เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
ซุบซิบวรรณกรรมประจำเดือนมกราคม 2560

           ช่วงวันสองวันมานี้ กระแสดราม่าเกี่ยวกับร้านหนังสือซีเอ็ดหนักมาก โดยทางซีเอ็ดประกาศขึ้นค่าขนส่งอีก 1.4% ทำให้เกือบทุกสำนักพิมพ์บ่นอุบเป็นเสียงเดียวกัน สถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป ซีเอ็ดจะออกมาแก้ไขพูดคุยเรื่องนี้อย่างไร ต้องคอยติดตามกันต่อไปนะฮ้าาา   บริษัท นาราแฟคทอรี่ จำกัด ขอเชิญชวนนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่เกี่ยวกับดินปั้น ประจำปี 2560 หัวข้อ “Clay for your lifestyle ของใช้ดินปั้นในสไตล์คุณ” ในโครงการ NARA: Product Design Contest ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร http://contestwar.com/contest/13025 (31 มกราคม 2560)   

 

           การอ่านหนังสือและดูหนัง นับเป็นความบันเทิงอย่างยิ่ง แต่การดูหนังที่สร้างมาจากหนังสือ ก็อาจเป็นข้อยกเว้นสำหรับหลายๆคน ทุกครั้งที่มีการนำบทประพันธ์เรื่องโปรด มาทำเป็นหนัง ก็จะตื่นเต้นทุกครั้งไป เพราะอยากรู้ว่า หนังจะเหมือนกับที่ฉันจินตนาการไหม หลายเรื่องอาจไม่ใช่ แต่บางเรื่องก็ใช่ Of mice and men หรือ เพื่อนยาก ของ จอห์น สไตน์เบค เป็นหนังสือเล่มโปรด เมื่อมาทำเป็นหนังก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เพราะได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง จอห์น มัลโควิช และ แกรี่ ซีนิส ที่ถ่ายทอดอารมณ์ของหนังออกมาได้อย่างหมดจดและงดงาม แล้วฉันก็ยังชอบ The Old Man And The Sea ของ Ernest Hemingway ที่ทำเป็นเวอร์ชั่นภาพเขียนสีน้ำ สวยงามจับตาทีเดียว แต่มีเรื่องหนึ่งที่ฉันอยากพูดถึงที่สุด นั่นคือวรรณกรรมสุดคลาสสิค Les Miserables หรือ "เหยื่ออธรรม" จากบทประพันธ์ของ Victor Hugo ที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังเมื่อหลายปีก่อน จำได้ว่าเมื่อหนังออกฉาย  เหยื่ออธรรม เป็นหนังสือที่จะสามารถปลุกคุณธรรมด้านดีของมนุษย์ ออกมาได้อย่างน่ายกย่อง เมื่อชีวิตของคนคนหนึ่ง ที่ถูกกระทำอย่างไร้ความปรานี ถูกกดขี่จนถึงที่สุด มันหล่อหลอมให้จิตใจของเขา มีแต่ความโกรธ เกลียดและชิงชัง เขาเกลียดโลก และเกลียดมนุษย์ทุกคน และพร้อมจะทำร้ายทำลาย ได้โดยไม่รู้สึกหวั่นไหวใดๆ แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อเขาได้รับความเมตตาแบบไม่คาดฝัน จากบาทหลวงรูปหนึ่ง ชีวิตเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย เขากลับกลายเป็นผู้เสียสละ อุทิศตัวเพื่อผู้อื่น โดยไม่แยแสแม้แต่ชีวิตตัวเอง เมื่อได้อ่านมันทำให้ฉันเชื่อว่า มนุษย์นั้น  มีธาตุแท้แห่งความดีงามแฝงอยู่ในจิตใจทุกคน มีใครบางคนกล่าวว่าหากต้องการเป็นคนดี รักเพื่อมนุษย์ และเสียสละ ให้อ่าน #เหยื่ออธรรม แต่ถ้าหากคุณคิดว่า กำลังเป็นคนดีมากเกินไป เสียสละมากเกินไป อาจถูกเอาเปรียบได้ ก็ให้อ่าน #มนุษย์สองหน้า (The Fall- อัลแบร์ กามู) แต่ถึงอย่างไร ฉันก็เชื่อว่า  โลกนี้ยังต้องการคนแบบฌอง วัลฌอง  และท่านบาทหลวง มากกว่าอยู่ดี วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ นี้  เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป ขอเรียนเชิญทุกท่าน มาร่วมรับฟังและร่วมพูดคุยด้วยกัน ถึงแก่นของหนังสือ เหยื่ออธรรม  ได้รับเกียรติจากนักเขียนคนสำคัญ คุณศิเรมอร อุณหธูป มาร่วมพูดคุยกับนักอ่านอีกหลายๆท่าน ใครที่ไม่ได้อ่านก็อยากให้มาร่วมรับฟัง ฉันเชื่อว่าเมื่อได้ฟัง หัวใจของเราจะอ่อนโยนลงอีกมากมาย สนใจลงทะเบียนได้ที่ inbox Steel-Rose.com หรือ 089-9684517 #ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น (30 มกราคม 2560)   

 

           เมื่อวานได้ซองอั่งเปา หรือเสียซองอั่งเปาไปกันเท่าไหร่ฮ้า  มูลนิธิบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ขอเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดตราสัญลักษณ์บัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (บวท.) ชิงเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร คุณสมบัติผู้เข้าประกวด นักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ส่งผลงานประกวดได้ถึงวันที่ 27 มีนาคม 2560 ช่องทางส่งผลงาน ส่งใบสมัครพร้อมผลงานตราสัญลักษณ์ไฟล์ gif หรือ png ในรูปแบบสี และขาว-ดำ ขนาด ≥ 300 dpi มาทางอีเมล์ thippawan.wat@biotec.or.th รายละเอียดเกี่ยวกับบวท. สามารถสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง tast.or.th ( 29 มกราคม 2560)   

 

             ขอเชิญร่วมงานเสวนาและพิธีมอบรางวัลเปลื้องวรรณศรี ณ ห้องเธียเตอร์ ชั้น 2 อาคาร 38 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ กำหนดการดังนี้... วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 (ภาคเช้า)  เสวนา “วรรณกรรม ความคิด และชีวิตเปลื้อง วรรณศรี” โดย...นิรันศักดิ์ บุญจันทร์, เสรี ทัศนศิลป์, ชูเกียรติ ฉาไธสง, นายทิวา ทิวา ดำเนินรายการโดย...พินิจ นิลรัตน์ และเสวนาหัวข้อ “ที่เห็นและเป็นไป กับรางวัลเปลื้อง วรรณศรี” โดย ไพวรินทร์ ขาวงาม กวีซีไรต์ ศิลปินแห่งชาติ, สุรชัย จันทิมาธร (หงา คาราวาน) ศิลปินแห่งชาติ, เจน สงสมพันธุ์ อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ดำเนินรายการโดย วิวัฒน์ โรจนาวรรณ เวลา 15.30 น. ปิดเสวนา-พักเบรก - อ่านบทกวี, กล่าวรายงานโดยประธานโครงการประกวด ผศ.ดร.กฤษฎา พิณศรี รักษาราชการแทนคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ กล่าวเปิด ประธานในพิธีมอบรางวัล ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ พิธีมอบรางวัลโครงการประกวดบทกวี รางวัล เปลื้อง วรรณศรี ภาคค่ำ ณ ศูนย์ประสานงานสโมสรวรรณศิลป์สุรินทร์ – ร้านครัวนักเขียน  ร่วมงานครบรอบปีที่ 18 สโมสรวรรณศิลป์สุรินทร์ สังสรรค์และร่วมแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัล 27 มกราคม 2560)   

 

         วันที่ 27 ม.ค. - 4 ก.พ. 2560 มาพบกับประพันธ์สาส์นได้ที่งาน CMU Book Fair ครั้งที่ 23  บริเวณ อาคารหอสมุดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เวลาเก้าโมงเช้าถึงสองทุ่มเจ้าาา พบกับร้านหนังสือและสำนักพิมพ์ นักเขียน ศิลปินชื่อดัง และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย อยากรูว่ามีอะไร ต้องไปเดินกันนะฮ้า ป้อมแม้ปี้น้องจาวเจียงใหม่  

         เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนาวิชาการ “๖ ยอดนิยายคลาสสิกจีน : คุณค่าและสถานภาพในประวัติวรรณคดีจีน” จัดโดย ศูนย์จีนศึกษา และศูนย์การเรียนรู้จีนศึกษาบรมราชกุมารี สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันศุกร์ที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๐๐ น.  ณ ห้องสัมมนากลาง สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมได้ที่ www.bclc-tu.com หรือ  02-564-5000 ต่อ 328,329 (26 มกราคม 2560)    

 

           ก่อนอื่นซอกแซกขอไว้อาลัย... สิ้น รศ.วราพร สุรวดี ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ด้วยอายุ 81 ปี หลังพลัดตกจากชั้นสองของอาคารเมื่อค่ำวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ซึ่งก่อนหน้านี้อาจารย์ได้เปิดรับบริจาคเงิน 10 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินที่ติดกับพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก เนื่องจากเจ้าของที่ดินมีแผนสร้างตึกสูง 8 ชั้น ซึ่งจะบดบังทัศนียภาพของพิพิธภัณฑ์ โดยนำเงินส่วนตัวมัดจำแล้ว 30 ล้านบาท จนกระทั่งโลกโซเชียลมีเดียได้ช่วยเหลือระดมทุนจนได้เงินครบ 10 ล้านบาทภายในเวลาอันรวดเร็ว (25 มกราคม 2560)    

 

           ขอเชิญร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการหัวข้อ “อ่าน เขียน ขับขาน กวีนิพนธ์ไทยร่วมสมัย” จัดโดยสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ วันพุธที่ ๒๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐ เวลา ๐๘.๓๐ – ๑๗.๓๐ น.  ณ ห้องอมราวดี ชั้น ๓ อาคาร ๑๔ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ กำหนดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “อ่าน เขียน ขับขาน กวีนิพนธ์ไทยร่วมสมัย” วันพุธที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๖๐ ปาฐกถาพิเศษ โดย ชมัยพร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี ๒๕๕๗ (ปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์) เสวนาทางวิชาการเรื่อง มุมมองและประสบการณ์ของกวีร่วมสมัย วิทยากรโดย ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี ๒๕๕๙ โชคชัย บัณฑิต กวีซีไรต์ ประจำปี ๒๕๔๔ พรชัย แสนยะมูล หรือ กุดจี่ คอลัมนิสต์ประจำนิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ สมัครออนไลน์ได้ที่ : https://goo.gl/forms/f1r4Vzoe3bw8vy2S2 หรือพิมพ์ใบสมัครได้ที่ : http://ac1.nsru.ac.th/ (24 มกราคม 2560)

 

           ใกล้เข้ามาแล้ว กับการสัมมนา ตื่นตัวกับลิขสิทธิ์ พิชิตตลาดเอเชีย ในวันจันทร์ที่กำลังจะมาถึง จะทำอย่างไรให้ลิขสิทธิ์ของเรามีค่ามากยิ่งขึ้น ไม่ใช่อยู่ภายในประเทศเท่านั้น 

            ชาวเชียงใหม่หรือใครอยู่เชียงใหม่วันอาทิตย์นี้ยังไม่รู้จะไปไหน เราแนะนำงานฉายหนังสารคดีจากอาเซียนพร้อมฟังเสวนาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดที่จัดโดย Center for Southeast Asian Studies, Kyoto University และ Center for ASEAN Studies ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รับรองว่างานนี้ถูกใจสายแข็งที่จะได้เก็บเกี่ยวสาระความรู้และมุมมองความคิดเห็นใหม่ๆ แน่นอน งานเข้าชมฟรี แต่ว่าจัด 2 ที่ อย่าไปผิดล่ะ วันที่ 22 มกราคม 2017 (13.30 - 17.00 ที่ห้อง SB4106 คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 19.00 - 21.00 ที่ร้าน 'รังหมาป่า' ถนนคันคลอง) สถานที่ SB4106 คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, ร้าน 'รังหมาป่า' ถนนคันคลอง (21 มกราคม 2560)

 

           28-29 ม.ค. นี้ใครไม่มีแพลนไปไหน ทาง TKpark อุทยานการเรียนรู้ และ fictionlog  ขอชวนเพื่อนๆที่สนใจการเขียนนิยายแล้วขายด้วยตัวเอง มาร่วมฟังการบรรยายกึ่งเวิร์กช๊อปด้วยกัน~ มาเรียนรู้วิธีการจับไอเดียในหัวออกมาเป็นต้นฉบับ การมีบรรณาธิการสำคัญแค่ไหนในงานเขียน  พิสูจน์อักษรเบื้องต้นด้วยตัวเอง เคาะคำอย่างไรให้อ่านง่าย วิธีออกแบบปกหนังสือ  ทำการตลาดเพื่อขายอย่างไร มีช่องทางไหนบ้าง จัดหนักจัดเต็มกันสองวัน อย่ารอช้ากันเชียว สนใจเข้าร่วมงาน กรอกใบสมัครได้ที่ https://goo.gl/TIR9FG ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 25 มกราคม นะ  รับจำนวนจำกัดแค่ 20 คนเท่านั้นนาจา (20 มกราคม 2560)

 

        เผลอแป็ปเดียว เข้าสู่วันที่ 19 ของเดือนแล้ว ซอกแซกยังไม่ได้เริ่มลดความอ้วน ปฏิญานนมาสองปี ยังทำไม่ได้ซักที เรื่องมันเศร้า
         โครงการวิจัย “เครือข่ายการวิจารณ์: การวิจัยและพัฒนา”  โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)  ร่วมกับ โครงการสู่ความเป็นเลิศด้านภาษาและวรรณคดีไทย ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมนาทางวิชาการ ในหัวข้อ “เหลียวหลังแลหน้า....การวิจารณ์วรรณกรรมในประเทศไทย” วันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 8.30 – 17.00 น. ณ ห้องบรรยายรวม 301-302 (ชั้น 3) อาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสามารถดาวน์โหลดกำหนดการได้ที่  
https://drive.google.com/open… ลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ที่ goo.gl/D6qYVf ไม่เสียค่าใช้จ่าย **ปิดรับลงทะเบียนสำรองที่นั่งเมื่อมีผู้ลงทะเบียนครบ 280 คน** สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ลงทะเบียนสำรองที่นั่งที่ เพจ “เอกภาษาไทย อักษรฯ จุฬาฯ”  https://goo.gl/KIUx6g **ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 ม.ค. 2560 เป็นต้นไป** สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อีเมล 100years.thaidept@gmail.com ค่ะ  (19 มกราคม 2560)

 

          โปรดทราบ! กุลสตรีขอเชิญชวนผู้ที่มีใจรักการเขียน ร่วมส่งผลงานของคุณเพื่อเข้ามาเป็น “นักเขียนหน้าใหม่ของกุลสตรี” ร่วมส่ง:  บทความ เช่น สุขภาพ ความสวยความงาม ความรัก ภาพยนตร์ หรือ เทคโนโลยีเรื่องสั้น (ความยาวไม่เกิน 2 หน้า) "ไม่มีหมดเขตการรับสมัคร" ส่งผลงานของคุณมาที่: http://bit.ly/KullastreeWriter หรือ อีเมล kullastreemag@gmail.com (เติม subject ว่า นักเขียนหน้าใหม่กุลสตรี: ตามด้วยชื่อเรื่อง) ทุกผลงานจะได้รับการพิจารณา และทางเราจะแจ้งผลให้ทราบภายใน 20 วัน หลังจากส่งผลงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2277-0370 ติดต่อ: กองบรรณาธิการ หรือทาง Facebook Inbox : http://bit.ly/KullastreeInbox (18 มกราคม 2560)

 

          วันที่ 17 มกราคม เป็นวันพ่อขุนรามคำแหง เพื่อรำลึกถึง ที่พระองค์ท่านได้ธำนุบำรุงบ้านเมือง ให้อยู่เย็นเป็นสุข  และผู้ที่มีใจรักในงานเขียน มีข่าวดีมาบอกสำนักพิมพ์ตะวันส่อง ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดเรื่องสั้นระทึกขวัญ ตะวันส่องอะวอร์ด ครั้งที่10 หัวข้อ "กลัว : FEAR" ชิงเงินรางวัล พร้อมใบประกาศนียบัตร รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 8000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 เงินรางวัล 5000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 เงินรางวัล 3000 บาท ส่งผลงานภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2560 ประกาศผลวันที่ 1 กันยายน 2560 (17 มกราคม 2560)

 

            ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับรถตู้ เข้ามาเรื่อยๆ ช่างน่ากลัวจีๆ เพราะต้องใช้บริการบ่อย อย่าเพิ่งเป็นอะไรนะ รอให้ซอกแซกแต่งงานก่อน T___T
          มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดวาดภาพจิตรกรรม “แล…ใต้” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม ๑๕๐,๐๐๐ บาท พร้อมโล่รางวัล และเกียรติบัตร เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับด้านศิลปะและวัฒนธรรมภาคใต้ เช่น สถาปัตยกรรม หัตถกรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนภาคใต้ ตลอดจนทรัพยากรธรรมชาติในภาคใต้ที่มีความหลากหลาย สำหรับผลงานที่ส่งเข้าประกวดจำนำจัดนิทรรศการในงาน “วลัยลักษณ์เอ็กซ์โป ๒๕๖๐” (Walailak Expo 2017) หลังจากนั้น จะนำภาพมาประดับตกแต่งภายในอาคารเรียนรวมของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อันจะนำมาสู่การสร้างสุนทรียภาพและการสร้างบรรยากาศในอาคารเรียนด้วยงานศิลป์  กำหนดส่งใบสมัครพร้อมผลงาน ระหว่างวันที่ ๑ มกราคม – ๑๐ มีนาคม ๒๕๖๐ 
(16 มกราคม 2560)

 

               เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับโครงการประกวดเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 2 และโครงการยังกำหนดจัดอบรมทักษะการเขียนเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการพัฒนาทักษะ ฝีมือด้านงานเขียนเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ใ้ห้กับผู้ที่มี อายุ ตั้งแต่ 15 ปี ขึ้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รับจำนวนจำกัด สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง วันที่ 3 มีนาคม 2560 นี้ และจัดอบรมภายในวันที่ 25-26 มีนาคม 2560 โดยนักวิทยาศาสตร์และนักเขียนผู้เชียวชาญ  น้องๆ คนไหนทีสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  โครงการประกวดเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์  นะฮ้าาา (15 มกราคม 2560)

 

              สวัสดีเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกรา เป็นวันอะไรกันน้า ติ๊กต๊อกๆๆ ถูกต้องนะฮ้า วันเด็กนั่นเอง ถึงจะเลยวัยมานานนม แต่ซอกแซกก็อยากมีโอกาส ไปนั่งเก้าอี้นายรัฐมนตรี ถ่ายรูปคู่กับสแตนดี้ลุงตู่จริงๆ นะฮ้าอุอิ แซวเล่นขำๆ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดงานเขียน Amarin Readers' Choice Award (ARC Award) ARC Award มีความยินดีที่จะมอบถ้วยรางวัลและเงินสด 100,000 บาท ให้กับสุดยอดผลงานที่โดดเด่นและผู้อ่านลงความเห็นร่วมกันว่า อยากให้คนอื่นได้อ่านเสียเหลือเกิน โดยไม่จำกัดจำนวนเล่ม นั่นหมายความว่า สุดยอดผลงานที่จะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท และประทับตรา ARC Award บนปกในหนึ่งปีจะมีกี่เล่มก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าในปีนั้น มีผลงานถึงมาตรฐานมากเท่าไหร่ โดยไม่จำกัดทั้งจำนวนและประเภท http://contestwar.com/contest/12927 (14 มกราคม 2560)

 

          มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดวาดภาพจิตรกรรม “แล…ใต้” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 150,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และเกียรติบัตร วัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับด้านศิลปะและวัฒนธรรมภาคใต้ เช่น สถาปัตยกรรม หัตถกรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนภาคใต้ ตลอดจนทรัพยากรธรรมชาติในภาคใต้ที่มีความหลากหลาย สำหรับผลงานที่ส่งเข้าประกวดจำนำจัดนิทรรศการในงาน “วลัยลักษณ์เอ็กซ์โป 2560” กำหนดส่งใบสมัครพร้อมผลงาน ระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 10 มีนาคม 2560  http://contestwar.com/contest/12974 (12 มกราคม 2560)

 

         ใกล้จะปิดรับแล้วนะฮ้า สำหรับงานสัมมนา ตื่นตัวกับลิขสิทธิ์ พิชิตตลาดอาเซียน ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียด และส่งแบบรับ โหลดเอกสารได้ทางหน้าแฟนเพจ ของประพันธ์สาส์น ได้เลยนะฮ้า  เด็กไทย อย่างเรา คงไม่มีใคร ไม่รู้จักสี Master Art ขอเชิญผู้สนใจอายุระหว่าง 10 - 18 ปี ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด “ระบายสีรอบข้างให้เป็นธรรมชาติที” ชิงเงินรางวัล พร้อมชุดผลิตภัณฑ์สีไม้จาก Master Art ประเภทการประกวด กลุ่ม 1: อายุ 10 - 12 ปี กลุ่ม 2: อายุ 13 - 15 ปี กลุ่ม 3: อายุ 16 - 18 ปี   ส่งผลงานตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม – 10 กุมภาพันธ์ 2560 ประกาศผล : 24 กุมภาพันธ์ 2560 นะฮ้า http://contestwar.com/contest/12998 (11 มกราคม 2560)

 

          สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพถ่าย “เสน่ห์อาเซียน” ครั้งที่ 2 ประจำปี 2560 ชิงรางวัลถ้วยศิลปินแห่งชาติ “วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร” เปิดรับภาพที่ห้องสมาคม ตั้งแต่วันที่ 15 – 31 มีนาคม 2560 (ยกเว้นวันจันทร์) เวลา 12.00 – 18.00 น. กรณีส่งภาพทางไปรษณีย์ ภาพต้องถึงที่สมาคมฯก่อนวันปิดรับภาพ ทุกภาพที่ได้รับรางวัลจะได้รับเกียรติในการร่วมแสดงงานนิทรรศการภาพถ่ายพร้อมกันทั้ง 3 ถ้วย รวม 30 ภาพ ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร บริเวณลานชั้น 1 ตั้งแต่วันที่ 18-30 เมษายน 2560 พร้อมพิมพ์สูจิบัตรรวมภาพรางวัลทั้งหมดของทั้ง 3 ถ้วย ในปี 2560  (10 มกราคม 2560)

 

           เปิดศักราชใหม่พร้อมเปิดใจกับลิขสิทธิ์ที่อยู่ในมือของท่าน กับสัมมนาที่มีวิทยากรผู้คร่ำหวอดในวงการหนังสือ อีกทั้งจะทำอย่างไรให้ลิขสิทธิ์ของเรามีค่ามากยิ่งขึ้น ไม่ใช่อยู่ภายในประเทศเท่านั้น เรียนเชิญท่านเจ้าของกิจการ เจ้าของสำนักพิมพ์ บรรณาธิการ ตัวแทน ฯลฯ ของสำนักพิมพ์ฯ ร่วมสัมมนาในงาน "ตื่นตัวกับลิขสิทธิ์..พิชิตตลาดเอเชีย" ในวันที่ 23 มกราคม 2560 เวลา 9.00-16.30 น. ณ ห้องศรีสุริยวงศ์ บอลรูม เอ ชั้น11 โรงแรมตะวันนารามาดา กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ประกอบการ ได้เพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเตรียม ความพร้อมเพื่อแสวงหารายได้จากงานซื้อขายลิขสิทธิ์ระหว่างต่างประเทศ รวมถึงวิธีสร้างมูลค่าเพิ่มให้ลิขสิทธ์ที่อยู่ภายใต้ การดูแลของท่าน ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นพร้อมทั้งรับฟังเรื่องราว และประสบการณ์ต่างๆ จากผู้มีประสบการณ์สำเร็จจริง โดยนำไปปรับประยุกต์ ให้เป็น เครื่องมือสำคัญในการดำเนินธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จได้ งานนี้มีค่าเข้าร่วมงานสัมมนา 500บาท/ 1 ท่าน (9 มกราคม 2560)

 

 

            สวัสดีวันเสาร์ ซอกแซกกำลังนั่งอ่านดวง จากหมอดูทุกสำนัก ทักบอกว่า ปีนี้ดวงราศีซอกแซกจะเจอเนื้อคู่ด้วยแหล่ะแกเอ๋ยยย เขาเป็นใครหนอ เขามาจากไหน ใครจะเป็นผู้โชคร้าย เอ้ยยย !!  โชคดีคนนั้น ก่อนที่จะไปเจอเนื้อคู่ของซอกแซก มาพบกับกิจกรรมดีๆ ก่อนน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ขอเชิญนักเรียนระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนเอกชน ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดภาพยนตร์สั้นใน งานสัปดาห์วันการการศึกษาเอกชน พ.ศ.2560 หัวข้อ "P(rivate) Generation โรงเรียนเอกชน เก่ง ดี มีความสุข" ชิงโล่รางวัล เกียรติบัตร และอุปกรณ์ถ่ายทำภาพยนตร์สั้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/12991 (7 มกราคม 2560)

 

            ช่วงปี สองปีที่ผ่านมานี้ คงไม่มีเรื่องอะไร พีคเท่าการท่องเที่ยว โดยเฉพาะ รีวิวการท่องเที่ยวผ่านทางกระทู้พันทิพ แบบเรียลๆ ไม่ต้องพึ่งนิตยสาร ซอกแซกเลยมีีโครงการน่าสนใจ มาบอกต่อ โครงการประกวดถ่ายภาพ “ 8 Bangkok Walking Streets “ โดย สมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานคร จัดโครงการถ่ายภาพในแนวสตรีท (Street) หัวข้อ “ 8 Bangkok Walking Streets “ ในบริเวณถนนหลัก 8 สาย ให้ช่างภาพและประชาชนทั่วไป ย่ำเท้าเดินเล่นแบบชิลๆ พร้อมยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเพื่อส่งประกวดชิงรางวัลเงินสดและของรางวัลร่วมแสนบาท ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวเดินเที่ยวเพื่อเปิดมุมมองใหม่ในบรรยากาศสบายๆในช่วงอากาศเป็นใจ ให้ได้ถ่ายภาพในมุมมองที่ต้องการได้อย่างสบายใจ ซึ่งถนนทั้ง 8 สาย อันได้แก่ 1. บางรัก สี่พระยา ตลาดน้อย เยาวราช 2. นางเลิ้ง – คลองผดุง 3. ฝั่งธนบุรี : วัดไทย – โบสถ์ฝรั่ง - กุฎีขาว – กุฎีจีน – คลองสาน 4. บางลำพู วังหน้า ท่าเตียน 5. เสาชิงช้า ถนนดินสอ ศาลเจ้าพ่อเสือ 6. สามเสน – เทเวศน์ : บ้านญวน บ้านเขมร และศาสนสถานริมแม่น้ำเจ้าพระยา 7. บางรัก-สีลม : หลากศรัทธา หลายวัฒนธรรม ไทย – จีน – ฝรั่ง – แขก 8. บ้านครัว สู่สี่แยกเทพเจ้า ย่านราชประสงค์ ผลงานที่ได้รับการคัดเลือก จะนำมาจัดแสดงที่สวนลุมพินี ในงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2560 (Thailand Tourism Festival 2017) ” วันที่ 25 - 29 มกราคม 2560 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ นะฮ้า  (6 มกราคม 2560)

 

 

          ใกล้จะหมดเขตแล้วนะฮ้าาา การอบรมลายลักษณ์วรรณศิลป์ เป็นการอบรมโดยศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ อบรมฟรี ที่พักฟรี   ส่วนใหญ่ผู้มาอบรมเป็นเยาวชนคนหนุ่มสาว อยากให้ครูอาจารย์ที่สอนวิชาการเขียนการอ่านส่งเยาวชนผู้สนใจมาร่วมอบรมได้ เป็นโอกาสแล้วนะฮ้า จะมีการจัดอบรม 20-24 มีนาคม ไม่ทราบว่ากำลังสอบหรือเปล่า สมัครได้ท่ีหออัคร

จำนวนผู้เข้าชม 1414    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :