เพลงบรรเลง | เพลงมีเสียงร้อง
#จินยองอ่าน ปรากฏการณ์ที่เติมชีวิตชีวาแก่วงการหนังสือ

 

                ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ไอดอลเกาหลี” มีอิทธิพลกับแฟนคลับทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่เป็นฐานแฟนคลับที่ใหญ่ระดับหนึ่งเลยทีเดียว บุคลิกภาพ ลักษณะนิสัย และไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของศิลปินที่ชื่นชอบ ย่อมเป็นสิ่งที่แฟนคลับทุกคนทราบกันดี อีกทั้งผลงานต่างๆ ของศิลปินก็ยังกลายเป็นแบบอย่างให้แฟนคลับสร้างสรรค์ผลงาน หรือใช้ความสามารถโดยมีศิลปินเป็นแรงบันดาลใจ เช่น การเต้นโคฟเวอร์ หรือการเขียนฟิกชั่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปินในวงนั้นๆ เป็นต้น

 

                แต่เมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่เกิดกระแสการติดแฮชแท็ก #จินยองอ่าน ที่ติดอันดับหนึ่งในทวิตเตอร์ประเทศไทย โดยเกิดกระแสแฟนคลับของไอดอลหนุ่ม “พัคจินยอง” หรือ “จินยอง GOT7” ได้ลิสต์รายชื่อหนังสือที่หนุ่มจินยองอ่านขึ้นมาเพื่อตามล่าหาหนังสือเหล่านั้นมาครอบครอง  ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่มีการจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์แบบพอดิบพอดี ทำให้สำนักพิมพ์ต่างๆ ที่มีการจัดพิมพ์วรรณกรรมแปลที่หนุ่มจินยองอ่าน ต่างพากันตื่นตัวและได้จัดทำสัญลักษณ์หรือติดป้าย #จินยองอ่าน เพื่อเป็นจุดสังเกตแก่บรรดาแฟนคลับที่กำลังตามหาหนังสือ ซึ่งปรากฏการณ์นี้สร้างความฮือฮาและคึกคักในวงการหนังสือแบบชั่วข้ามคืน

 

ตัวอย่างรายชื่อหนังสือบางส่วนที่แฟนคลับพยายามค้นหาและนำมาเผยแพร่สู่กลุ่มแฟนคลับด้วยกัน

 

 

 

                อาจกล่าวได้ว่า การได้อ่านหนังสือเล่มเดียวกันกับไอดอลในดวงใจ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งที่ทำให้แฟนคลับรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดไอดอลของพวกเขามากขึ้น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในหมู่แฟนคลับ GOT7 ว่า หนุ่มจินยองนั้น ชื่นชอบการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ และแน่นอนว่า หากพฤติกรรมใดที่เป็นพฤติกรรมที่น่าเอาอย่าง บรรดาแฟนคลับทั้งหลายก็ไม่ลังเลใจเลยที่จะทำตามบุคคลที่ตนเองชื่นชอบ ด้วยเหตุนี้ กระแส #จินยองอ่าน จึงกลายเป็นแฮชแท็กอันดับหนึ่งในโลกทวิตเตอร์ประเทศไทยอย่างรวดเร็ว ด้วยพลังของแฟนคลับที่ช่วยกันสืบเสาะข้อมูลและแบ่งบันข้อมูลด้วยการ Retweet เผยแพร่ข้อมูลให้กันและกันอย่างคึกคัก

 

 จินยองอ่าน

หนุ่มจินยองกับอิริยาบถที่แฟนคลับคุ้นตา

 

                มีการรายงานข่าวจากแฟนคลับว่า ได้มีการแจ้งเกี่ยวกับปรากฏการณ์ #จินยองอ่าน ให้จินยองได้รับทราบ ซึ่งแฟนคลับรายนั้นระบุว่า หนุ่มจินยองประหลาดใจและรู้สึกดีที่ได้มีส่วนช่วยให้แฟนคลับรักการอ่านมากขึ้น และทั้งหมดนี้ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของ “บทบาท” และ “อิทธิพล” ของคนดังที่มีต่อสังคมได้อย่างชัดเจน และมันจะดีแค่ไหน หากไอดอล หรือคนดังทุกคน สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีของแฟนคลับและคนในสังคมได้ อย่างที่หนุ่มพัคจินยอง ได้เป็นแบบอย่างที่ดีในการสร้างนิสัยรักการอ่านแก่แฟนคลับของเขานั่นเอง. 

 

บทความโดย  ชฎาพรรณ  บุญสิงห์

จำนวนผู้เข้าชม 1126    
ชื่อผู้ใช้/อีเมล :  
รหัสผ่าน :