ้นกับสมาชิกของครอบครัวหนึ่งใช่เพียงสะท้อนถึงปัญหาและชะตากรรมของผู้คนพลเมืองในดินแดนละตินอเมริกา หากยังช่วยให้ผู้อ่านแลเห็นเนื้อแท้ของเหตุการณ์ทางสังคม-การเมือง ตลอดเรื่องราวอื่นๆ กระทั่งได้รับการชื่นชมสรรเสริญในฐานะมหากาพย์ร่วมสมัยที่เผยความเป็นไปของประเทศโลกที่สามได้อย่างถึงแก่น "หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว" คือบทพิสูจน์ถึงอำนาจของเรื่องเล่าอันทรงพลังอีกครั้งอย่างไม่มีข้อ

 

-------------------------------------------------

 

 

Song of Solomon โดย Toni Morrison

เป็นเรื่องของคนผิวสี เล่าถึงชายหนุ่มผิวสี Macon “Milkman” Dead III ที่ดำรงชีวิตในรัฐมิชิแกน ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ ที่สำคัญเล่มนี้ยังได้ถูกบรรจุให้เป็นหนังสือนวนิยายภาษาอังกฤษ 25 เล่มยอดเยี่ยม ประจำศตวรรษที่ 20 อีกด้วย

 

-------------------------------------------------

 

 

The Golden Notebook โดย Doris Lessing

เป็นนวนิยายที่กล่าวถึงสาวชื่อ Anna ที่เป็นนักเขียนที่โด่งดัง และจดบันทึกอยู่ 4 เล่ม ประกอบด้วยเล่มสีดำที่เกี่ยวกับชาวแอฟริกัน, เล่มสีแดงที่เกี่ยวกับการเมือง, เล่มสีเหลืองที่เกี่ยวกับหญิงแกร่ง และเล่มสีฟ้าที่เป็นบันทึกส่วนตัวของเธอ จนกระทั่งเธอพบรักกับหนุ่มอเมริกัน เธอจึงเอาเนื้อหาทั้ง 4 เล่มมารวมกัน กลายเป็น Golden Notebook

 

-------------------------------------------------

 

 

The Naked and the Dead โดย Norman Mailer

เล่มนี้ติดหนังสือนวนิยายภาษาอังกฤษยอดเยี่ยม 100 อันดับแรกของศตวรรษที่ 20 ดังนั้นคงไม่แปลกที่อดีตประธานาธิบดีจะแนะนำให้อ่าน เพราะมันอ้างอิงถึงเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่สร้างเหตุการณ์จำลองที่กองทหารอเมริกันต้องไปขับไล่ญี่ปุ่นที่หมู่เกาะสมมติ Anopopei และถ้าใครสนใจ หนังสือเล่มนี้ก็เคยทำเป็นภาพยนตร์ในชื่อเรื่องเดียวกันอีกด้วย

-------------------------------------------------

 

 

The Underground Railroad โดย Colson Whitehead

เรื่อง The Underground Railroad มิได้เป็นเพียงการหลบหลีของทาส แต่ยังเป็นการเผยความลับที่น่าตระหนกมากมายที่ตัวเอกได้พบระหว่างทาง ทั้งความขัดแย้งในประเทศ ความเน่าเฟะทางศีลธรรม และการใช้ความรุนแรงที่ผู้เขียนเล่าได้อย่างคมคาย สร้างสรรค์ เปี่ยมไปด้วยแรงผลักดัน และเข้าใจสิ่งเหล่านั้นอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเมื่ออ่านแล้วก็ไม่ได้มีแค่เรื่องการผจญภัยฟันฝ่าอุปสรรค ทว่ายังประสมเรื่องของเผด็จการเชื้อชาติและการต่อสู้เพื่ออิสรภาพเอาไว้ในวรรณกรรมชิ้นนี้ด้วย

 

เนื้อเรื่องเริ่มจาก Cora ซึ่งเป็นทาสที่ทำงานในไร่ฝ้ายจอร์เจียได้ยินเพื่อนที่เพิ่งมาทำงานในไร่เล่าให้ฟังเรื่องทางรถไฟใต้ดินเก่า ทั้งสองจึงตกลงใจเสี่ยงหนีไปตามเส้นทางนั้น และเมื่อ Cora พลั้งมือฆ่าคนขาวตายไประหว่างทาง การหลบหนีเพื่อเอาชีวิตรอดจากการไล่ล่าก็เริ่มขึ้น

 

-------------------------------------------------

 

 

The Woman Warrior โดย Maxine Hong Kingston

เรื่องราวชีวิตของสาวเชื้อสายจีน-อเมริกัน ที่ดำรงชีวิตอยู่บนขนบธรรมเนียมจีนครอบครัว และชีวิตในวัยเด็กที่คงปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมที่นั่นได้ลำบาก

 

-------------------------------------------------

 

 

The Woman Warrior โดย Maxine Hong Kingston

The Three-Body Problem ดาวซานถี่ อุบัติการณ์สงครามล้างโลก" ว่าด้วยเรื่องราวปฐมบทของ "เย่เหวินเจี๋ย" นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ที่เผชิญกับชะตากรรมอันโหดร้ายในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน เธอต้องสูญเสียน้องสาวในการต่อสู้อันบ้าคลั่งของเรดการ์ดสองฝ่าย ได้เห็นบิดาซึ่งเป็นอาจารย์วิชาฟิสิกส์ถูกกลุ่มเรดการ์ดทุบตีจนตายอย่างทารุณต่อหน้าต่อตา จากนั้นเธอก็ถูกย้ายไปยังทุ่งหญ้าไกลโพ้นในมองโกเลีย และได้ไปอยู่ในสถานีหงอ้านอันเป็นหน่วยงานลับเพื่อค้นหาชีวิตในอวกาศ ที่นี่เองที่เธอค้นพบสัญญาณจากสิ่งมีชีวิตต่างดาว และกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่มนุษยชาติต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะสูญสิ้นเผ่าพันธุ์!

 

 

อ้างอิงจาก : http://www.businessinsider.com/books-barack-obama-thinks-everyone-should-read-2017-1

 

จำนวนผู้เข้าชม 847    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :