เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
รู้สึก ตัวบวม ทำไงดี....?!

 

 

รู้สึก ตัวบวม ทำไงดี....?!

 

      ช่วงนี้..นอนดึก ทำงานเยอะอย่างบ้าคลั่ง บอกไม่ถูกเลยว่ารู้สึก อืดดดดด ขึ้นมาตั้งเท่าไหร่ อืดไม่พอดันบวมไปอี๊กกกกกกกก...เหตุมันไม่มีไรมากเลยแกร ทำงานดึกก็หิว หิวๆก็คิดแค่เออโยเกิตเบาๆมั้ยแวะ 7-11 แต่ไม่นะดึกขอมาม่าสักกระป๋อง หอม ๆ ซดน้ำร้อนๆใส่ไส้กรอกชีส ลงตัว ฟินไปสามโลกสิบโลกหรือไม่ก็โจ๊กกระป๋องเบาๆซอฟเพิ่มท๊อปปิ้งไข่ลวกไปอีก เพลินเพลินกับการกินมาก แต่เดี๋ยวนะ!!! นั่นอะไรแกรรรร...พุง พุง พุง ทำไมย้วยออกมาละ หน้าบวม ตัวอืด ส่องกระจกป้านี่ใครไม่นะม้ายยยรับไม่ได้ ให้ตายเถอะ ต้องลดอาการบวมเดี๋ยวนี้ก่อนมันจะลุกลามมมมม!!!!

      จริงๆอาการรู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้น มันมีมานานแล้วนะแต่ที่จริงเราไม่ได้อ้วนเราแค่บวม บวมจากพฤติกรรมการกินที่ไม่มีลิมิตของเรานั่นเอง จนทำให้คนทักว่าเฮ้ยยแกดูแกอวบอิ่มขึ้นนะ อ้วนขึ้นไหม แกป่าวอ้วนฉันแค่ “บวม” หยุดกล่าวหาว่าฉันอ้วนเดี๋ยวนี้เลย

 

 

         อย่างที่บอกไปว่าอาการบวมเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่เกิดจากการใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ กินไม่ดูลิมิทร่างกาย ไม่รู้จักเวลาการกิน และอีกหนึ่งสาเหตุของอาการ ”บวม” นั่นก็คือมนุษย์เมนส์นั่นเองเค้าว่ากันว่าช่วงที่เราเป็นมนุษย์เมนส์นั้นร่างกายของเราจะพองหรือบวมขึ้นเนื่องจากน้ำในร่างกายเราจะเพิ่มมากขึ้นบวมไม่พอแถมยังทำให้น้ำหนักเราพิ่มมากขึ้นอีก 1-2 กิโลเลยนะ ใครชั่งน้ำหนักตอนเป็นมนุษย์เมรส์ไม่ต้องกรี๊ดดดดไปรอให้ผ่านช่วงนี้ไปค่อยไปชั่งดีกว่านะจ๊ะชัวกว่าเยอะ เรามาดูตัวการที่ทำให้เราตัวบวมกันดีกว่า...

 

 

สาเหตุของอาการบวม..

อาหารเค็ม สาเหตุหนึ่งของอาการอ้วนแบบบวมน้ำ

      โซเดียมในอาหารที่มีรสเค็ม จะทำให้เกิดการบวมน้ำได้มากถึง 2 กิโลกรัมในชั่วข้ามคืน เพราะร่ากายจะทำการเก็บน้ำได้อัตโนมัติเพื่อขับโซเดียมส่วนเกินออกทางไต แต่กว่าจะขับเสร็จ คุณก็จะรู้สึกอึดอัด น้ำหนักขึ้น ตัวบวมได้

 

กินไฟเบอร์ กากใยอาหารมากเกินไป

      การทานไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร แม้จะมีประโยชน์ แต่การทานมากเกินความจำเป็นจากความต้องการปกติ (25-30 กรัม) จะทำให้เกิดการท้องอืดได้

กินมากไปจนพุงกาง

      อาหารที่เรารับประทานมากเกินไป ชนิด “อิ่มจนพุงกาง” จะทำให้เกิดการท้องอืด จุกเสียดได้ง่าย ส่งผลเสียต่อแผนลดน้ำหนักของคุณอีกด้วย จึงควรเลี่ยงทานแต่พอดี ไม่มากเกินไป

 

 

อาการอ้วนบวมน้ำในช่วงประจำเดือน

      อย่างที่บอกไปในช่วงแรก เกิดจากการไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน จึงทำให้มีการกักของเหลวในร่างกายมากกว่าปกติ ซึ่งทำให้บวมน้ำและมีอาการท้องอืด การที่คุณได้รับแมกนีเซียมเพียงวันละ 200 มิลลิกรัม จะช่วยลดอาการท้องอืดได้เกือบ 50% ซึ่งแมกนีเซียมจะมีมากในอาหารประเภทถั่ว เมล็ดทานตะวัน ผักโขม จมูกข้าว และอโวคาโด

      ในเมื่อเรารู้ตัวการในการทำให้เรา บวม อืด แล้วเราก็ต้องมาจัดการตัวเองเพื่อลดการบวม อืดละกลับมาหุ่นฟิตแอนด์เฟิมกันดีกว่ามาดูสิว่าเราจะป้องกันการบวมยังไงได้บ้าง...

 

การดื่มน้ำมีส่วนช่วยลดอาการอ้วนแบบบวมน้ำ

      บางคนคิดว่าการดื่มน้ำจะเพิ่มอาการบวมน้ำ อันที่จริงแล้วการที่เราดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการที่ 8 แก้วต่อวัน จะช่วยลดระดับสิ่งแปลกปลอมทั้งหลายในร่างกายได้ โดยเฉพาะ หากคุณรู้สึกท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง อึดอัด น้ำที่ดื่มจะช่วยได้มาก และไม่ได้ส่งผลเสียต่อการลดน้ำหนักแต่อย่างใดค่ะ

 

ลดอาหารที่มีแก๊สสูง

      อาหารเหล่านี้จะมีมากในกะหล่ำปลี ชะอม สะตอ บล็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วงอก แต่หากนำไปลวกเพียง 1-2 นาที จะช่วยลดแก๊สในอาหารชนิดนั้นได้ นอกจากนี้ยังมีมากในผลไม้บางชนิด เช่น ฝรั่ง ที่อาจทำให้รู้สึกท้องอืด แต่เพียงควรปอกเปลือกฝรั่งก่อนทานก็จะช่วยลดแก๊สได้เข่นกัน

 

 

ออกกำลังกายสิรออะไร

       นี่แหละคือสิ่งสำคัญ เราต้อง Workout มาเสียเหงื่อนกันเถอะเชื่อดิมันช่วยให้เราหายบวมได้จริงๆนะ ไม่ต้องหักโหมออกกำลังกาย แค่เราขยับตัวออกเล็กน้อยก็ช่วยได้แล้ว ที่สำคัญดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ นอนให้เพียงพอแค่นี้เราก็จะไม่ตัวบวมอีกต่อไป

 

 

แหล่งข้อมูล:http://www.lovefitt.com/healthy-fact , http://cufitgirl.com

เรียบเรียง :สุกัญญา สุวิธานโธ

จำนวนผู้เข้าชม 1964    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :